Quý 2/2021: Các loại hình, phân khúc hứa hẹn kịch bản tươi sáng

Diễn biến tình hình trong quý 1

Theo thông tin tổng hợp từ một kênh tìm kiếm về bất động sản lớn nhất hiện nay, quý 1/2021 ghi nhận mức độ quan tâm về bất đông sản (BĐS) đạt mức cao nhất hơn 10 năm qua. Đặc biệt trong tháng 3/2021 đã ghi nhận có đến 5 triệu người dùng, tăng trên 60% và đạt 12,5 triệu lượt truy cập (so với đỉnh điểm trước là 10 triệu lượt). Năm 2020 dù chịu tác động của dịch bệnh, nhưng sau mỗi đợt ảnh hưởng thị trường lại bật dậy mạnh mẽ, sau đợt 1, mức độ quan tâm tới thị trường tăng 306%, sau lần 2 thị trường tăng 62%, sau lần 3, thị trường tăng mạnh 378%, những thông tin tươi sáng khởi đầu một năm tăng trưởng mạnh mẽ.

Nguyên nhân tăng tốc của những con số trên có thể kể đến ảnh hưởng của các thông tin quy hoạch, ăn theo hạ tầng. Hàng loạt dự án giao thông được triển khai trong quý 1/2021, có thể kể tên như hệ thống cao tốc tại miền Tây, quy hoạch thành phố vệ tinh, thành phố trực thuộc trung ương, nâng cấp và xây dựng sân bay… Cùng với các trợ lực về tăng khung giá đất, lãi suất rất thấp khiến nhà đầu tư rẻ hướng chắp cánh cho thanh khoản và mức giá lên cao, vì thế đã tạo ra một số cơn sốt đất trong thời gian vừa qua.

Quý 2/2021: Nắm chắc kịch bản tích cực

Với những khởi điểm tích cực như quý 1 vừa qua, các chủ đầu tư tiếp tục chuẩn bị nguồn hàng để cung cấp cho nguồn cầu đang ngày càng tăng. Các loại hình bất động sản, phân khúc đều hứa hẹn một kịch bản tươi sáng.

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư kí Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đưa ra nhận định về một số loại hình như sau “Nhờ thành quả trong quá trình phòng chóng Covid-19 mà Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư – sản xuất quốc tế. Vì thế, tiềm năng phát triển các khu công nghiệp hiện tại rất tốt, theo đó những tỉnh thành có khả năng phát triển công nghiệp đều xuất hiện hiện tượng đề xuất phát triển các khu công nghiệp mới rất sôi động. Nhu cầu sử dụng BĐS công nghiệp sẽ tiếp tục tăng.”

Đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu, được các nhà đầu tư quan tâm nhiều. Nguồn cung có sự biến động tăng so với quý trước và không có nhiều biến động về giá.

Bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng từ quý 1 đã có diễn biến sôi động với hàng loạt dự án quy mô lớn, đa dạng về dịch vụ, chất lượng cao hoàn thành và đi vào hoạt động như  Sonasea Vân Đồn, À La Carte Hạ Long (Quảng Ninh), The Impive (Đà Nẵng), ASTH (Nha Trang), The Maris (Bà Rịa Vũng Tàu), các dự án của Sun Group tại Nam Đảo và Vin Group tại Bắc Đảo (Phú Quốc, Kiên Giang). Điều này chắc chắn sẽ tạo động lực thúc đẩy hiệu quả ngành kinh tế du lịch cho Việt Nam, tạo một lực hút mạnh các nhà đầu tư quay trở lại với thị trường bất động sản du lịch. Các dự án đang được các nhà đầu tư quan tâm sẽ giao dịch tốt hơn.

Khi dịch bệnh đã lắng xuống, việc nghiên cứu và phát hành vaccin đã phổ biến, hoạt động cho thuê mặt bằng đang trên đà phục hồi và phát triển. Không nên tăng giá thuê, hỗ trợ thêm cho khách thuê để thúc đẩy quá trình phục hồi bền vững của các doanh nghiệp thương mại.

Khởi đầu quý 2/2021, thành phố Cần Thơ đã có những động thái tích cực, UBND Cần Thơ vừa ký phê duyệt đầu tư chung cư cao cấp thấp đôi 23 tầng và quận Ninh Kiều tiếp nhận dự án gần 1.000 tỉ.

Để thị trường phát triển nhanh, bền vững trong thời gian tới, các chủ đầu tư địa phương phải cởi mở tư duy, lớn mạnh, chuyên nghiệp, cùng với các nhà đầu tư ngoại tỉnh tạo nên những xu hướng mới, dẫn dắt thị trường phát triển.