Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ báo cáo hoạt động năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022

Tại Diễn đàn BĐS Tây Nam bộ năm 2022 “Cơ hội – Thách thức”, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ (Hiệp hội) – ông Phạm Văn Luận đã báo cáo hoạt động của Hiệp hội năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022. Đáng chú ý, Hiệp hội đã từng bước kiện toàn bộ máy nhân sự và ra mắt 5 ban chuyên môn, hoạt động tích cực hơn và có nhiều đóng góp cho thị trường bất động sản TP; thời gian tới sẽ phát huy hơn nữa vai trò của Hiệp hội, đề ra các giải pháp, kế hoạch hành động hiệu quả để kết nối, phát triển hội viên, hỗ trợ các doanh nghiệp BĐS tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ tiếp tục nâng cao vai trò

Ông Phạm Văn Luận thay mặt Thường trực BCH Hiệp hội, báo cáo hoạt động của Hiệp hội năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 tại Diễn đàn BĐS Tây Nam bộ năm 2022 “Cơ hội – Thách thức”

Được sự quan tâm chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố, sự hướng dẫn kịp thời của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, sự hỗ trợ của các sở, ngành liên quan và sự ủng hộ của các tổ chức doanh nghiệp hội viên tạo điều kiện để Hiệp hội từng bước nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động. Bộ máy tổ chức được kiện toàn; nhân sự Ban Chấp hành, Ban Thường vụ hoạt động tích cực hơn và có nhiều đóng góp cho Hiệp hội, cũng như thị trường bất động sản thành phố.

Cụ thể, về bộ máy tổ chức của Hiệp hội hiện nay có Ban Chấp hành gồm 21 ủy viên; Ban Thường vụ 11 ủy viên; Ban Thường trực 04 thành viên, trong đó có Chủ tịch, Phó chủ tịch Thường trực, 02 Phó chủ tịch; Ban Kiểm tra có 03 thành viên. Đặc biệt, nhiệm kỳ III (2020-2025), Hiệp hội có 05 ban chuyên môn gồm: Ban phát triển Hội viên, Ban Tư vấn Pháp luật, Ban Đối ngoại, Ban Truyền thông & Sự kiện, Ban Nghiên cứu thị trường; đảm nhiệm vai trò và hoạt động của các Ban là các Lãnh đạo cấp cao tại các Doanh nghiệp BĐS trên địa bàn Cần Thơ, với kinh nghiệm, kiến thức về lĩnh vực BĐS chắc chắn sẽ đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của Hiệp hội trong nhiệm kỳ này.

Ra mắt 5 ban chuyên môn trực thuộc Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ

Về công tác tư vấn, hỗ trợ pháp luật cho doanh nghiệp, định kỳ hàng quý, Hiệp hội gửi văn bản thu thập, khảo sát ý kiến các doanh nghiệp hội viên, nhằm kịp thời hỗ trợ, kiến nghị giải quyết khó khăn, vướng mắc trong các lĩnh vực về: nộp tiền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; lập điều chỉnh quy hoạch dự án, công tác giải phóng mặt bằng… Các đề xuất, kiến nghị này đã được Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ – ông Dương Tấn Hiển thống nhất sẽ tiếp nhận làm việc hàng quý với các sở ngành liên quan trong đó có Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ để tiếp nhận thông tin, khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, kịp thời điều chỉnh, bổ sung, để phù hợp với thực tiễn ngay tại Diễn đàn.

Ngoài ra, Hiệp hội đã làm tốt công tác liên doanh, liên kết đào tạo nguồn nhân lực, giải quyết việc làm lao động thành phố; phối hợp với Sở Xây dựng tham gia là thành viên Hội đồng coi thi cấp Chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS năm 2022. Tính đến hết tháng 6/2022, Sở Xây dựng đã cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS cho 1.160 nhà môi giới tại TP.Cần Thơ và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Đặc biệt, ngày 20 tháng 6 năm 2022, Ban Chấp hành Hiệp hội tổ chức khai trương và đưa vào hoạt động Trụ sở mới tại số 139 Trần Hưng Đạo, phường An Phú, quận Ninh Kiều. Qua đó, tạo niềm tin đối với doanh nghiệp BĐS và thiết lập mối quan hệ mật thiết với đối tác, nhà đầu tư, các cơ quan ban ngành đến làm việc, đối ngoại.

Khai trương văn phòng mới của Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ

Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Hiệp hội chưa tổ chức được các sự kiện, hội nghị báo cáo thị trường quy mô lớn, do vậy trong thời gian tới, Hiệp hội sẽ tăng cường tổ chức các sự kiện tầm cỡ nhằm mở rộng mạng lưới hội viên, kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp BĐS, phổ biến kịp thời kiến thức pháp luật liên quan và thông tin thị trường đến với đông đảo hội viên, doanh nghiệp, góp phần phát triển lành mạnh thị trường bất động sản TP Cần Thơ, cũng như khu vực Tây Nam bộ.

Một số đề xuất, kiến nghị

Để nâng cao vai trò, đóng góp của Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ đối với thị trường BĐS và công tác quản lý của Chính quyền, Hiệp hội đã có một số kiến nghị. Thứ nhất, tăng cường sự phối hợp giữa các cấp ban, ngành, quận, huyện trong việc kiểm tra, giám sát thị trường BĐS thường xuyên, kịp thời; đặc biệt là kiểm tra tiến độ triển khai các dự án quy mô lớn, góp phần minh bạch hóa thông tin thị trường BĐS; tổ chức công bố, công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để các quy hoạch được thực hiện một cách nghiêm túc, đúng quy định pháp luật; kiểm soát ngăn chặn tình trạng đầu cơ, thổi giá dẫn đến tình trạng “sốt đất ảo”.

Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ đề xuất nhiều kiến nghị để kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho thị trường BĐS

Thứ hai, tăng cường công tác thanh kiểm tra công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng “đất bỏ không”, hoặc cạnh tranh không bình đẳng trong hoạt động đấu giá những “Khu đất vàng”; xử lý theo thẩm quyền những trường hợp vi phạm các quy định pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất… Ngoài ra tăng cường tạo các quỹ đất sạch để mời gọi đầu tư.

Thứ ba, sớm ban hành quyết định Giá tiền sử dụng đất, giá tiền thuê đất, giá nền tái định cư, giá bồi thường các dự án bất động sản trên địa bàn thành phố Cần Thơ (trong quý III/2022 theo kết luận của Ban Đô thị HĐND TP), để các chủ đầu tư dự án thực hiện tốt nghĩa vụ thuế với Nhà nước đã bị kéo dài trong nhiều năm qua, gây thiệt hại lớn về nguồn thu ngân sách của thành phố.

Thứ tư, đẩy nhanh thủ tục hành chính trong việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người dân trong các dự án nhà ở, khu đô thị mới đã đủ điều kiện được cấp Giấy theo quy định; tránh để xảy ra tình trạng gây bức xúc, thưa kiện kéo dài trong nhân dân…

Thứ năm, phối hợp trong việc hướng dẫn, cấp phép đủ điều kiện bán nhà ở, căn hộ chung cư… hình thành trong tương lai cho các chủ đầu tư và công khai trên Cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng và Hiệp hội Bất động sản thành phố Cần Thơ.

Thứ sáu, đề nghị các Sở, ngành TP liên quan và Hội đồng GPMB quận, huyện hỗ trợ giúp đỡ chủ đầu tư dự án đẩy nhanh tiến độ thu hồi đất, tiến độ giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án nhà ở, khu đô thị mới tại quận, huyện.

Thứ bảy, xử lý nghiêm các hành vi trốn thuế chuyển nhượng bất động sản, ngược lại cần ghi nhận và vinh danh những doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh bất động sản chấp hành tốt các nghĩa vụ nộp thuế hàng năm cho ngân sách nhà nước.

Thứ tám, định kỳ hàng quý, Thường trực UBND TP làm việc với Thường trực Hiệp hội về giải quyết tháo gỡ khó khăn vướng mắc, bức xúc của các doanh nghiệp triển khai thực hiện các dự án bất động sản trên địa bàn thành phố.

Thứ chín, đề xuất lãnh đạo TP kiến nghị lên các bộ ngành trung ương và Chính phủ kịp thời có văn bản hướng dẫn; sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật đã lỗi thời, không còn phù hợp với thực tế. Đồng thời, hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản, chủ đầu tư kinh doanh chân chính, có năng lực tài chính tốt, trong việc mở rộng tiếp cận các nguồn vốn tín dụng bất động sản trong thời gian tới, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp triển khai tốt tiến độ xây dựng, đầu tư dự án. Đây là điều cần thiết và quan trọng, giúp thị trường bất động sản phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19, vì nếu nguồn cung không đáp ứng được sự tăng lên của nhu cầu nhà ở thì sẽ đẩy giá  lên cao, tạo ra rất nhiều hệ lụy cho xã hội.

Trả lời