Giá bất động sản Cần Thơ có xu hướng tăng

Lợi thế là thành phố trực thuộc Trung ương, là thủ phủ miền Tây với nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế; giao thông kết nối đồng bộ; khí hậu ôn hòa, đây là đòn bẩy giúp TP Cần Thơ phát triển mạnh mẽ kinh tế – xã hội trong thời gian tới, cùng với đó là các yếu tố giúp bất động sản Cần Thơ tăng giá.

Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, các giao dịch bất động sản (BÐS) đã kết nối trở lại khi nhiều nhà đầu tư vẫn chọn BÐS là kênh đầu tư an toàn và dài hạn. Giá BÐS trong năm 2022 dự kiến sẽ có xu hướng tăng lên sau một năm không có nhiều biến động.

Theo Bộ Xây dựng, thời gian qua mặc dù nền kinh tế có sự giảm phát do ảnh hưởng của đại dịch nhưng giá bất động sản, nhà ở, đất nền vẫn liên tục tăng từ đầu năm 2021. Tính đến cuối năm 2021, giá nhà ở riêng lẻ trong dự án đã tăng 15-20%; giá đất nền tăng 20-30% so với thời điểm cuối năm 2020.

Theo ông Lê Phương Ðông, Trưởng Văn phòng Ðại diện Hội Môi giới BÐS Việt Nam khu vực ÐBSCL, có nhiều nguyên nhân khiến đất Cần Thơ tăng giá:

Đầu tiên, là do thị trường tăng trưởng chung trên phạm vi cả nước chứ không riêng tại Cần Thơ. Theo TS. Cấn Văn Lực, giá bất động sản hầu như không giảm, thậm chí còn tăng mạnh tại nhiều phân khúc, khu vực. Bất động sản nhà ở sẽ tăng giá từ 5 – 9% tuỳ khu vực. Bất động sản khu công nghiệp sẽ tăng từ 3 – 18% tuỳ địa phương. Bức tranh phục hồi tích cực sẽ bao trùm cả thị trường.

Thứ hai, thông tin đầu tư hạ tầng như tuyến đường sắt cao tốc nối Cần Thơ với TP Hồ Chí Minh và các tuyến cao tốc ở ÐBSCL đi qua địa bàn Cần Thơ cũng có tác động đến tâm lý người dân.

Thứ ba, khan hiếm quỹ đất và phân khúc vua của thị trường là đất nền vẫn còn nhiều dư địa để phát triển ở Cần Thơ. Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Batdongsan, 92% người phản hồi cho biết sẽ tiếp tục đầu tư BĐS trong năm sau; 77% có mong muốn mua thêm nhà đất và 44% chọn mua BĐS trong 1 – 2 năm tới.

Trước đó một số địa phương khu vực Tây Nam Bộ như Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu xuất hiện làn sóng rao bán đất nền nhộn nhịp. Mặc dù vậy, hiện tượng “sốt đất” vừa qua chưa tác động lớn đến thị trường chung, đó chỉ là những con “sóng nhỏ”, thậm chí giá đất tăng còn xuất phát từ nhu cầu thật. Tình hình kiểm soát dịch dần ổn định, kinh tế đang phục hồi, thị trường BĐS Cần Thơ tăng trưởng ổn định, từ quý I-2022 trở đi, thị trường  sẽ phát tín hiệu qua việc tăng trưởng về giá và giao dịch.

Dự báo về tình hình thị trường trong năm 2022, ông Đông đánh giá: “Các phân khúc được khách hàng quan tâm gồm đất nền, nhà xây sẵn, nhà cũ trong nội ô. Giá bán cũng dự báo sẽ tăng khoảng 10-30% tùy vị trí”. Bên cạnh đó, thị trường cũng đang khát nguồn hàng, những loại hình mới để làm nóng thị trường, điển hình như chung cư.

Với lợi thế kết cấu hạ tầng được đầu tư hoàn chỉnh, đồng bộ, thị trường BÐS phát triển tương đối ổn định, không có tình trạng “bong bóng”, nên Cần Thơ hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư lớn trong thời gian tới.

Trả lời