Nhận diện 6 loại hình bất động sản phổ biến hiện nay

Bạn là nhà đầu tư lâu năm giàu kinh nghiệm mua bán, giao dịch bất động sản? Hay là người mới gia nhập thị trường? Bạn đã biết hết các loại hình bất động sản hiện nay? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn kiến thức về các xu hướng đầu tư qua 6 loại hình bất động sản phổ biến hiện nay.

Đất nền

Đây là loại hình cơ bản, được hình thành từ lâu và được nhà đầu tư quan tâm vì độ an toàn và tính thanh khoản cao.

Tùy theo mục đích sử dụng mà đất nền được chia thành 3 loại, đất nền dự án là lô đất nằm trong quy hoạch dự án; đất nền thổ cư là đất phi nông nghiệp, được phép xây dựng nhà và công trình phục vụ nhu cầu cuộc sống; đất liền kề là đất được chuyền đổi mục đích để sử dụng: vườn ao liền kề cùng đất nông nghiệp trong khu dân cư.

Quỹ đất nội đô ngày càng thu hẹp, đất cũng là tài nguyên không thể sinh sôi thêm, tạo điều kiện cho đầu tư đất nền phát triển mạnh. Để đầu tư hiệu quả với loại hình này, nhà đầu tư cần lưu ý lựa chọn vị trí, hạ tầng xung quang; lựa chọn đất theo cụm dân cư; pháp ý đầy đủ; tính thanh khoản tốt có thể bán lại khi cần; đặc biệt chú ý về tài chính khi mua, đảm bảo ngưỡng an toàn khi vay.

Căn hộ chung cư

Có thể thấy đây là loại hình phổ biến ở các thành phố lớn khi quỹ đất không còn nhiều, ngày càng trở nên thịnh hành. Trong 10 năm trở lại đây, loại hình chung cư được các chủ đầu tư khai thác với nhiều phân khúc từ trung bình đến cao cấp.

Được lựa chọn ở nhiều vì có nhiều ưu điểm như tính tiện ích cao vì tại các căn chung cư sẽ có thêm phòng gym, hồ bơi, công viên, siêu thị… Hầu hết các tòa nhà đều có quản lý, camera quan sát, hệ thống phòng chống cháy nổ điều này đảm bảo an ninh cho người sinh sống. Mức giá cũng vừa phải, dễ dàng sở hữu so với các loại hình khác.

Chung cư được chia ra 7 loại hình phổ biến nhất, căn hộ chung cư thông thường, căn hộ penthouse, căn hộ duplex, căn hộ sky villa, căn hộ officetel, căn hộ studio, căn hộ shophouse.

Nhà phố

Nhà phố hay còn gọi là nhà mặt phố, được xây dựng tại trung tâm thành phố, tại vị trí mặt tiền đắt giá. Có thể vừa sử dụng để ở và kinh doanh hiệu quả, giá trị sử dụng cao nên loại hình càng khan hiếm hơn so với chung cư và có nhu cầu đầu tư cao.

Nhà phố thường có những đặc điểm như thiết kế đồng điệu, được kết hợp giữa ở và kinh doanh. Xây dựng từ 2 tầng trở lên, việc kinh doanh thuận lợi khi có mặt tiền ổn định, gia chủ có thể tận dụng tăng nguồn thu từ việc cho thuê treo biển quảng cáo. Thường tập trung tại các trung tâm thành phố nên sống tại đây sẽ được hưởng những tiện ích đa dạng, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Loại hình này được chia thành nhiều loại hình khác nhau là nhà phố liền kề, nhà phố thương mại, nhà phố xanh, nhà phố sân vườn.

Bất động sản nghỉ dưỡng

Tăng trưởng ngành du lịch mấy năm qua rất cao, thu hút lượng lớn khách quốc tế, kể cả nội địa cũng có xu hướng xê dịch nhiều hơn trước đây. Chính vì vậy, nhằm đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của các đối tượng này, BĐS nghỉ dưỡng đã phát triển thần tốc.

Bất động sản nghỉ dưỡng vừa có thể ở, vừa kinh doanh vừa dùng để cho thuê sinh lời. Có sức hút mạnh mẽ trong giới đầu tư vì khả năng sinh lời kéo dài. Mức lợi nhuận cam kết của loại hình này từ 8 – 14% kéo dài từ 8 – 10 năm. Lượng khách du lịch càng ngày càng cao do sự phát triển của xã hội. Đồng thời số đường bay quốc tế được cải thiện tạo nguồn thu lớn cho loại hình đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng này.

Đầu tư nhà xưởng

Trong xu hướng mở rộng và phát triển thị trường, các doanh nghiệp đều có nhu cầu tìm thuê nhà xưởng hay nhà kho để hoạt động sản xuất. Đặc biệt, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp nước ngoài thường tìm đến các khu nhà xưởng xây sẵn để tiết kiệm chi phí ban đầu và hạn chế rủi ro.

Trong tình hình Việt Nam đang là điểm đến của nhiều doanh nghiệp quốc tế, thị trường cho thuê nhà xưởng càng trở nên hấp dẫn.

 Shophouse & Officetel

Shophouse là loại hình đã có mặt nhiều trên thế giới, tại Việt Nam shophouse đã phổ biến hơn và nở rộ trong những năm gần đây, trở thành xu hướng mới. Đây là loại hình có giá trị thương mại lớn, kết hợp công năng kinh doanh và nhà ở, tuy nhiên số lượng rất hiếm, hầu như tại mỗi dự án, chủ đầu tư chỉ có vài chục sản phẩm và rất được săn đón.

Căn hộ Officetel là loại hình bất động sản kết hợp các chức năng văn phòng lưu trú và làm việc, Officetel là viết tắt bởi hai từ Office và Hotel. Đây là loại hình lưu trú đa năng, chủ sở hữu vừa có thể kết hợp giữa kinh doanh và để ở. Loại bỏ sự cứng nhắc như loại hình văn phòng truyền thống, các căn hộ này được thiết kế như một nơi ở với đầy đủ tiện nghi, hiện đại và tạo sự thoải mái nhất đối với những người sử dụng. Căn hộ Officetel bao gồm các tiêu chuẩn chuyên biệt bao gồm bảng tên công ty, thang máy, quầy lễ tân, lối đi, khu tiếp khách, bàn làm việc, không gian decor phù hợp với tính chất và ngành nghề kinh doanh.