Thị trường bất động sản chuyển biến tích cực khi hạ tầng phát triển

Năm 2020 thị trường bất động sản (BĐS) cả nước phải đối mặt với khó khăn do đại dịch COVID-19. Tại TP Cần Thơ không có nhiều dự án BĐS mới để khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên, sang năm 2021 với triển vọng về phát triển kinh tế, hạ tầng giao thông được đầu tư mở rộng, kiểm soát dịch hiệu quả,… nhiều chuyên gia nhận định thị trường BĐS sẽ có nhiều điểm sáng. Phóng viên Báo Cần Thơ đã có cuộc phỏng vấn và được bà Ngô Thị Tú Trinh – Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ cho biết:

TP Cần Thơ hiện có nhiều khu dân cư khang trang, hiện đại, giá bán có nơi trên dưới 10 tỉ đồng/căn vẫn hút khách. Ảnh chụp một góc Khu dân cư Hưng Phú 1, phường Hưng Phú, quận Cái Răng.

– Năm 2021, nền kinh tế cả nước được kỳ vọng sẽ phục hồi mạnh mẽ, các hoạt động sản xuất kinh doanh nói chung cũng như thị trường BÐS sẽ được cải thiện theo chiều hướng tích cực. Năm 2021, khi bước vào nhiệm kỳ mới, nhiều dự án sửa đổi luật dự kiến sẽ được hoàn thiện, trong đó có lĩnh vực BÐS. Ðiều này đồng nghĩa các vướng mắc về chính sách pháp luật ở một vài phân khúc, loại hình sẽ được tháo gỡ theo hướng cụ thể, chi tiết hơn. Khi các điểm nghẽn được khơi thông sẽ kéo theo sự khởi sắc của các hoạt động kinh doanh, phát triển dự án BÐS.

Ngoài ra, nhiều chính sách mới hỗ trợ thị trường, các văn bản quy phạm pháp luật mới đã và đang được Chính phủ chỉ đạo nghiên cứu ban hành sẽ góp phần giải quyết những vướng mắc tồn đọng của thị trường BÐS thời gian qua. Bên cạnh đó, gần đây các ngân hàng thương mại đang gặp khó vì không có khách vay nên lãi suất huy động và cho vay liên tục giảm. Khi lãi suất giảm mạnh, tất yếu các ngân hàng sẽ ưu tiên lựa chọn kênh cho vay BÐS, bởi đây vẫn là kênh đầu tư đảm bảo sinh lợi nhuận khá chắc chắn.

TP Cần Thơ trong năm 2021 được kỳ vọng sẽ có nhiều nhà đầu tư triển khai các dự án BÐS mới, trong đó có nhiều tập đoàn lớn trong nước và nước ngoài sẽ mang đến “luồng gió mới”, tạo thêm quỹ nhà ở để người dân có nhu cầu có thêm nhiều lựa chọn.

 BÐS tại TP Cần Thơ đang hưởng nhiều lợi thế từ hạ tầng, bà có nhận định gì về tác động tích cực này đến thị trường BÐS trong năm 2021 và những năm tiếp theo?

– Thị trường BÐS Cần Thơ đang có dấu hiệu sôi động trở lại với nhiều chuyển biến tích cực cả về giá bán lẫn lượng giao dịch, nhất là ở phân khúc nhà ở riêng lẻ và đất nền. Dự báo sắp tới, thị trường BÐS Cần Thơ sẽ tiếp tục thu hút đầu tư hiệu quả và sự tăng trưởng bền vững của thành phố trung tâm ÐBSCL. Lợi thế này còn do tác động tích cực từ các công trình trọng điểm, hàng loạt tuyến giao thông được nâng cấp, nhiều công trình kết nối hạ tầng giao thông đã mở rộng phát triển ở tất cả các quận, huyện tạo đà cho các dự án có quy hoạch bài bản, đồng bộ. UBND TP Cần Thơ đã họp thông qua nhiệm vụ quy hoạch phát triển TP Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Nhiệm vụ này có ý nghĩa quan trọng trong việc hoạch định chính sách, kiến tạo động lực phát triển đô thị dài hạn.

TP Cần Thơ là đô thị loại 1 và là 1 trong 4 địa phương thuộc vùng kinh tế trọng điểm ÐBSCL. Với định hướng trở thành thành phố động lực kinh tế của khu vực, TP Cần Thơ đang tập trung nguồn lực phát triển đô thị bài bản và đầu tư xây dựng phát triển hệ thống hạ tầng, các công trình đầu mối với tầm nhìn dài hạn. Nhiều công trình giao thông trọng điểm, mang tính chiến lược, kết nối thông suốt các địa phương trong vùng với TP Hồ Chí Minh và cả nước, như cầu Cần Thơ, Sân bay Quốc tế Cần Thơ, Cảng Cái Cui, Cảng Cần Thơ cùng với các tuyến quốc lộ 1A, quốc lộ 80, quốc lộ 91, quốc lộ 91B, quốc lộ 61B… Và mới đây, tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận đã thông xe có thể phục vụ Tết Nguyên đán này và đến cuối năm 2021 sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng đồng bộ; tuyến cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ cũng đã khởi công xây dựng. Cũng mới đây, tuyến đường Lộ Tẻ – Rạch Sỏi là đoạn thuộc trục Chơn Thành – Ðất Mũi của đường Hồ Chí Minh, có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và kết nối giao thông khu vực ÐBSCL đã chính thức khánh thành đưa vào sử dụng.

Cùng với các tuyến cao tốc trong khu vực đã được phê duyệt quy hoạch như cao tốc Cần Thơ – Bạc Liêu – Cà Mau sẽ hình thành mạng lưới đường bộ cao tốc hiện đại, đồng bộ khu vực ÐBSCL, góp phần quan trọng phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh trong khu vực và của đất nước… Những dự án hạ tầng trên chắc chắn sẽ tạo động lực thúc đẩy thị trường BÐS Cần Thơ phát triển mạnh mẽ trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

 Trong năm qua, trước những khó khăn do dịch COVID-19, Hiệp hội BÐS Cần Thơ đã có những đề xuất gì để góp phần tháo gỡ cho hội viên – nhà đầu tư dự án BÐS để họ có thể tranh thủ cơ hội, tạo đà phát triển trong năm 2021?

– Trong năm qua, Hiệp hội BÐS Cần Thơ đã kiến nghị Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND và các sở, ban ngành thành phố quan tâm và hỗ trợ Hiệp hội BÐS Cần Thơ trong quá trình hoạt động. Ðồng thời kiến nghị Hiệp hội BÐS Cần Thơ được mời tham gia góp ý các quy hoạch, giá đất và các yêu cầu của địa phương có liên quan đến thị trường BÐS cũng như các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến BÐS để kịp thời triển khai đến các hội viên về những chủ trương, chính sách này.

Thời gian qua UBND thành phố có nhiều chủ trương thực hiện cải cách thủ tục hành chính, các sở ngành tại địa phương thực hiện có nhiều bước cải tiến tốt hơn so với các năm trước. Tuy nhiên, theo phản ảnh của một số doanh nghiệp hội viên việc xử lý thủ tục hành chính vẫn còn chậm vượt thời gian quy định trong lĩnh vực đất đai, xây dựng và quy hoạch xây dựng.

 Xin cảm ơn bà!

THIỆN KHIÊM (thực hiện)