Thị trường bất động sản sẽ tăng tốc trở lại

Nhìn lại chặng đường của thị trường bất động sản năm 2020 có thể thấy, hầu hết các mảng của thị trường đều nỗ lực duy trì hoạt động trong đại dịch Covid-19. Các chuyên gia cho rằng, bất động sản vẫn là kênh đầu tư tiềm năng, đặc biệt sẽ tăng tốc mạnh trong năm 2021.

Sau khó khăn thị trường sẽ khởi sắc

Ông Nguyễn Văn Đính – Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, đại dịch Covid-19 đã phủ bóng đen lên thị trường bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, trong kinh doanh BĐS, luôn có một quy luật đó là sau khó khăn, thị trường lại khởi sắc. Vì vậy, nhà đầu tư thông minh sẽ chọn đúng điểm rơi, đón đầu sóng thị trường. Trong thực tế, đã không ít nhà đầu tư thành công từ việc sẵn sàng mạo hiểm bỏ vốn khi thị trường gặp khó.

Đại diện VARS cũng cho rằng, dù chịu rất nhiều tác động và ảnh hưởng của dịch Covid-19, xong đây cũng là dịp để thị trường thanh lọc các dự án, chủ đầu tư và doanh nghiệp yếu kém. Theo đó, sẽ hình thành những nhà đầu tư mới, xu hướng mới, sẵn sàng cho vận hội mới trong năm 2021. Điển hình thị trường nhà ở Hà Nội, năm 2020 đã xuất hiện gương mặt các nhà đầu tư địa phương, chủ đầu tư đến từ các tỉnh phía Nam. Trong năm 2021, các chuyên gia kỳ vọng sẽ tiếp tục đa dạng hơn nữa các nhà đầu tư, đặc biệt là sự tham gia của chủ đầu tư nước ngoài, đây sẽ là một xu hướng đầu tư đáng chú ý trong tương lai.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh nhận xét, kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường BĐS Việt Nam nói riêng chịu ảnh hưởng lớn từ các nhà đầu tư quốc tế. Do đó, nếu dịch bệnh được kiểm soát, việc đi lại, di chuyển không bị hạn chế ở trong nước và quốc tế thì chắc chắn thị trường sẽ có sự cải thiện rõ rệt trong năm 2021. Đơn cử, BĐS khu công nghiệp sẽ chứng kiến nhiều tên tuổi nước ngoài rót vốn vào thị trường Việt Nam, bởi đang có sự thay đổi về chuỗi chuyển dịch toàn cầu khi nhà đầu tư rời Trung Quốc sang Việt Nam. Cùng với đó, giá thuê, công suất với các phân khúc BĐS thương mại như văn phòng, bán lẻ sẽ có sự tăng trưởng trở lại.

Kênh đầu tư dài hạn nhiều tiềm năng

Khép lại một năm nhiều biến động, các chuyên gia tin tưởng và đặt kỳ vọng thị trường BĐS sẽ minh bạch hơn, bền vững và chuyên nghiệp hơn sau những thăng trầm. Theo ông Nguyễn Văn Đính, đại dịch Covid-19 đã khiến mảng BĐS du lịch nghỉ dưỡng điêu đứng khi hàng loạt khách sạn, tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng phải đóng cửa. Tuy nhiên, chỉ cần kiểm soát dịch thành công, phân khúc BĐS du lịch nghỉ dưỡng là mảng trỗi dậy nhanh nhất.

Số liệu thống kê của VARS cho thấy, với trên 20 triệu khách quốc tế tới Việt Nam, mỗi năm có thời gian nghỉ trung bình từ 5 – 7 ngày cho mỗi kỳ nghỉ, khách trong nước khoảng 85 triệu người có thời gian nghỉ từ 3 – 4 ngày, du lịch Việt Nam sẽ còn cần thêm nhiều hơn nữa các dự án đầu tư theo dạng quần thể, tích hợp cả du lịch, giải trí, nghỉ dưỡng, mua sắm. Theo đó, cơ hội cho mảng BĐS du lịch trong năm 2021 còn rất nhiều.

Đại diện VARS nhận định thêm, năm 2021 cũng sẽ là thời điểm đất, dự án vùng ven và các tỉnh phát triển mạnh và chủ đạo. Tại các địa phương, các dự án được phê duyệt sẽ nhiều hơn, lãnh đạo mới ở các địa phương sẽ phải thúc đẩy phát triển kinh tế trong nhiệm kỳ. Việc sở hữu các yếu tố như dư địa giá thấp, tiềm năng tăng giá cao, cùng với tốc độ đô thị hóa…, thị trường địa phương mới nổi sẽ tiếp tục là miếng bánh ngon của các dòng vốn đầu tư trong năm 2021.

Còn ông Lê Hoàng Châu thì cho rằng, phân khúc có nhiều triển vọng hơn cả trong năm 2021 là BĐS công nghiệp gắn với khu đô thị và dịch vụ nhằm đón các nhà đầu tư lớn từ Âu – Mỹ đang rời khỏi Trung Quốc để chuyển vào Việt Nam. Chính phủ đã thành lập tổ chuyên trách về lập tổ đón đại bàng, cơ hội rất lớn, nhưng có tận dụng được cơ hội hay không lại là chuyện khác.

Ông Nguyễn Văn Đính phân tích thêm, thị trường sẽ thêm nhiều cơ hội khi những chính sách gây ách tắc dự án được tháo gỡ. Điển hình là những dự án BĐS bị ngưng trệ vào những năm 2019 – 2020 sẽ tái khởi động lại do công tác thanh kiểm tra đang đi vào giai đoạn cuối. Bên cạnh đó, hệ thống chính sách và pháp luật liên quan đến hoạt động đầu tư sẽ tiếp tục được cải thiện.

Đặc biệt, sau Đại hội Đảng, các cấp chính quyền địa phương sẽ tập trung xử lý những bất cập, tháo gỡ những điểm vướng mắc ảnh hưởng đến việc phát triển các dự án đầu tư, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế nói chung và các dự án nói riêng một cách bền vững, theo đó sẽ tạo ra nhiều nguồn hàng cho thị trường.

Nguồn Thời báo tài chính Việt Nam