Thị trường bất động sản Cần Thơ “thức giấc”

Thị trường bất động sản (BĐS) Cần Thơ trong 2 năm gần đây phát triển tích cực, là tọa độ để lựa chọn của nhiều nhà đầu tư không chỉ trong vùng mà còn ở khắp tỉnh, thành Việt Nam với nhiều phân khúc, dự án mới ra mắt, sản phẩm đa dạng, tạo bộ mặt khang trang, hiện đại cho đô thị.

Là thành phố còn quỹ đất đẹp và sạch ở trung tâm, lại thêm sự “hậu thuẫn” từ chính quyền địa phương bằng nhiều chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư vào Cần Thơ như mới đây sở tài nguyên và môi trường thành phố Cần Thơ ban hành công văn số 232/STNMT-CCQLĐĐ để Hiệp hội BĐS Cần Thơ tiếp tục rà soát, hỗ trợ giải quyết khó khăn của các doanh nghiệp kinh doanh BĐS trên địa bàn thành phố.

Có vị trí chiến lược, cơ sở hạ tầng được quan tâm chỉnh trang và hoàn thiện, trong vài năm qua, Cần Thơ đã thay đổi nhanh, đặc biệt là về giao thông đồng bộ đã kích hoạt BĐS cất bước tăng trưởng, mở cửa chào đón các nhà đầu tư.

Điển hình là giữa tháng 1/2021, cao tốc Lộ Tẻ Rạch Sỏi kết nối TP Cần Thơ, Kiên Giang đã thông xe; cầu Mỹ Thuận 2 kết nối tuyến cao tốc TP.HCM – Trung Lương với cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận đã tiến hành công tác giải phóng mặt bằng, dự kiến hoàn thành vào năm 2023; thúc đẩy hoàn thành tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Trung Lương-Mỹ Thuận-Cần Thơ và khánh thành đoạn Mỹ Thuận-Cần Thơ thành vào năm 2022 như cam kết; đề xuất thực hiện tuyến đường sắt kết nối TP. HCM – Cần Thơ.

Mới đây nhất, cầu Quang Trung – cây cầu cửa ngỏ phía nam của Cần Thơ cũng đã thông xe, tuyến đường Trần Hoàng Na nối dài đã gần hoàn thiện. Với hạ tầng đồng bộ như hiện nay, “trong ứng, ngoại hợp” thì Cần Thơ đang trở thành vùng đất lành cho nhiều lĩnh vực, và không thể không kể đến BĐS.

Cầu Quang Trung, một trong những kế hoạch chỉnh trang đô thị đã được thông xe vào đầu tháng 01/2021

Với sự gia nhập của nhiều thương hiệu bất động sản như Vingroup, Novaland, Nam Long, Văn Phú, KITA, Đất Xanh… thị trường Cần Thơ xuất hiện đa dạng các dự án, mang tới khách hàng nhiều sự lựa chọn. Trên địa bàn TP Cần Thơ hiện có 24 dự án hoàn thành với diện tích 169,07ha; 78 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư và đang đầu tư với diện tích đất 2.527,58ha; 5 dự án nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp khu vực đô thị, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp với diện tích khoảng 32.682m2 (tổng số căn nhà ở là 1.309 căn với tổng diện tích sàn là 75.399m2). Có thể thấy ngày càng có nhiều dự án xuất hiện, một số dự án ghi nhận sức tiêu thụ tốt như chung cư Hồng Loan, khu nhà ở Hồng Phát, chung cư Hưng Phú, chung cư Cadif hay khu dân cư Hoàng Quân… đều là những phân khúc sản phẩm mức giá trung bình, phù hợp với nhu cầu của đại đa số cư dân, nhưng thực tế lượng cung không đủ cầu.

Theo ghi nhận từ một số sàn giao dịch trên địa bàn thành phố, lượng giao dịch cận tết Nguyên đán có xu hướng tăng 15-20%, số lượng khách hàng quan tâm và tham quan dự án cũng tăng đáng kể. Ở thời điểm này, dòng tiền của người dân thường về từ nhiều nguồn, dư dã và dòng tiền nhàn rỗi vì thế mà BĐS là quyết định của không ít người dân. Hiện nay, lãi suất cho thuê này chỉ giao động 5-6%, thấp nhất trong vòng 15 năm qua, trong khi các kênh như vàng, chứng khoán biến động không ngừng.

Theo nhận định của một số nhà đầu tư lâu năm, năm 2021 thị trường BĐS Cần Thơ sẽ không xảy ra sốt ảo hay bong bóng, mà sẽ phát triển đúng quy luật cung – cầu trên thị trường. Và là sân chơi cho những nhà đầu tư trung và dài hạn, theo chuyên gia kinh tế, TS. Võ Trí Thành phân tích thì tiềm năng phát triển của thị trường bất động sản là rất lớn ở tất cả các phân khúc. Chính vì vậy, cơ hội đầu tư kinh doanh dài hạn ở lĩnh vực bất động sản là rất tốt. Tuy nhiên, giai đoạn hiện nay không phải là thời của bất động sản đầu cơ, dù thị trường cũng có những yếu tố thuận lợi như lãi suất giảm, dễ vay vốn.