Nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào đất nền ở nửa cuối năm 2021

Với tình hình dịch bệnh còn tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều chuyên gia dự báo thị trường bất động sản vẫn khó thoát khỏi tình cảnh ảm đạm vào cuối năm 2021. Tuy vậy, vẫn có nhiều tín hiệu lạc quan ở phân khúc đất nền… mà nhà đầu tư có thể kỳ vọng, đặc biệt là ở dự án có hạ tầng, pháp lý hoàn thiện.

Các chỉ số kinh tế khả quan, hạ tầng giao thông tạo động lực phát triển

Kể từ đầu quý III do tác động tiêu cực từ tình hình dịch bệnh mà kinh tế chịu nhiều ảnh hưởng, ít nhất có 8 lĩnh vực chịu tác động rõ nét. Nhưng trước đó, cả nước cũng đã có kết quả tích cực ở 6 tháng đầu năm, theo số liệu của Tổng cục thống kê, GDP 6 tháng đầu năm 2021 tăng 5,64%, cao hơn tốc độ tăng của 6 tháng đầu năm 2020 (1,82%); tình hình đăng ký doanh nghiệp đạt 67,1 nghìn doanh nghiệp, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm 2020 và tăng 34,3% về vốn đăng ký (bình quân một doanh nghiệp thành lập mới đăng ký vốn 14,1 tỷ đồng).

Tổng nguồn cung các sản phẩm bất động sản 6 tháng đầu năm, cả nước đạt gần 130.000 sản phẩm, giao dịch trên 47.000 sản phẩm. So với cùng kỳ năm 2020 lượng giao dịch chào bán trên toàn thị trường 6 tháng đầu năm 2021 tăng 10,8%; giao dịch tăng 132,3%.

Toàn ĐBSCL có khoảng 8.000 sản phẩm và tỷ lệ hấp thụ đạt 62% (khoảng 5.000 sản phẩm). Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) dự báo làn sóng đầu tư vào bất động sản sẽ mạnh mẽ trở lại sau khi làn sóng Covid thứ tư được kiểm soát tốt, tương tự như 3 đợt bùng phát dịch trước đó, trong đó phân khúc đất nền sẽ vẫn là sản phẩm được săn tìm của các nhà đầu tư.

Đặc biệt hiện nay, quỹ đất “sạch” tại nhiều thành phố lớn ngày càng khan hiếm, đất nền vùng ven đô tiếp tục giữ vị thế chủ lực sau khi thiết lập mặt bằng giá mới từ đợt “sốt” đất vừa qua.

Tuy không cao trào như các tỉnh khu vực phía Bắc, nhưng lượng giao dịch đất nền dự án tại miền Tây vẫn diễn ra đều đặn ở Cần Thơ, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau.

Kể từ đầu năm 2021, hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đã được khởi công, trong khi nhiều dự án khác thì đi vào sử dụng đã góp phần tạo động lực cho lĩnh vực bất động sản. TP Cần Thơ triển khai nhiều dự án giao thông trọng điểm, có 8 dự án giao thông đã được HĐND TP Cần Thơ thông qua, 14 dự án trọng điểm trong nhiệm kỳ 2021-2025 nhằm giải quyết các vấn đề giao thông và đón đầu các dự án của Bộ GTVT và giải quyết nhiều điểm nghẽn về giao thông trên địa bàn, tình trạng ùn tắc giao thông ở các nút giao… tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển, mở rộng không gian đô thị thành phố.

Lợi thế của những dự án hoàn chỉnh, pháp lý an toàn

Những dự án có pháp lý hoàn thiện, hạ tầng xây dựng đồng bộ và tiến độ rõ ràng tiếp tục thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Mặc dù trong ngắn hạn thị trường còn chưa ổn định trước tác động của làn sóng Covid-19 mới, triển vọng trung hạn của thị trường rất tích cực. Các nguồn cung mới hầu hết đều tập trung phát triển chất lượng cao với các yếu tố thân thiện môi trường và sức khỏe; và đây cũng là xu hướng lớn trong tương lai góp phần làm tăng giá trị các dự án của chủ đầu tư

Những dự án có pháp lý hoàn thiện, hạ tầng xây dựng đồng bộ và tiến độ rõ ràng tiếp tục thu hút sự quan tâm của khách hàng. Mặt bằng giá thứ cấp không có nhiều biến động so với quý trước, xu hướng đi ngang vẫn tiếp diễn.

“Trong tình hình dịch bệnh thế này không nên đầu tư vào dự án giá cao, NĐT có tài chính ổn định có thể cân nhắc mua thêm sản phẩm với mức vốn vay ngân hàng từ 20 – 30% giá trị sản phẩm để đầu tư dài hạn” – Chuyên gia tài chính Nguyễn Huy Thành nhận định.

Tại Cần Thơ, nhiều dự án duy trì tiến độ, đang chuẩn bị nguồn hàng để tung ra ngay khi dịch được kiểm soát và đón tình hình kinh tế mới, một số dự án tiêu biểu (số liệu từ cafeland) như khu đô thị Stella Mega City của KITA Group được phản hồi tốt từ phía khách hàng và được đánh giá 3,4/5 điểm cho các tiêu chí: vị trí thuận tiện, tiềm năng phát triển trong tương lai; tiện ích dự án, thiết kế; pháp lý dự án đầy đủ, minh bạch, đáng tin cậy; mức giá bán hợp lý.

Dự án khu dân cư Phước Thới của chủ đầu tư Nam Hà Nội (Nahaco) cũng là đánh giá 4/5 điểm cho các tiêu chí: tiềm lực tài chính, uy tín và thương hiệu chủ đầu tư; vị trí thuận tiện, tiềm năng phát triển trong tương lai; pháp lý dự án đầy đủ, minh bạch, đáng tin cậy; mức giá bán hợp lý.

Dự án Cồn Khương Diamond City của chủ đầu tư An Khương đạt 4/5 điểm cho ba tiêu chí: tiềm lực tài chính, uy tín và thương hiệu chủ đầu tư; pháp lý dự án đầy đủ, minh bạch, đáng tin cậy; tiềm năng tăng giá tương lai.