Quy hoạch thời kì 2021-2030: Cần Thơ trở thành “trái tim” của vùng ÐBSCL

Vừa qua, lãnh đạo các sở, ban ngành thành phố Cần Thơ và các quận, huyện đã có buổi làm việc với đơn vị tư vấn về Quy hoạch TP Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Vào tháng 7/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch TP Cần Thơ thời kì 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Phạm vi lập quy hoạch bao gồm phần lãnh thổ TP Cần Thơ với tổng diện tích tự nhiên là 1.438,96 km2, gồm 9 đơn vị hành chính cấp quận huyện là các quận: Ninh Kiều,  Bình Thủy, Ô Môn, Thốt Nốt, Cái Răng và các huyện: Phong Điền, Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh, Thới Lai.

Đến tháng 8/2021, Lãnh đạo thành phố Cần Thơ cùng liên danh đơn vị tư vấn tổ chức cuộc họp trực tuyến khởi động Dự án. Tháng 12/2021, đơn vị tư vấn đã nộp bản báo cáo lần thứ nhất và đang trong quá trình chỉnh sửa để nộp lại báo cáo lần thứ 2.

Theo đơn vị tư vấn, để xây dựng chiến lược phát triển cho TP Cần Thơ cần các bước chính và phân tích cụ thể gồm: xây dựng chiến lược tổng thể nhằm định hướng được tầm nhìn cho thành phố về phát triển kinh tế, xã hội, môi trường bền vững; tinh chỉnh các phương án tiếp cận, áp dụng các ngành ưu tiên phù hợp nhất cho thành phố phát triển; so sánh với các thành phố, vùng trên thế giới, từ đó đưa ra phương hướng, tầm nhìn phù hợp nhất cho thành phố; phác thảo các kịch bản phù hợp nhất phát triển Cần Thơ. Chiến lược năm 2030 cho Cần Thơ là trở thành “trái tim” của vùng ÐBSCL: phát triển trở thành trung tâm kinh doanh nông nghiệp, trung tâm sản xuất và dịch vụ giá trị cao, mục tiêu trở thành thành phố đáng sống ở Việt Nam vào năm 2050.

Bên cạnh đó là phát triển không gian phù hợp với định hướng của ĐBSCL và thành phố, đó là hướng đến đô thị mang bản sắc sông nước ÐBSCL; có vành đai sông nước, kênh rạch chạy dọc theo sông Hậu (từ Thốt Nốt, Ô Môn, đến Phong Ðiền) để tạo vành đai kết nối về mặt cây xanh và mặt nước các khu vực khác nhau của TP Cần Thơ…

Tại buổi làm việc này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thực Hiện đánh giá cao nỗ lực của đơn vị tư vấn trong cập nhật nhanh những thông tin về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố vừa được Quốc hội thông qua. Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu: Sở Kế hoạch và Ðầu tư thành phố (chủ đầu tư) và đơn vị tư vấn cố gắng đến tháng 3-2022 hoàn thiện Quy hoạch TP Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 6-2022. Sở Kế hoạch và Ðầu tư có kế hoạch cụ thể từ nay đến thời điểm hoàn thành, lấy ý kiến đóng góp các ngành, địa phương và HÐND thành phố, để quy hoạch đảm bảo về mặt chất lượng và thời gian.

Tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *