“Nhà ở thông minh” – xu hướng tương lai, cần được phát triển nghiêm túc

Nhà thông minh - xu hướng thiết kế nhà ở trong tương lai | Homy.vn

Xu hướng của tương lai

Sống ở thời đại công nghệ 4.0 tất cả mọi thứ đều có thể “thông minh” lên và là trợ thủ đắc lực trong cuộc sống, giúp mọi việc trở nên dễ dàng như điện thoại thông minh, TV thông minh 4K, máy lạnh điều khiển từ xa qua smartphone, …

Cùng với sự phát triển đến chóng mặt của công nghệ, nhà thông minh cũng từ đó được để ý đến và nhận được sự đầu tư nhiều hơn. Đến năm 2012, theo báo cáo của ABI Research, tại Mỹ đã có 1,2 triệu căn nhà được “tự động hóa”.

Tại Việt Nam, công nghệ nhà thông minh cũng đang dần trở nên phổ biến trong các công trình kiến trúc hiện đại. gần đây hàng loạt khu đô thị lớn như Phú Mỹ Hưng, Royal City, Times City, Ecopark, Vinhomes Central Park, thậm chí những căn biệt thự riêng lẻ ở các tỉnh đã đưa công nghệ thông minh vào nhà ở mang lại sự tiện nghi và đẳng cấp cho tổ ấm.

Trong một căn nhà thông minh hay Smarthome, mọi nơi sẽ được kiểm soát bằng các thiết bị điện tử. Chúng sẽ sử dụng các cách giao tiếp riêng đề hiểu nhau như: Bluetooth, hồng ngoại, sóng siêu âm, Wifi,… Và người điều khiển sẽ là bạn qua chính chiếc điện thoại hay giọng nói.

Những lợi ích khi ở smarthome

Smarthome sẽ giúp tiết kiệm lượng điện tiêu thụ nếu có lỡ quên tắt máy lạnh, TV.

Ánh sáng thông minh cho cả căn nhà, dù bạn đang ở đâu đều có thể bật/tắt đèn ngay từ điện thoại. Lên lịch hoạt động cho các bóng đèn trong nhà chứ không cần phải đi tìm từng công tắc hay chỉ bằng một câu nói (trợ lý ảo) ánh sáng có thể tăng giảm theo ý muốn…

Sử dụng các Camera thông minh và thiết bị an ninh để bảo vệ căn nhà của bạn. Những camera chất lượng cao thường kết nối trực tiếp với điện thoại của bạn. Chúng tôi có cung cấp cho người cùng các sản phẩm camera chất lượng trên thị trường. Không như các camera phổ thông, camera thông minh có tích hợp cảm biến chuyển động, cho hình ảnh rõ nét full HD tới 1080p. Cảm biến hồng ngoại ban đêm rõ nét, có thể sử dụng không dây, chống chịu nước và nhiệt độ cao. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các Chuông cửa thông minh có camera giám sát từ Google và Ring.

Ngồi một chỗ mà bạn cũng có thể điều khiển cửa ra vào, rèm cửa, cửa sổ… thông qua một cái chạm tay với hệ thống rèm cửa tự động luôn được tích hợp trong ngôi nhà thông minh.

Như đã liệt kê ở lợi ích đầu tiên về tiết kiệm điện, việc điều khiển máy lạnh có thể được thực hiện từ xa chỉ với một thiết bị hồng ngoại không dây, hoặc kiểm tra trạng thái, nhiệt độ của các máy lạnh trong thời gian thực từ xa.

Điều khiển cả ngôi nhà bằng giọng nói, điều mà chúng ta vẫn thường thấy trên các bộ phim điện ảnh, đó không phải là kỹ xảo, mà là có thật. Một chức năng rất đặc biệt được nhiều người yêu thích bởi chúng cho phép chủ nhà điều khiển, kiểm soát tất cả các thiết bị trong gia đình bằng giọng nói của chính mình.

Chỉ với một thiết bị có trợ lý ảo bạn có thể điều khiển mọi thứ trong nhà của mình. Cho dù bạn ở bất cứ nơi đâu, dù đi công tác, du lịch nghỉ dưỡng,… Phổ biến nhất hiện nay đó là trợ lý ảo Siri, Google Assistant, Amazon Alexa.

Là 1 trong 5 thành phố trực thuộc trung ương, Cần Thơ cũng cần thiết có mô hình nhà ở thông minh, để tiến tới kỷ nguyên Internet of Things (IoT). Hiện tại Ô Môn, Cần Thơ cũng đã có một dự án nhà ở thông minh và tương lai sẽ có thêm nhiều nhà ở thông minh phục vụ xu hướng này.