Ba điều cơ bản trong giao dịch bất động sản

Cho dù bạn là người mua hay người bán, một khi đã tham gia vào thị trường bất động sản, có ba điều bạn nên làm đó là đọc kỹ tài liệu, nghiên cứu thị trường và tìm hiểu về pháp luật

Đọc kỹ tài liệu

Tìm kiếm tất cả thông tin liên quan đến lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là về thị trường mà bạn đang chú ý đến. Trước khi thực hiện một giao dịch, hãy đọc kỹ về tất cả những thứ liên quan như chi tiết trong hợp đồng, nội dung email,…

Thông tin là sức mạnh. Khi bạn có đầy đủ thông tin cũng như tài liệu, các quá trình trước và sau giao dịch sẽ được diễn ra một cách thuận lợi.

Ví dụ, các đại lý bất động sản tại bang California, Mỹ thường làm việc dựa vào các biểu mẫu do Hiệp hội Môi giới Bất động sản California cung cấp và được kiểm tra bởi các luật sư cũng như những bên có thẩm quyền nhằm mục đích để bảo vệ người mua và người bán khỏi những rủi ro có thể xảy ra.

Đọc kỹ những hợp đồng này sẽ giúp bạn hiểu những gì bạn nhận được và những gì bạn phải bỏ ra. Việc này sẽ tốt cho quá trình lên kế hoạch đầu tư mua bán của mỗi người.

Tất nhiên, các công ty và nhà môi giới sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình giao dịch. Nhưng việc nắm bắt được đầy đủ thông tin và kiến thức sẽ giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn.

Nghiên cứu thị trường

Người mua nên thực hiện nghiên cứu thị trường, tận dụng tất cả các thông tin có sẵn trên các phương tiện truyền thông đại chúng như internet, báo chí,…

Bạn có thể sử dụng số liệu để nghiên cứu về thị trường mà bạn quan tâm. Không chỉ những yếu tố trực tiếp mà những yếu tố gián tiếp tạo nên giá trị của một dự án bất động sản như tỷ lệ tội phạm, cơ hội phát triển,… cũng cần được quan tâm.

Bạn có thể sử dụng nhiều cách thức khác nhau như truy cập vào trang Facebook của thành phố nơi bạn đang có ý định đầu tư để xem nhận xét của người dân, kiểm tra đánh giá trên các trang web bất động sản như Redfin, Zillow,…

Tìm hiểu về pháp luật

Điều này sẽ cho bạn biết những gì bạn được làm và những gì bạn không được phép thực hiện. Luật pháp tại từng vùng hoặc mỗi quốc gia có sự khác biệt rất lớn. Vì thế, tìm hiểu về pháp luật là điều cực kỳ quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều nơi vẫn thực hiện lệnh cách ly vì đại dịch Covid-19.

Cả người bán và người mua cần nắm rõ tất cả thủ tục và phải đảm bảo rằng thực hiện những thủ tục đó một cách hợp pháp. Trong trường hợp còn đang mơ hồ, bạn cần tìm đến những chuyên gia tư vấn để có cái nhìn rõ ràng hơn, tránh gặp phải những rắc rối liên quan đến pháp luật.

Nguồn CafeLand