Thị trường được dự báo bình ổn và sớm khởi sắc

Tốc độ đô thị hóa nhanh; các chính sách hỗ trợ trong Chiến lược phát triển nhà ở 2021-2030 đang được hoàn thiện; 1 trong 3 đột phá chiến lược là đầu tư cơ sở hạ tầng tiếp tục được tăng cường, … doanh nghiệp tự tạo ra “kháng thể” giúp thị trường trong năm 2022 cỉa nhiều triển vọng hơn.

Chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường

Một năm chịu nhiều tác động và trầm lắng do các hoạt động giãn cách xã hội kéo dài, sốt đất trên diện rộng, giá vật liệu thay đổi, nở rộ trái phiếu doanh nghiệp… đã  làm các nhà đầu tư chật vật, thị trường ghi nhận nhiều chỉ số sụt giảm.

Giờ đây, dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn, các tỉnh thành phía Nam nói riêng, cả nước nói chung nới lỏng giãn cách, các doanh nghiệp ổn định trở lại, lên kế hoạch, khởi động hàng loạt dự án bất động sản (BĐS).

Theo giới chuyên gia, năm 2022 được xem là giai đoạn để thị trường bất động sản phục hồi và cũng là chu kỳ mới để cho các doanh nghiệp có nền tảng ổn định và tăng trưởng hơn, đây sẽ là cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đánh giá giai đoạn tới thị trường có 3 yếu tố nổi bật.

Thứ nhất, các khu vực thành phố lớn, các phân khúc nhà ở có giá trung bình sẽ có những hồi phục trở lại vì nhu cầu đầu tư cũng như nhu cầu mua ở thực. Trái lại, do kinh tế chưa hồi phục hoàn toàn sẽ phần nào khiến những phân khúc hạng sang cao cấp, xa xỉ gặp khó.

Thứ hai, sau đại dịch, thị trường bất động sản công nghiệp cũng nhanh chóng hồi phục nhanh và mạnh mẽ.

Thứ ba, bất động sản nghỉ dưỡng – phân khúc này sẽ hồi phục sau cùng bởi vấn đề là phải khống chế được dịch, mở cửa cho khách du lịch quốc tế thì thị trường mới hồi phục hoàn toàn.

Dự báo, kể từ quý II/2022 kinh tế sẽ phát triển mạnh trở lại, GDP năm 2022 có thể lên đến 6,5 – 7,5%, cả nước hoàn thành mục tiêu tiêm chủng toàn dân (cho cả trẻ em), bất động sản sẽ càng có đà tăng trưởng. Đặc biệt là những địa phương được đầu tư công trình hạ tầng giao thông lớn, có quy hoạch/pháp lý đầy đủ, phân khúc đất nền luôn hút khách đầu tư.

Doanh nghiệp bất động sản chuẩn bị “kháng thể” để bước vào 2022

Triển vọng của thị trường trong năm 2022 đến từ nhiều yếu tố, ngoài tốc độ tăng trưởng kinh tế còn có tốc độ đô thị hóa nhanh; các chính sách hỗ trợ trong Chiến lược phát triển nhà ở 2021-2030 đang được hoàn thiện; 1 trong 3 đột phá chiến lược là đầu tư cơ sở hạ tầng tiếp tục được tăng cường, đầu tư công cũng được thúc đẩy mạnh mẽ hơn; vướng mắc pháp lý dự án tiếp tục được tháo gỡ…

Đối với các doanh nghiệp BĐS, phải chuẩn bị “kháng thể” tốt để bước vào năm 2022, dự phòng trước bất cứ tình huống nào. Đầu tiên là từ nội bộ, cụ thể là tâm lý của đội ngũ nhân viên, tâm lý vững vàng sẽ giúp doanh nghiệp đối đầu với mọi vấn đề.

Thứ hai là khả năng phản ứng với thị trường, nếu đợt dịch đầu hầu hết các doanh nghiệp khá lúng túng, chờ đợi phương án duy nhất là vắc xin, nhưng với tốc độ và số lượng sản xuất chưa phổ biến thì doanh nghiệp đều rơi vào thế thụ động. Về sau những doanh nghiệp vẫn trụ vững là những doanh nghiệp có khả năng ứng phó linh hoạt, thay đổi phương án hoạt động.

Thứ ba và cũng phù hợp với xu thế hiện nay, chính là chuyển đổi số. Ứng dụng công nghệ vào quy trình hoạt động để tiết giảm chi phí, tạo lợi thế cạnh tranh của hầu hết doanh nghiệp địa ốc tạo hiệu suất cao. Một số ông lớn trong ngành đã chuyển đổi ngay lập tức có thể kể đến như VinGroup, Đất Xanh Group,…

Cộng đồng đã được tiêm vắc xin gần như toàn diện, một số nơi cũng đã tiêm bổ sung và nhắc lại, tạo kháng thể để chống lại sự xâm nhập của virus vào cơ thể, nâng cao đề kháng. Cùng với kháng thể mà doanh nghiệp tự nâng cao thì năm 2022 sẽ sớm khởi sắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *