Bất động sản Tây Nam Bộ năm 2024 “Đón cơ hội trong vận hội mới”

Chiều ngày 22/02/2024, chương trình Bất động sản Tây Nam Bộ – “Đón có hội trong vận hội mới” đã diễn ra thành công tốt đẹp tại TP Cần Thơ. Đến tham dự có Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ – ông Dương Tấn Hiển; Lãnh đạo các sở, ban, ngành; Lãnh đạo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam có ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch; Chuyên gia kinh tế, tài chính Tiến sĩ Cấn Văn Lực, Tiến sĩ Phạm Anh Khôi. Toạ đàm thu hút đông đảo cơ quan báo đài đến tham dự, đưa tin; hàng trăm hội viên doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn TP Cần Thơ và một số tỉnh miền Tây tham dự.

 

Phát biểu khai mạc, ông Dương Quốc Thủy – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ chia sẻ: “Từ cuối 2022 đến 2023, khó khăn bao trùm toàn thị trường bất động sản, doanh nghiệp BĐS rời khỏi thị trường, cùng với việc đóng cửa, tạm dừng hoạt động. Nhưng vào cuối năm 2023 thì sóng gió đang dần khép lại và thị trường BĐS bắt đầu có nhiều điểm sáng. Nhờ vào dòng vốn cho lĩnh vực BĐS được khơi thông sau khoảng thời gian bị “siết chặt”, 4 lần giảm lãi suất điều hành của NHNN đã tác động rõ nét đến thị trường bất động sản. Năm 2023, việc sửa đổi 3 luật lớn được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến thị trường địa ốc. Năm 2023 cũng là năm loạt dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, quy mô lớn được phê duyệt chủ trương đầu tư, triển khai xây dựng hoặc về đích, trong đó, phải kể đến một số dự án nổi bật như vành đai 3 Tp.HCM, vành đai 4 Hà Nội, Cầu Cần Giờ, cầu Mỹ Thuận 2, cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ. Nhất là sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ và các bộ, ngành khi có hơn 20 Nghị quyết, Quyết định, Nghị định, Thông tư, Chỉ thị, Công điện với mục đích tháo gỡ khó khăn cho thị trường, DN, nhà đầu tư BĐS và người dân – một cuộc giải cứu “có một không hai” trong lịch sử phát triển của ngành BĐS Việt Nam”.

Ông cũng cho biết thêm: “Tây Nam Bộ là một trong những địa phương được hưởng lợi từ các yếu tố tích cực từ thị trường BĐS và là một trong những vùng có hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm được hoàn thành trong giai đoạn 2023 – 2025”. Ông cũng tin chắc rằng, với nhiều tiềm năng và lợi thế, BĐS Tây Nam Bộ sẽ có nhiều cơ hội để cất cánh trong thời kì BĐS mới.

Ông Dương Quốc Thủy – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ

Tham dự chương trình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ –  Ông Dương Tấn Hiển phát biểu chỉ đạo: “Năm 2023 là năm gặp nhiều khó khăn, biến động, nhưng Hiệp hội đã nỗ lực vượt qua, góp phần đưa BĐS TP Cần Thơ phát triển đúng phương hướng. Ngoài ra, Ông Dương Tấn Hiển còn gửi gắm đến Hiệp hội BĐS Cần Thơ những nội dung cần quan tâm và thực hiện trong năm 2024 “Thứ nhất, tiếp tục xây dựng Hiệp hội BĐS trở thành tổ chức đoàn kết, vững mạnh, quy tụ đông đảo các cộng đồng doanh nghiệp và môi giới BĐS TP Cần Thơ và khu vực Tây Nam Bộ để tổ chức trở nên đa dạng, phát triển. Thứ hai, tiếp tục nâng cao năng lực quản lý, điều hành của BCH Hiệp hội BĐS. Thứ ba, nâng cao chất lượng hoạt động của Hiệp hội, mở rộng nhiều hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, gia tăng quyền lợi của hội viên để được sự tin tưởng và ủng hộ mạnh mẽ cho Hiệp hội. Thứ tư, nâng cao công tác tuyên truyền, vận động sâu rộng về tôn chỉ, ý nghĩa hoạt động của Hiệp hội. Thứ năm, đẩy mạnh các hoạt động đào tạo liên quan đến BĐS cho hội viên. Cuối cùng, nghiên cứu và hợp tác với các cơ sở đào tạo chất lượng trong nước, tổ chức nhiều chương trình đào tạo nhằm nâng cao kiến thức cho hội viên trong quá trình hội nhập”.

Ông Dương Tấn Hiển cũng tin tưởng rằng với những thành tích đạt được cùng tinh thần đoàn kết phấn đấu cao của BCH Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ, trong tương lai nhất định sẽ thu được kết quả cao hơn, đóng góp nhiều hơn nữa trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội chung của TP Cần Thơ.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ –  Ông Dương Tấn Hiển

Tại chương trình, Ông Phạm Văn Luận – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ đã thông qua tổng quan hoạt động của Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ năm 2023. Ông cho biết: “Thị trường BĐS năm 2023 đã trải qua nhiều biến động và đầy thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam, nhưng Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ vẫn ổn định tổ chức, vượt khó khăn và đạt được thành quả đáng khích lệ, giúp thị trường BĐS TP Cần Thơ phát triển theo hướng tích cực và bền vững.

Cũng trong năm 2023, Hiệp hội đã tích cực tham gia các hoạt động đóng góp ý kiến xây dựng các chính sách pháp luật của Nhà nước có liên quan đến lĩnh vực BĐS, môi giới BĐS do Bộ Xây dựng, UBND TP, Sở Xây dựng TP Cần Thơ tổ chức. Hiệp hội đã phối hợp với sở Xây dựng TP Cần Thơ trong công tác tổ chức, đào tạo thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS cho Hội viên trên địa bàn TP và các tỉnh ĐBSCL. Song với đó, Hiệp hội cũng tích cực đẩy mạnh truyền thông và nghiên cứu thị trường, tích cực đẩy mạnh các thông tin, nghị quyết, nghị định, cơ chế chính sách của nhà nước co liên quan đến thị trường BĐS trên các nền tảng mạng xã hội, fanpage Hiệp hội, website,…”

Công bố báo cáo thị trường BĐS năm 2023, ông Đỗ Công Nguyên – Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ cũng đã mang đến các thông tin. Dự báo về thị trường BĐS tại Tây Nam Bộ nguồn cung tiếp tục khan hiếm; phân khúc chủ lực là căn hộ tại trung tâm, đất nền tại các huyện lị; giá bán sơ cấp xu hướng tăng, giá bán thứ cấp đi ngang và có xu hướng tăng nhẹ; niềm tin khách hàng địa phương tăng, thu hút thêm lượng khách hàng, nhà đầu tư các vùng khác đến nhờ kết nối hạ tầng tăng; dòng tiền sẽ chọn những sản phẩm pháp lý chuẩn chỉnh, chủ đầu tư uy tín, phân khúc nhu cầu thực, chính sách tốt.

Ông Đỗ Công Nguyên – Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ

Thông tin về giảm lãi suất, và 3 đạo luật về Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh BĐS nhận được sự quan tâm của các chủ thể tham gia thị trường BĐS, Tiến sĩ Cấn Văn Lực – Chuyên gia Kinh tế, thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính Tiền tệ Quốc gia cho biết: trong tương lai gần sẽ dần được tháo gỡ về nguồn vốn bất động sản, cũng như khơi thông dòng chảy đầu tư về khu vực Tây Nam bộ, từ đó sẽ hỗ trợ mở rộng nguồn cung dự án mới cho thị trường, góp phần phát triển kinh tế xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội. Giải quyết, tháo gỡ được nhiều vấn đề vướng mắc, khó khăn, bất cập của thị trường BĐS làm cơ sở khơi thông thị trường, khơi thông nguồn vốn cho thị trường BĐS; giải quyết cân đối hài hòa quan hệ cung – cầu của thị trường BĐS. Tạo động lực mới cho thị trường BĐS phát triển minh bạch, hiệu quả, bền vững; kéo theo các ngành nghề khác phát triển; đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực – Chuyên gia Kinh tế

Toạ đàm Bất động sản Tây Nam Bộ năm 2024 “Đón cơ hội trong vận hội mới”. Các chuyên gia nhận định dòng vốn cho thị trường BĐS trong thời gian tới sẽ đa dạng hơn hỗ trợ cho thị trường; hành lang pháp lý ngày càng chặt chẽ đã tác động rất tích cực vào những vấn đề đang bị vướng mắc, cởi trói cơ bản các rào cản đối với thị trường bất động sản, và tạo ra cuộc chơi rất công bằng cho những doanh nghiệp, nhà đầu tư có năng lực thực sự, góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững. Khu vực Tây Nam Bộ được chia sẻ còn khá nhiều dư địa phát triển về quỹ đất và giá trị bất động sản, khu vực này không bị ảnh hưởng bởi những “cơn bão” bất động sản như các vùng khác, ngược lại đang có rất nhiều “đại bàng cá mập” – là những tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Việt Nam đang ẩn mình đang làm sẵn tổ ở khu vực này, với các chủ trương đầu tư của Chính phủ đặc biệt là đẩy mạnh đầu tư công sẽ kích hoạt và làm bật lên những dư địa đang còn ẩn mình trong giai đoạn tới.

Toạ đàm Bất động sản Tây Nam Bộ “Đón cơ hội trong vận hội mới”

Trong khuôn khổ chương trình , Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ đã trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc vào sự phát triển của Hiệp hội Bất động sản Thành phố Cần Thơ năm 2023.

Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ Về việc Hợp Tác Phát Triển Và Lắp Đặt Các Giải Pháp Nhà Thông Minh cùng Công ty TNHH Huyndai HT  Trong thời gian tới, Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ tập trung đẩy mạnh các hoạt động kết nối và hợp tác trong địa phương và cả nước để thúc đẩy và mang lại những giá trị thiết thực cho Hội viên, cho thị trường bất động sản TP Cần Thơ.

Chương trình đã diễn ra thành công tốt đẹp, tin chắc rằng với những tiềm năng và lợi thế sẵn có, BĐS Tây Nam Bộ sẽ phát triển vượt bậc hơn nữa trong vận hội mới. Sự quan tâm và nguồn vốn từ Chính phủ sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển theo hướng tích cực và bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *