Diễn đàn Bất động sản Tây Nam bộ năm 2022: Cơ hội – Thách thức

Ngày 28/7/2022, Diễn đàn Bất động sản Tây Nam bộ năm 2022 với chủ đề “Cơ hội – Thách thức” đã diễn ra thành công tốt đẹp tại TP Cần Thơ. Đến tham dự có Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ – ông Dương Tấn Hiển; Lãnh đạo các sở, ban, ngành; Lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam có ông Nguyễn Văn Khôi – Chủ tịch, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch; Tiến sĩ Cấn Văn Lực – Chuyên gia kinh tế, tài chính. Diễn đàn cũng thu hút đông đảo cơ quan báo đài đến tham dự, đưa tin; hàng trăm hội viên doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn TP Cần Thơ và một số tỉnh miền Tây tham dự.

Phát biểu khai mạc, ông Dương Quốc Thủy – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ chia sẻ: “Hai năm vừa qua, tình hình kinh tế nói chung trong đó có các doanh nghiệp bất động sản, gặp rất nhiều khó khăn từ ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 cũng như một số yếu tố tác động đến thị trường như chính sách pháp lý, thắt chặt tín dụng bất động sản… khiến cho nguồn cung mới trên cả nước hạn chế, tỷ lệ hấp thu của thị trường cũng có chiều hướng giảm.

Chính vì thế, đây là thời điểm phù hợp để các cơ quan ban ngành và doanh nghiệp BĐS trên địa bàn TP Cần Thơ cùng ngồi lại để nhìn nhận đúng các cơ hội – thách thức của thị trường, từ đó có những giải pháp phù hợp với thực tế, giúp doanh nghiệp bất động sản cũng như nhà đầu tư chọn lọc hướng đi an toàn trong bối cảnh hiện nay.”

Nhận định về vai trò Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ trong thời gian tới, ông Thủy cho biết: “Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ sẽ phát huy tốt hơn nữa vai trò của mình trong nhiệm kỳ này, gồm công tác tham mưu, phản biện lên UBND TP; hỗ trợ các doanh nghiệp hội viên trong công tác tư vấn pháp luật, thủ tục, quy trình đầu tư phát triển dự án; công tác kiểm tra, giám sát, bình ổn thị trường và đặc biệt là công tác chuyên môn nhằm chuyên nghiệp hóa các Sàn giao dịch và đội ngũ nhà môi giới BĐS tại khu vực; góp phần đảm bảo ổn định, minh bạch thị trường BĐS, hiện đại hóa bộ mặt đô thị và đóng góp cho kinh tế xã hội TP Cần Thơ”.

Ông Dương Quốc Thủy – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ phát biểu khai mạc Diễn đàn BĐS Tây Nam bộ năm 2022

Tham dự Diễn đàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ –  Ông Dương Tấn Hiển phát biểu chỉ đạo “Đối với TP Cần Thơ, qua 6 tháng đầu năm 2022 tình hình dịch bệnh giảm xuống, đưa TP Cần Thơ trở về bình thường; tăng trưởng kinh tế TP đạt 8,04%, đứng thứ 2 trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương, và cũng đứng thứ 2 khu vực ĐBSCL. Thời gian qua, BĐS ĐBSCL hạn chế do giao thông, nhưng hiện tại với sự quan tâm, chú trọng phát triển hạ tầng giao thông của Chính phủ, khu vực từng bước gỡ được nút thắt, là động lực thúc đẩy rất lớn cho BĐS phát triển.

Ông Dương Tấn Hiển cho rằng, Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ đã phát triển hơn cả chiều rộng và chiều sâu. Hiệp hội đã tổ chức một chương trình quy mô, bổ ích, không chỉ có thông tin về BĐS mà còn là bức tranh kinh tế tổng quan từ thế giới đến Việt Nam và khu vực ĐBSCL, chất lượng thông tin rất hiệu quả, tức thời, bổ ích cho công tác nghiên cứu thị trường và quy hoạch đô thị.”

Ông Dương Tấn Hiển cũng chỉ đạo, Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho thị trường. Đặc biệt là nâng cao vai trò, là cầu nối thông tin của các doanh nghiệp với UBND TP. Ông Hiển nói thêm, UBND TP Cần Thơ sẽ tiếp nhận làm việc hàng quý với các sở ngành liên quan trong đó có Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ để tiếp nhận thông tin, khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, kịp thời điều chỉnh, bổ sung, để phù hợp với thực tiễn.

Ông Dương Tấn Hiển – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ chỉ đạo tại chương trình Diễn đàn

Ông Nguyễn Văn Khôi – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam chỉ đạo đối với Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ: “Hiệp hội tiếp tục góp phần thực hiện tốt chương trình kế hoạch phát triển nhà ở của TP Cần Thơ; tham gia kiến nghị, đề xuất theo sự chỉ đạo của UBND TP đóng góp vào các vấn đề quy hoạch, đất đai, phát triển thị trường BĐS lành mạnh; tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật và thực thi các quy định của Nghị định 16 tháng 11/2021, Nghị định 02 tháng 02/2022 của Chính phủ, để nâng cao chất lượng hoạt động môi giới.”

Ông Nguyễn Văn Khôi – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam chỉ đạo dành cho Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ

Ông Phạm Văn Luận – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ trình bày báo cáo tổng quan hoạt động của Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ năm 2021 – 6 tháng đầu năm 2022 với ba thông tin, gồm thị trường BĐS TP Cần Thơ, hoạt động của Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ và những kiến nghị. Đáng chú ý, bộ máy tổ chức Hiệp hội được tăng cường củng cố, kiện toàn nhân sự, BCH gồm 21 ủy viên, Ban Thường vụ 11 ủy viên, Ban Thường trực 04 ủy viên gồm Chủ tịch, Phó chủ tịch Thường trực, 02 Phó chủ tịch, Ban Kiểm tra có 03 thành viên. Ban Chấp hành, Ban Thường vụ hoạt động tích cực hơn và có nhiều đóng góp cho Hiệp hội, cũng như thị trường bất động sản TP.

Ông Phạm Văn Luận – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ báo cáo hoạt động Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ

Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam đã mang đến các thông tin tổng quan về thị trường BĐS cả nước. Lượng cung 6 tháng đầu năm 2022 đạt hơn 22.700 sản phẩm, giao dịch đạt xấp xỉ 11.500 s/p. So với 2021: Lượng cung 6 tháng đầu năm 2022 giảm 73,8%. Giao dịch giảm 75,4%. Dự báo thị trường đang trải qua thời kỳ tái cân bằng; giá nhà sẽ chịu áp lực tăng do chi phí tăng: lạm phát, nhu cầu nhà ở cao và nguồn cung thấp tiếp tục khiến giá nhà tăng; thanh khoản sẽ giảm, dòng tiền dễ không còn. Các nhà đầu tư cũng có xu hướng cho dòng tiền nghỉ ngơi và trở nên thận trọng hơn.

Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam mang đến các thông tin tổng quan về thị trường BĐS cả nước

Chuyên gia kinh tế, tài chính – Tiến sĩ Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính Tiền tệ Quốc gia đã có những chia sẻ về các chuyển động của nền kinh tế, tài chính và thị trường BĐS; và đề xuất những giải pháp về chính sách, nguồn vốn, nhằm phát triển thị trường BĐS trong thời gian tới. Theo ông, đối với thị trường BĐS Tây Nam bộ có những cơ hội từ Nghị quyết 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 “về phương hướng phát triển KT-XH vùng ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 18/6/2022 về Chương trình hành động của Chính phủ; Nghị quyết 91/NQ-CP ngày 25/7/2022 triển khai Nghị quyết 60/2022/QH15 ngày 16/6/2022 của QH về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng giai đoạn 1.

Theo Tiến sĩ Cấn Văn Lực, BĐS Tây Nam bộ có những cơ hội phía trước

Báo cáo tình hình thị trường BĐS Tây Nam bộ trong 6 tháng đầu năm 2022 và cơ hội thị trường 6 tháng cuối năm, bà Nguyễn Thị Hoàng Hoa – Tổng Thư ký kiêm Trưởng ban Nghiên cứu thị trường Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ cho biết: Nguồn cung 6 tháng giảm do việc kiểm soát pháp lý BĐS, kiểm soát tín dụng BĐS, hạn chế tách thửa một số địa phương; giá bán không quá biến động so với cuối 2021, nhu cầu giảm, thanh khoản hơi chậm do ảnh hưởng dịch bệnh, tình hình kinh tế – chính trị. Đáng chú ý, thị trường xuất hiện tệp Nhà đầu tư cá nhân từ các khu vực khác (Hà Nội, TPHCM,…). Các phân khúc giao dịch tốt điển hình như: sản phẩm đã có Sổ, căn hộ giá bình dân, căn hộ nhà ở xã hội; bất động sản gần khu công nghiệp thanh khoản tốt, nhà phố xây sẵn khu vực quận trung tâm thu hút sự quan tâm của người mua ở.

Dự báo về xu hướng cuối năm bà Hoa cho biết, phân khúc được ưa chuộng là các dòng sản phẩm mới như căn hộ cao cấp ở các vị trí trung tâm TP Cần Thơ, nhà phố trung tâm hoặc đại đô thị có nhiều tiện ích, đất nền sổ đỏ giá dưới 2 tỷ/ nền.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Hoa – Tổng Thư ký kiêm Trưởng ban Nghiên cứu thị trường Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ báo cáo tình hình thị trường BĐS Tây Nam bộ trong 6 tháng đầu năm 2022 và cơ hội thị trường 6 tháng cuối năm

Cũng tại Diễn đàn, Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ ra mắt 5 ban chuyên môn trực thuộc Hiệp hội gồm Ban Phát triển hội viên, Ban Tư vấn pháp luật, Ban Đối ngoại, Ban Truyền thông & Sự kiện, Ban Nghiên cứu thị trường. Các ban chuyên môn sẽ phát huy nhiệm vụ và đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ trong nhiệm kỳ này.

Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ ra mắt 5 ban chuyên môn

Trong khuôn khổ Diễn đàn, UBND TP Cần Thơ đã trao bằng khen cho một Doanh nghiệp có thành tích xuất sắc và đóng góp cho sự phát triển Kinh tế – Xã hội TP Cần Thơ là Công ty CP Dịch vụ và Đầu tư Đất Xanh Miền Tây, một Cá nhân có thành tích xuất sắc và đóng góp cho sự phát triển Kinh tế – Xã hội TP Cần Thơ là ông Dương Quốc Thủy – Tổng giám đốc Công ty CP Dịch vụ và Đầu tư Đất Xanh Miền Tây; Hiệp hội BĐS Việt Nam trao tặng Bằng khen cho hai Doanh nghiệp có đóng góp tích cực cho Hiệp hội Bất động sản Việt Nam là Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Nam Miền Tây và Công ty CP Dịch vụ và Đầu tư Đất Xanh Miền Tây.

Hiệp hội Bất động sản TP Cần Thơ trao bằng khen cho 6 cá nhân có thành tích đóng góp cho Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ và thị trường BĐS TP Cần Thơ, 3 Công ty môi giới BĐS uy tín tại TP Cần Thơ và 4 Doanh nghiệp đóng góp tích cực cho thị trường BĐS TP Cần Thơ và Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ.

UBND TP Cần Thơ trao bằng khen Cá nhân có thành tích xuất sắc và đóng góp cho sự phát triển Kinh tế – Xã hội TP Cần Thơ cho ông Dương Quốc Thủy – Tổng Giám đốc Công ty CP Dịch vụ và Đầu tư Đất Xanh
UBND TP Cần Thơ trao bằng khen Doanh nghiệp có thành tích xuất sắc và đóng góp cho sự phát triển Kinh tế – Xã hội TP Cần Thơ cho Công ty CP Dịch vụ và Đầu tư Đất Xanh Miền Tây
Hiệp hội BĐS Việt Nam trao tặng Bằng khen doanh nghiệp có đóng góp tích cực cho Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho Công ty CP Dịch vụ và Đầu tư Đất Xanh Miền Tây (ở giữa) và Công ty CP Dịch vụ BĐS Nam Miền Tây (bên trái)
Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ trao bằng khen cho Doanh nghiệp đóng góp tích cực cho thị trường BĐS TP Cần Thơ và Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ
Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ trao bằng khen Công ty môi giới BĐS uy tín tại TP Cần Thơ
Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ trao bằng khen Cá nhân có đóng góp tích cực cho Hiệp hội BĐS TP CT và thị trường BĐS TP Cần Thơ

Trả lời