Thị trường bất động sản nửa cuối năm vẫn sẽ có xu hướng tăng trưởng dù chậm

Có nhiều dự đoán nửa cuối quý III/2021, khả năng Việt Nam ngăn chặn thành công đợt dịch thứ 4, thị trường cũng dần lấy lại sức và các phân khúc sẽ dần hồi phục.

Đánh giá chung thị trường 6 tháng đầu năm

Ngày 10.7.2021, Hội môi giới bất động sản Việt Nam chính thức công bố “Báo cáo tình hình thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam quý II và 6 tháng đầu năm 2021”.

Theo báo cáo, từ đầu năm 2020 đến nay, mức độ hấp thụ trên thị trường rất thấp nên dù lượng cung mới hạn chế nhưng lượng sản phẩm chào bán trên thị trường 6 tháng đầu năm 2021 vẫn tăng cao so với cùng kỳ các năm 2019, 2020 (các sản phẩm chào bán đa phần là hàng tồn từ trước) như bài đăng trước đó.

Trước đó, do ảnh hưởng covid thu nhập người dân trên tổng thể bị suy giảm. Và theo nguyên lý kinh tế vĩ mô thì đường cầu phải dịch chuyển về bên trái tức là nhu cầu sử dụng sản phẩm giảm đi, giá bán cũng bị áp lực giảm. Tuy nhiên, đây lại là thời điểm mà dòng tiền ngoài đang chảy vào thị trường BĐS gồm: Thu lợi từ thị trường chứng khoán; kiều hối tại nhiều khu vực trên thế giới, các ngành kinh tế khác. “Áp lực đẩy đường cầu dịch phải đồng nghĩa tạo áp lực tăng giá bán hoặc tăng sản xuất hàng hóa”, đó là nhận định của ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Thường trực, Tổng Thư ký Hội môi giới BĐS Việt Nam.

Cũng theo một chuyên gia của kênh BĐS uy tín hiện nay, dù tác động của dịch bệnh nhưng từ 2020 giá BĐS có dấu hiệu đi ngang và sang tháng 2, tháng 3/2021, giá BĐS tăng cao do những cơn sốt đất xuất hiện. Bởi đầu tư BĐS là một kế hoạch lâu dài, còn dịch bệnh chỉ là tác động ngắn hạn và Nhà nước đã làm rất tốt công tác phòng, chống. Sự quan tâm của nhà đầu tư vẫn còn, theo đó, có thể kỳ vọng rằng, khi dịch ổn định, giá nhà đất còn tiếp tục tăng thêm so với thời điểm hiện tại.

Giá bất động sản tăng theo phân tích ở trên là do bị đẩy giá. Nhưng thực tế hiện nay giá bất động sản tương lai (vì những bất động sản đang bán trên thị trường chưa bị ảnh hưởng bởi các vấn đề này) cũng đang đối mặt với áp lực phải tăng giá, bởi một số yếu tố.

Dự báo thị trường nhà ở 6 tháng cuối năm

Thị trường nửa đầu năm có nhiều biến động, nhưng ảnh hưởng nhất vẫn là vì Covid, làm cho thị trường tiếp xúc khó khăn. Các chuyên gia cho rằng, tình hình hồi phục sẽ phụ thuộc vào tình hình kiểm soát dịch bệnh và tốc độ triển khai tiêm vắc xin trong cộng đồng. Dù vậy, từ tình hình thực tế nhiều nhà đầu tư dự đoán nửa cuối quý III/2021, khả năng Việt Nam ngăn chặn thành công đợt dịch thứ 4.

Sau đó, trong Quý III/2021 lực cầu thị trường trở lại ở mức thấp và tăng mạnh trở lại ở Quý IV/2021. Tổng giao dịch có thể đạt tương đương 70 – 80% so với năm 2020.

Cụ thể, đối với thị trường căn hộ bán, mức mở bán mới cả năm 2021 dự kiến sẽ được duy trì bằng hoặc cao hơn so với năm 2020. Phân khúc căn hộ trung cấp tại Hà Nội và TP. HCM nếu có hàng ra thị trường sẽ hấp thụ mạnh, đạt tỷ lệ trên 75%.

Phân khúc trung cao cấp và cao cấp nguồn cung không nhiều, nửa đầu năm thị trường phía Nam gần như chỉ có vài dự án mới ở TPHCM và các tỉnh thành lân cận như Bình Dương, Đồng Nai. Nhiều dự án có kế hoạch ra mắt trong năm nay nhưng do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh cũng phải điều chỉnh lại thời điểm triển khai. Phân khúc cao cấp sẽ vẫn hấp thụ ở mức thấp.

Còn đất nền sẽ vẫn là sản phẩm được săn tìm của các nhà đầu tư. Các chuyên gia đánh giá, trong quá trình phát triển chung, nhiều khu vực ở các tỉnh thành cũng đã có sự liên kết và phát triển mạnh mẽ hơn, dân cư tập trung nhiều hơn và nhu cầu nhà ở tăng lên. Chính vì thế, tại các địa phương có những quy hoạch phát triển các khu dân cư, khu đô thị mới, đất nền trở thành kênh thu hút đầu tư, có giao dịch tốt và tăng giá. Xu hướng này sẽ tiếp diễn trong nửa năm 2021 và những năm tiếp theo. Bên cạnh đó, những dự án có pháp lý tốt, chất lượng tốt, giá phù hợp sẽ được hấp thụ tốt.

Để thị trường nửa cuối năm về đích thành công, Hiệp hội BĐS Việt Nam cũng có những đề xuất như đẩy nhanh hơn nữa quá trình sửa đổi quy định pháp luật để cải thiện nguồn cung cho thị trường bất động sản. Kiểm soát lạm phát, tăng giá mạnh các yếu tố đầu vào của bất động sản. Sớm kiểm soát được dịch bệnh và kích thích phát triển kinh tế ở các lĩnh vực kinh tế khác ngành bất động sản.