Hạ tầng bứt phá, BĐS Cần Thơ trước thời cơ hút sóng đầu tư

Những tháng cuối năm 2022 và bước sang năm 2023, tuy có nhiều thách thức nhưng thị trường bất động sản Cần Thơ được dự báo vẫn có nhiều cơ hội để phát triển và lấy lại đà phục hồi tốt.

Sau thời gian trầm lắng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản Cần Thơ đã tái khởi động cùng với đà phục hồi kinh tế – xã hội của thành phố. Nhờ hệ thống cơ sở hạ tầng và giao thông kết nối đang được đẩy mạnh đầu tư, trong những năm trở lại đây, thị trường bất động sản Cần Thơ đang trở thành khu vực sôi động bậc nhất miền Tây Nam Bộ.

Nhiều “ông lớn” bất động sản đã đổ bộ về đây đón đầu xu hướng, “săn” nhiều quỹ đất lớn tại thị trường bất động sản này để phát triển các khu đô thị, khu dân cư, nhà ở chất lượng cao. Các dự án khu đô thị lớn tại Cần Thơ luôn tạo sức hút cho nhà đầu tư các tỉnh thành lân cận, đặc biệt là nhu cầu mua để ở.

Năm 2022, thị trường bất động sản Cần Thơ vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng cũng nhiều cơ hội mở ra. Thông qua triển vọng về cơ sở hạ tầng giao thông đang được đẩy mạnh, những vướng mắc về pháp lý được tháo gỡ kịp thời, tiến độ triển khai các dự án đầu tư nói chung và dự án bất động sản Cần Thơ nói riêng đang được đẩy nhanh hơn; hỗ trợ mở rộng nguồn cung dự án mới cho thị trường. Dự báo cuối năm 2022 và trong năm 2023, nguồn cung bất động sản Cần Thơ sẽ rộng mở hơn với các dự án nhà ở thương mại được phê duyệt, cấp phép và đủ điều kiện giới thiệu ra thị trường.

Để hiểu hơn về những cơ hội mở ra với thị trường bất động sản Cần Thơ, ông Dương Quốc Thuỷ, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Cần Thơ đã dành cho Reatimes cuộc phỏng vấn; chia sẻ thêm với bạn đọc về những xu hướng, triển vọng của thị trường này trong thời gian tới.

PV: Ông đánh giá thế nào về thị trường bất động sản Cần Thơ thời gian qua và xu hướng sắp tới?

Ông Dương Quốc Thuỷ: Trong khoảng 5 năm trở lại đây, thị trường bất động sản Cần Thơ đã có sự chuyển mình vượt bậc trong mắt nhà đầu tư khu vực cũng như cả nước. Nền tảng cho sự chuyển mình tích cực chính là sự quan tâm của Chính phủ trong việc ban hành rất nhiều chính sách hỗ trợ trực tiếp vùng Đồng bằng sông Cửu Long phát triển kinh tế. Đặc biệt là việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, thông qua 7 tuyến cao tốc quy mô liên vùng và dự án đầu tư xây dựng cảng biển quốc tế Trần Đề; mở rộng hệ thống logistics hàng không tại Cần Thơ và một số cảng nội địa. 

Riêng thành phố Cần Thơ, có thể thấy rõ, thành phố đang làm tốt công tác thu hút đầu tư, quy hoạch hạ tầng đô thị và đẩy mạnh hoàn thiện các tuyến đường giao thông liên tỉnh, liên vùng. Điển hình, thành phố đang đón đầu cơ hội phát triển tăng tốc từ tuyến cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ, và tuyến cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng, hai dự án được Chính phủ cũng như chính quyền các cấp hết sức quan tâm và chỉ đạo khẩn trương thực hiện.

Trong năm 2021 và 2022, thành phố tiếp đón các tập đoàn kinh tế đa ngành về tìm hiểu cơ hội đầu tư cũng như đề xuất triển khai các dự án bất động sản quy mô lớn như Tập đoàn Hòa Phát, Sovico, T&T, Đất Xanh…

Về các dự án mới được phê duyệt, gần đây, thành phố đã phê duyệt chủ trương đầu tư 2 dự án chung cư và 1 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn quận Cái Răng đủ điều kiện bán hàng. Cả 3 dự án cung cấp khoảng 1.700 căn hộ, góp phần giải tỏa sự khan hiếm nguồn cung mới trong gần 2 năm qua tại Cần Thơ, thể hiện rõ xu hướng tại thành phố này đã thay đổi so với 3-5 năm về trước. Đây là tín hiệu tốt để chứng minh rằng, thị trường bất động sản Cần Thơ vẫn giữ được sự cân bằng, trong đó các sản phẩm đáp ứng nhu cầu mua ở thực của người dân sẽ thu hút nhà đầu tư và thúc đẩy thanh khoản.

Giai đoạn 3 quý đầu năm 2022, thị trường bất động sản cả nước, trong đó có Cần Thơ trầm lắng hơn thời điểm trước dịch, xuất phát từ những khó khăn của nền kinh tế, nhà đầu tư do dự đầu tư vào các sản phẩm giá cao. Nếu như giai đoạn trước, nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận từ 15-20%/năm, thậm chí cao hơn rất nhiều nếu lựa chọn đúng phân khúc sản phẩm và vị trí, nhưng hiện nay giao dịch có phần chậm lại, đó là tình hình chung của thị trường cả nước.

Tuy nhiên, đây lại là cơ hội cho những nhà đầu tư dài hơi, bởi thị trường sẽ sàng lọc đi những nhà đầu tư chuyên lướt sóng, gãy đòn bẩy tài chính. Tại thị trường Cần Thơ, không có hiện tưởng sốt đất, đẩy giá như một số khu vực khác, nhà đầu tư sẽ mua được các sản phẩm ưng ý và giá tốt, đón đầu cơ hội sinh lời khi các tuyến cao tốc lớn hoàn thành.

Theo phân tích của chúng tôi, bất động sản vẫn là kênh dẫn đầu về tỷ suất lợi nhuận, bình quân 12%/năm, nếu tính từ đầu năm 2022 đến nay thì bất động sản đã vượt lên chứng khoán về tỷ suất lợi nhuận cũng như tính bền vững, an toàn.

Về xu hướng thị trường bất động sản Cần Thơ, những tháng cuối năm 2022 và năm 2023, tuy có nhiều thách thức nhưng vẫn có nhiều cơ hội để phát triển. Thời điểm này là cơ hội cho các chủ đầu tư tận dụng được chính sách và nguồn vốn trong chương trình phục hồi kinh tế, để phát triển các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp, phục vụ nhu cầu an cư của đại đa số người dân. Đây sẽ là phân khúc đón nhận thanh khoản tích cực, kể cả giai đoạn hiện nay.

Ngoài ra, sản phẩm đất nền vùng ven, gần khu công nghiệp, giá trên 1 tỷ; nhà phố, căn hộ cao cấp quận trung tâm trên 2 tỷ, cũng được người mua quan tâm. Riêng phân khúc biệt thự, resort nghỉ dưỡng, chỉ phù hợp với khách hàng có tài chính mạnh.

Trong ngắn hạn, nhà đầu tư cũng có cơ hội, khi các nhà phát triển dự án ban hành nhiều chính sách kích cầu hấp dẫn như: chiết khấu, cho vay dài hạn, ân hạn gốc và lãi, trả góp theo tiến độ… giúp nhà đầu tư giảm áp lực tài chính, vẫn có thể sở hữu nhà ở trong tương lai và cân bằng được dòng tiền của mình. Với nhà đầu tư thì đây còn là cơ hội đầu tư sinh lời trên dòng tiền.

Bước sang 2023, các chính sách liên quan đến nguồn vốn, đến đất đai và thị trường bất động sản được hoàn thiện và sớm đi vào thực tiễn, thì thị trường bất động sản Cần Thơ sẽ lấy lại đà phục hồi tốt.

PV: Ông nhận định đâu là những lợi thế của thị trường bất động sản Cần Thơ trong mắt nhà đầu tư?

Ông Dương Quốc Thuỷ: Lợi thế của thị trường bất động sản Cần Thơ trong mắt nhà đầu tư dựa trên 5 yếu tố:

Thứ nhất, đây là thành phố trực thuộc Trung ương, tốc độ đô thị hóa tăng nhanh (tỷ lệ dân số thành thị gần 73% năm 2022), là nền tảng tốt để thị trường bất động sản phát triển như: nhu cầu sở hữu nhà ở của cư dân đô thị, nhu cầu chi tiêu và hưởng thụ cao; nhu cầu đầu tư cho thuê, tích sản…

Thứ hai, Cần Thơ đang đẩy mạnh phát triển du lịch, thông qua nhiều công trình và hoạt động du lịch, văn hóa, ẩm thực đặc sắc… Đây là cơ hội để mời gọi đầu tư và thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước về đầu tư (trong đó có bất động sản du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng), thu hút chuyên gia từ Hà Nội, các tỉnh phía Bắc, TP.HCM về sinh sống, lập nghiệp tại TP Cần Thơ.

Thứ ba, đây là khu vực đang đón nhận 2 dự án cao tốc trục dọc và ngang quy mô lớn nhất cả nước: cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ và cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng, cộng hưởng cùng các dự án vĩ mô như cảng biển quốc tế Trần Đề, cảng logistics hàng không Cần Thơ… và nhiều dự án bất động sản quy mô hàng trăm, hàng nghìn hecta. Điều này sẽ là động lực để bất động sản khu vực phát triển mạnh trong ngắn và trung hạn.

Thứ tư, thành phố Cần Thơ định hướng phát triển là đô thị sinh thái văn minh, xanh sạch đẹp, theo đó các sản phẩm như biệt thự nghỉ dưỡng ven sông, biệt thự sinh thái nhà vườn… sẽ là xu hướng của giới thượng lưu vùng Đồng bằng sông Cửu Long cũng như Hà Nội và TP.HCM tìm về khu vực.

Thứ năm, mức giá bất động sản tại Cần Thơ tốt hơn rất nhiều so với 4 thành phố trực thuộc Trung ương, quỹ đất sạch còn lớn, tạo cơ hội cho nhà đầu tư về phát triển các dự án quy mô lớn. Điều này cũng tạo sự đa dạng phân khúc nhà ở, giúp cho thị trường phát triển sôi động và khách hàng có nhiều cơ hội lựa chọn phù hợp với nhu cầu và khả năng.

PV: Theo ông, sự phát triển của các phân khúc ở thị trường bất động sản Cần Thơ đã tương xứng với tiềm năng chưa? Vì sao?

Ông Dương Quốc Thuỷ: Thị trường bất động sản Cần Thơ có rất nhiều tiềm năng để phát triển, tuy nhiên các phân khúc sản phẩm hiện nay chưa tương xứng với tiềm năng này.

Đầu tiên, phải nói đến tiềm năng phát triển phân khúc bất động sản sinh thái, ven sông. Cần Thơ được biết đến là thành phố sở hữu hệ thống kênh đào đẹp nhất thế giới, nhưng những năm qua, thành phố chưa tận dụng được thế mạnh này để phát triển du lịch, thu hút đầu tư. Và du lịch của thành phố vẫn còn thiếu nét đặc trưng, chưa có điểm nhấn riêng.

Do đó, nếu cải thiện được chất lượng dịch vụ du lịch bằng các công trình tạo điểm nhấn, các hoạt động đặc sắc, có đầu tư và chiến lược cụ thể cho từng năm (chủ đề du lịch, văn hóa hàng năm) cũng như chiến lược lâu dài, dựa trên các thế mạnh tiềm năng này, thì chắc chắn du lịch của thành phố sẽ phát triển tương xứng, không thua kém các thành phố du lịch khác.

Điều này kéo theo đó là bất động sản du lịch chất lượng cao cấp (phục vụ nhu cầu lưu trú ngắn ngày, phát triển dòng sản phẩm resort nghỉ dưỡng – secondhomes, khách sạn 4-5 sao…) đáp ứng nhu cầu khách du lịch là nhóm người giàu, thương gia, doanh nhân, người nước ngoài… Từ đây, thành phố Cần Thơ cũng thu được nguồn ngân sách rất lớn.

Thứ hai, có thể kể đến các dự án đại đô thị. Hiện nay, nếu khảo sát, trên địa bàn thành phố Cần Thơ chỉ có đâu đó vài dự án đại đô thị hiện hữu, đa phần là đất nền phân lô, rất ít các đại đô thị đa tiện ích hiện đại được phát triển bởi các chủ đầu tư tầm cỡ, trong khi quỹ đất của thành phố còn nhiều. Nhu cầu sống của cư dân thành phố Cần Thơ và nhu cầu hưởng thụ các tiện ích ngày càng cao, vì Cần Thơ là một trong 10 tỉnh thành thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước, thu nhập của nhóm người giàu tăng nhanh chỉ đứng sau thành phố Hà Nội, cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhưng lại rất ít các dự án đại đô thị, đây là thực tế khá mâu thuẫn.

Có lẽ các chủ đầu tư đã nhận thấy điều này, nên gần đây rất nhiều tập đoàn về tìm hiểu cơ hội đầu tư tại thành phố Cần Thơ. Về mặt địa phương, nếu thành phố tích cực cải thiện thủ tục hành chính, tạo hành lang thông thoáng cho nhà đầu tư thực hiện các thủ tục pháp lí một cách thuận lợi và nhanh chóng, thì trong tương lai gần, Cần Thơ sẽ mọc lên nhiều dự án đại đô thị đẹp, hoành tráng, góp phần phát triển diện mạo đô thị thành phố và nâng tầm chất lượng sống của cư dân trong tương lai.

Thứ ba, phân khúc bất động sản công nghiệp cũng chưa thực sự nổi bật, thành phố vẫn còn rất ít các dự án khu công nghiệp được quy hoạch cơ sở hạ tầng hiện đại, bài bản, sẵn sàng thu hút nhà đầu tư. Một số dự án khu công nghiệp chậm triển khai, còn bỏ ngỏ, chưa phát huy được tài nguyên sẵn có. Trong thời gian tới, nếu cơ sở hạ tầng giao thông được khơi thông, cơ chế thu hút đầu tư được cải thiện, thì thành phố sẽ có nhiều cơ hội để thu hút các doanh nghiệp về đầu tư kinh doanh, phát triển địa phương. Từ đó, phân khúc nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân… cũng sẽ phát triển theo.

Thứ tư, trước đây, thành phố chưa có dự án căn hộ cao cấp, cũng là một trong những hạn chế. Bởi sự phát triển về mật độ và chất lượng các tòa nhà cao tầng, hiện đại sẽ nói lên tốc độ phát triển của đô thị cũng như thị trường bất động sản của khu vực đó, điển hình như TP.HCM, Hà Nội.

Căn hộ cao cấp sẽ là xu hướng sống và xu hướng đầu tư tại Cần Thơ trong tương lai, xuất phát từ các yếu tố đã phân tích ở trên: tốc độ, tỉ lệ đô thị hóa, sự tăng nhanh về thu nhập bình quân đầu người của nhóm người giàu, sự phát triển của tầng lớp trung – thượng lưu, số lượng doanh nghiệp tăng, số lượng chuyên gia tăng và nhu cầu sống, hưởng thụ của cư dân đô thị tăng.

PV: Người mua bất động sản ở Cần Thơ là chiếm phần lớn là người địa phương hay từ nơi khác đến, thưa ông ?

Ông Dương Quốc Thuỷ: Về địa lí của khách hàng, theo dữ liệu khách hàng mà chúng tôi thu thập, khảo sát, có đến 30% tệp khách hàng đến từ TP.HCM, Hà Nội, các tỉnh phía Bắc; 70% là khách hàng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như An Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng… Trong đó nhà đầu tư tại thành phố Cần Thơ chiếm trên 50%, cho thấy cư dân Cần Thơ có tài chính tốt, có nhu cầu đầu tư tích sản và nhu cầu này sẽ gia tăng trong tương lai gần.

Đáng chú ý, trong vòng 3 năm trở lại đây, lượng khách hàng từ Hà Nội gia tăng, hành vi đầu tư các phân khúc sản phẩm cao cấp và mua số lượng nhiều: đất nền, shophouse, nhà phố trong các dự án đại đô thị đa tiện ích; ở và đầu tư các dự án, sản phẩm biệt thự nhà vườn, khách sạn/resort sinh thái ven sông…  

PVTheo ông, đánh giá những nhóm khách hàng này có nhu cầu giống hoặc khác nhau như thế nào?

Ông Dương Quốc Thuỷ: Những nhóm khách hàng vừa đề cập ở trên có nhu cầu và hành vi đầu tư không giống nhau. Cụ thể, đối với nhóm khách hàng đầu tư từ TP.HCM, Hà Nội, điều họ quan tâm đó là tiềm năng sinh lời của sản phẩm mà họ đang nhắm đến và thị trường mà họ đang nhắm đến. Họ đầu tư dài hơi, có thể đợi chờ trong nhiều năm, do đó mục tiêu của họ là đầu tư tích sản, hoặc mua làm nơi nghỉ dưỡng, làm ngôi nhà thứ hai để công tác, lưu trú ngắn hạn… Thị trường mà họ nhắm đến thường là các khu vực đang phát triển cơ sở hạ tầng giao thông hoặc các thành phố du lịch.

Cần Thơ thỏa mãn cả hai yếu tố này: hội tụ nhiều tiềm năng phát triển du lịch về thổ nhưỡng, về hệ sinh thái; đang phát triển mạnh về cơ sở hạ tầng giao thông, hưởng lợi từ các dự án cao tốc quy mô lớn và giá đất còn mềm, nên sẽ hấp dẫn nhà đầu tư các tỉnh.

Còn đối với nhóm khách hàng các tỉnh miền Tây Nam Bộ, đa phần họ thuộc nhóm hộ gia đình khá giả, có nhu cầu mua bất động sản cho con cái đi học (nhập khẩu), lập nghiệp và gia đình có thể sở hữu như một ngôi nhà thứ 2 dịp lễ, hè, mùa du lịch… Với số tiền nhàn rỗi, họ sẵn sàng sở hữu các sản phẩm đắt đỏ bậc nhất Cần Thơ: biệt thự ven sông diện tích lớn, nhà phố, shophouse trong các đại đô thị, căn hộ cao cấp từ các thương hiệu uy tín…

Đối với nhà đầu tư địa phương, hành vi đầu tư dựa trên nhu cầu thực tế của từng đối tượng khách hàng: vợ chồng trẻ, người độc thân thu nhập cao thì mua nhà để ở, nâng tầm chất lượng an cư, gia tăng trải nghiệm tại các dự án mới, quy hoạch hiện đại, nhiều tiện ích và lựa chọn các sản phẩm mức giá vừa phải, chính sách thanh toán tốt, ngân hàng hỗ trợ cho vay.

Còn đối với nhà đầu tư chuyên nghiệp, họ quan tâm đến khả năng sinh lời khi đầu tư một sản phẩm, đạt bao nhiêu % lợi nhuận so với kì vọng đặt ra hoặc tỷ suất sinh lời trên dòng tiền; và thêm vào đó là tính thanh khoản: khi cho thuê hoặc chuyển nhượng có dễ dàng không, có nhanh thu hồi vốn không…

PV: Ông có lời khuyên nàodành cho khách hàng quan tâm đến thị trường bất động sản Cần Thơ là gì?

Ông Dương Quốc Thuỷ: Cần Thơ đang là thị trường khả quan và tích cực trong nhiều năm qua, so với các đô thị lớn khác, không có hiện tượng sốt đất ảo hoặc thổi giá, nên nhà đầu tư các tỉnh chọn đầu tư tại Cần Thơ sẽ an toàn hơn. Giá đất tại Cần Thơ hấp dẫn, do đó đầu tư sớm sẽ có cơ hội tốt để sinh lời và tích sản.

Lựa chọn quyết định đầu tư vào sản phẩm nào, nhà đầu tư cần phân tích rõ về lợi thế và thanh khoản của sản phẩm đó cũng như năng lực tài chính của bản thân, pháp lý của dự án, để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Nếu sử dụng đòn bẩy tài chính, khách hàng không nên vay vượt quá khả năng chi trả, đề phòng thị trường sẽ có những diễn biến tiêu cực.

Đối với nhà đầu tư tỉnh, chưa thực sự am hiểu thị trường thì nên chọn đơn vị tư vấn chuyên nghiệp, có uy tín thương hiệu, để bảo vệ quyền lợi cũng như tài sản cho mình. Đơn vị tư vấn chuyên nghiệp, có độ phủ về sàn giao dịch còn giúp nhà đầu tư có thể ra hàng sớm khi nhà đầu tư có nhu cầu.

Xin cảm ơn ông !

Theo reatimes.vn

Trả lời