Sản phẩm chung cư chiếm trên 30% nguồn cung năm 2022 tại Cần Thơ

Sản phẩm chung cư chiếm trên 30% nguồn cung năm 2022 tại Cần Thơ

Hiệp hội Bất động sản TP Cần Thơ vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2022 và dự báo thị trường 6 tháng cuối năm, theo đó, sản phẩm căn hộ chung cư sẽ chiếm trên 30% nguồn cung tại thành phố này.

6 tháng đầu năm 2022, khu vực Tây Nam bộ có khoảng 6.500 sản phẩm cung cấp ra thị trường, nhưng đa phần là đóng góp của các dự án cũ, khan hiếm sản phẩm mới được phê duyệt. Trong tỷ trọng nguồn cung, đại đa số vẫn là đất nền (chiếm 45%), tiếp theo là nhà phố và chung cư. Nguồn cung mới tập trung tại các đô thị lớn như Cần Thơ, Long Xuyên, Vĩnh Long, Long An…

Cũng theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TP Cần Thơ, Tây Nam bộ có lợi thế phát triển 4 phân khúc bất động sản tiêu biểu, gồm: bất động sản khu công nghiệp và nhà ở phụ cận khu công nghiệp, bất động sản sinh thái miệt vườn, đại đô thị đa tiện ích và căn hộ chung cư cao cấp trung tâm các thành phố lớn, trong đó có Cần Thơ.

Nếu như cách đây 3 năm đổ về trước, sản phẩm căn hộ không có nhiều tại Cần Thơ, nhà đầu tư vẫn thích sở hữu đất nền giá từ vài trăm triệu đến trên 1 tỷ đồng. Tuy nhiên hiện nay, cùng với sự phát triển của cơ sở hạ tầng và tốc độ đô thị hóa, tại Cần Thơ gần như đã không còn các sản phẩm trong dự án giá dưới 1 tỷ đồng. Các sản phẩm đất nền trong các dự án đại đô thị bình quân từ 35 – 45 triệu đồng/m2; nhà phố từ 25 triệu – 65 triệu/m2, shophouse giá từ 26 – 80 triệu/m2; riêng căn hộ hiện đã tăng giá, từ 25 triệu – 35 triệu/m2.

Nguồn cung 6 tháng đầu năm 2022 tại Cần Thơ chủ yếu vẫn là đất nền, nhà phố và chung cư.

Điều đáng chú ý, nếu như đất nền hay nhà phố gặp tình trạng thanh khoản chậm trong 6 tháng đầu năm 2022 thì sản phẩm căn hộ lại luôn hết hàng trong mỗi đợt mở bán

Điểm chung của các dự án chung cư hiện hữu tại Cần Thơ là quy mô nhỏ, số lượng ít, mức giá tầm trung, phù hợp với tài chính của nhà đầu tư cũng như người mua ở, nên dễ sang nhượng. Cung không đủ cầu đặc biệt là nhu cầu mua ở thực, khiến giá căn hộ chung cư tại Cần Thơ cũng đã tăng đáng kể trong 6 tháng đầu năm.

Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở các dự án phân khúc trung cấp, các doanh nghiệp chủ đầu tư đang chọn hướng đi mới tại thị trường Cần Thơ với các dự án chung cư cao cấp, dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường từ Hiệp hội Bất động sản TP Cần Thơ, các tiêu chí khiến cư dân Cần Thơ quan tâm sản phẩm căn hộ cao cấp đó là: môi trường sống văn minh và an ninh, căn hộ thiết kế hiện đại có ban công rộng rãi, chung cư có nhiều tiện ích đặc biệt là giáo dục, mua sắm, giải trí, có công viên cây xanh, mang lại sự tiện lợi cho cư dân và vị trí trung tâm thành phố sẽ là lựa chọn lý tưởng để an cư, tiết kiệm thời gian di chuyển đến cơ quan, trường học.

TP Cần Thơ đang thiếu các dự án căn hộ cao cấp

Nắm bắt được nhu cầu đó, các chủ đầu tư bất động sản trong đó bao gồm cả chủ đầu tư địa phương đang rục rịch ra mắt các dự án lớn, đóng góp đáng kể cho nguồn cung mới ở nửa cuối năm 2022. Theo kế hoạch phát triển nhà ở trên địa bàn TP Cần Thơ, trong năm 2022, dự kiến sẽ có 714 căn hộ chung cư, nhà ở xã hội được cung cấp ra thị trường. Tuy nhiên đây vẫn là con số ít ỏi so với nhu cầu của một đô thị loại I có tỷ lệ đô thị hóa lên đến 70% như Cần Thơ.

Chính vì sự khan hiếm nguồn cung nhà ở diễn ra từ năm 2021 đến nay chưa được tháo gỡ, nên các dự án mới và có tính đột phá trong quy hoạch, thiết kế cảnh quan và giàu tiện ích an cư, ra mắt tại Cần Thơ trong năm nay sẽ được thị trường và nhà đầu tư đón nhận tích cực.

Theo CafeF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *