Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản Cần Thơ phát triển 

Ngày 11-3, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 33 về một giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững. Theo đó, UBND TP Cần Thơ đã chủ động, nhanh chóng triển khai các giải pháp để thực hiện Nghị quyết này.

TP Cần Thơ – đô thị động lực của toàn vùng ĐBSCL

Bất động sản có sức lan toả, tác động đến hơn 40 ngành nghề khác nhau trong nền kinh tế. Và đóng góp rất lớn vào ngân sách nhà nước.

Quý I/2023, nhóm ngành BĐS, xây dựng và KCN ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận cao nhất với 57,6% so với cùng kỳ. Nhóm ngành này cũng chiếm tỷ trọng lớn thứ hai trong cơ cấu lợi nhuận toàn thị trường với 14,8%. 

Về thu hút FDI, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ hai trong cơ cấu nền kinh tế với tổng vốn đầu tư gần 396,9 triệu USD, chiếm 12,8% tổng vốn đầu tư đăng ký. 

Vì thế, Chính phủ đã nỗ lực ban hành nhiều chính sách, chương trình nhằm hỗ trợ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển. Trong đó, Nghị quyết 33 được xem là kim chỉ nam cho mọi hành động.

Lãnh đạo UBND TP Cần Thơ đã chỉ đạo các Sở ngành, cán bộ công chức viên chức nắm rõ chủ trương của Chính phủ, nâng cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu trong thực thi nhiệm vụ cũng như giải quyết những vấn đề liên quan đến đất ở, nhà ở và bất động sản. Đồng thời rà soát lại các dự án bất động sản gặp vướng mắc trên địa bàn để có hướng giải quyết một cách căn cơ và hiệu quả nhất. 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ –  ông Dương Tấn Hiển cho biết “Sẽ thực hiện rà soát lại các dự án, nếu đúng quy định sẽ tiếp tục triển khai. Đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp triển khai dự án, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh đầu tư hạ tầng dự án. Bên cạnh đó, rà soát lại các dự án chậm triển khai sẽ tiến hành thu hồi. Dự án nào chưa rõ sẽ xin ý kiến Trung ương giải quyết”.

Ông Dương Tấn Hiển – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ

Đồng thời, căn cứ vào tình hình phát triển cũng như nhu cầu thực tế của địa phương, lãnh đạo thành phố và ngành chức năng cho rằng cần xem xét lại cơ cấu dòng sản phẩm cho phù hợp với phân khúc của thị trường. Có như thế, thị trường BĐS mới có thể phát triển theo hướng an toàn lành mạnh và bền vững hơn trong thời gian tới.

Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ – ông Mai Như Toàn cho biết nguồn cung và nhu cầu của người mua trên thị trường BĐS hiện nay chưa tương xứng. Các chủ đầu tư nên rà soát lại cơ cấu sản phẩm dự án của mình để phù hợp túi tiền người mua, đảm bảo nhiều phân khúc để đầu ra thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố cũng đề cập đến công tác phối hợp giữa các đơn vị liên quan trong giải quyết các hồ sơ thủ tục liên quan đến BĐS.

Ông Dương Quốc Thuỷ – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ – ông Dương Quốc Thuỷ đề xuất UBND trình HĐND sớm thông qua danh mục các dự án có thu hồi đất hoặc dự án có chuyển mục đích sử dụng đất để doanh nghiệp sớm thực hiện đầu tư dự án. Hiệp hội cũng đề xuất UBND thành phố chủ trì cùng các cấp chính quyền địa phương để tổ chức các chương trình tọa đàm, đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp BĐS có đầu tư dự án trên địa bàn TP Cần Thơ để tháo gỡ các vướng mắc cần xử lý trong quá trình thực hiện đầu tư dự án.

TP Cần Thơ là trung tâm động lực của vùng ĐBSCL, hạ tầng giao thông được đầu tư ngày càng đồng bộ, hiện đại, kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của đô thị và dân cư, làm gia tăng nhu cầu về nhà ở. Khi đó thị trường bất động sản sẽ hút khách và sôi động trở lại.

Trả lời