Kiến thức cho người đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản là một lĩnh vực đặc thù vì mang giá trị cao, là tài sản tích lũy của một đời người và chịu tác động của diễn biến thị trường, chưa kể tình hình một năm qua xuất hiện nhiều xu hướng mới, vì thế cần cân nhắc thận trọng khi quyết định giao dịch.

Đầu tư bất động sản là lĩnh vực đặc thù cần nghiên cứu kỹ lưỡng

Nhà đầu tư kiêm doanh nhân Robert Kiyosaki, cũng là tác giả cuốn sách Rich Dad Poor Dad ra mắt năm 1997, từng được tái bản nhiều lần tại Việt Nam dưới tên gọi Cha Giàu Cha Nghèo. Kiyosaki vẫn kiên trì với các quản điểm về BĐS và tài chính, bên cạnh đó ông cũng khuyên nhà đầu tư phải xây dựng một kế hoạch bài bản và dài hạn để khai thác hiệu quả BĐS và dòng tiền.

Xác định mục tiêu đầu tư bất động sản

Trước tiên hãy xác định lý do bạn muốn đầu tư vào lĩnh vực BĐS. Xác định được mục tiêu đầu tư sẽ giúp bạn xác định hướng đi tiếp theo. Ví dụ, một số nhà đầu tư mua BĐS để đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ, điều này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro cũng như có thêm các nguồn thu khác.

Trong khi đó, một vài người khác đầu tư bất động sản để bán lại với giá cao hơn, hoặc sở hữu một tài sản tạo ra thu nhập thụ động bằng cách cho thuê.

Phân biệt các loại hình và nghiên cứu chúng

Cũng như nhiều loại hình đầu tư khác, BĐS có rất nhiều phân khúc khác nhau, cũng như sở hữu ưu và nhược điểm riêng về góc độ rủi ro, lợi nhuận,…Mặc dù vậy, trên thị trường hiện nay đang có 4 phân khúc cốt lõi bao gồm:

  • Nhà đất – Bao gồm nhà, đất, căn hộ, chung cư, bungalow và nhà phố
  • Văn phòng – Các tòa nhà văn phòng thường nằm ở những trung tâm thành phố lớn, có vị trí thuận lợi. Những tài sản này được cho thuê dài hạn và đem lại dòng tiền ổn định cho các nhà đầu tư. Mặc dù vậy, đại dịch Covid-19 đã thay đổi cấu trúc của phân khúc này.
  • Bán lẻ – Là những nơi được sử dụng để bán hàng hóa, bao gồm các ki-ốt ven đường, trung tâm thương mại khép kín và cửa hàng bán lẻ.
  • Công nghiệp – Phân khúc này thường có chi phí bảo trì thấp hơn so với phân khúc nhà đất và văn phòng vì chúng thường nằm ở những khu vực ít dân cư và cách xa trung tâm thành phố.

Định giá tài sản

Điều quan trọng là phải định giá tài sản của bạn trước khi niêm yết vì điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về các chi tiết quan trọng như giá niêm yết, các khoản thuế và các tùy chọn tài chính khác. Ngoài ra, nếu bạn dự định sử dụng một phần vốn đầu tư của mình để đầu tư vào những loại hình khác, bạn cần phải hiểu rõ về cách thức hoạt động của các khoản thế chấp.

Thu nhập thụ động

Cuối cùng, bạn không nhất thiết phải sở hữu BĐS để có thể đầu tư trên thị trường. Ủy thác đầu tư bất động sản là một cách tốt để bạn chân ướt chân ráo đầu tư vào BĐS mà không cần phải bỏ ra một lượng lớn tiền mặt. Đây là một lựa chọn đặc biệt hấp dẫn nếu xét đến sự ổn định và tiềm năng tăng trưởng của các quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REITs).

Lập kế hoạch ngân sách và tài chính

Cuối cùng, đồng thời cũng là một trong những bước quan trọng nhất khi đầu tư bất động sản. Bạn luôn luôn phải có một kế hoạch tài chính cùng ngân sách rõ ràng để tránh phát sinh những khoản chi phí không đáng có, qua đó giảm thiểu rủi ro.