3 lý do người mua sẽ sở hữu bất động sản trong vòng 1 năm tới

Theo báo cáo tâm lý người tiêu dùng của batdongsan.com.vn 6 tháng đầu năm 2023, 61% trong 1000 đáp viên có dự định sẽ mua bất động sản trong vòng 1 năm tới với 3 lý do chính.

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng của batdongsan.com.vn

Phần lớn người mua bất động sản với mục đích đầu tư chiếm tỷ lệ phần trăm cao nhất với 59%, cần thêm không gian sống cho bản thân và gia đình 48% và mua bất động sản để sống gần các tiện ích có 20%.

Trong các kênh đầu tư, bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư vua với mức lợi nhuận ổn định từ 10 – 15%/năm. Bởi giá bất động sản ngày càng tăng cao song hành cùng sự phát triển kinh tế, mở rộng đô thị. Ngoài ra, bất động sản còn được xem là kênh trú ẩn an toàn của dòng tiền, kênh tích sản truyền thống và có thể kế thừa cho con cháu. Bởi thế, dù ở giai đoạn nào bất động sản vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất trong các kênh đầu tư.

Xã hội ngày càng hiện đại, tỷ lệ người có nhu cầu tách khẩu, có thêm không gian sống ngày càng cao, đặc biệt là thế hệ Gen Z. Xuất phát từ việc thích khám phá, trải nghiệm cuộc sống mới, thích sống tự lập, muốn tự xây dựng gia đình nhỏ có cuộc sống riêng.

Theo đó, nhu cầu sống tiện nghi, hiện đại của thế hệ này cũng có những tiêu chí nhất định như vị trí trung tâm đô thị, nhiều tiện ích, không gian sống yên tĩnh, cộng đồng cư dân văn minh.

Người mua ngày càng yêu cầu về không gian sống

Trong các loại hình phân khúc nhà ở, đất nền là lựa chọn ưu tiên hàng đầu, kế đến là chung cư, nhà riêng, nhà phố và biệt thự. Sở dĩ đất nền luôn được nhà đầu tư và người mua ở thực ưa chuộng là bởi quan điểm “nhà ở phải gắn liền với đất” của người xưa vẫn còn tồn tại đến ngày nay, có thể xây nhà theo ý thích và nhu cầu sử dụng của người sở hữu. Cũng vì tính thanh khoản cao nên đất nền dễ dàng mua bán, chuyển nhượng hơn so với các loại hình khác.

Nhiều chuyên gia dự báo năm 2024, khi các dự thảo sửa đổi Luật liên quan bất động sản được thông qua, thị trường cổ phiếu, trái phiếu phát triển an toàn lành mạnh, tình hình kinh tế thế giới ổn định thúc đẩy vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, thị trường bất động sản sẽ bắt đầu giai đoạn tăng trưởng trở lại.

Đặc biệt là những khu vực đang được Chính phủ đẩy mạnh đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông như Tây Nam Bộ, tạo lực đẩy cho sự phát triển toàn diện về kinh tế – xã hội. Từ đó tạo tiền đề cho bất động sản phát triển bứt phá, thăng hoa trong thời gian tới.

Hạ tầng giao thông là lực đẩy cho thị trường bất động sản Tây Nam Bộ phát triển

Không ít nhà đầu tư có tầm nhìn đánh giá năm 2023 chính là thời điểm khá tốt để xuống tiền đầu tư, mua bất động sản giá tốt đi trước thị trường. Bởi hiện nay, nhiều chủ đầu tư, sàn giao dịch đã công bố giỏ hàng HOT & HIẾM có vị trí đẹp, giá tốt, chính sách chiết khấu cao, sổ đỏ công chứng ngay, đã “đánh đúng” tâm lý và nhu cầu thực của người mua bất động sản.

Đơn cử tại Tây Nam Bộ, Đất Xanh Miền Tây đã giới thiệu ra thị trường 100 sản phẩm đất nền sổ đỏ thuộc các dự án khu dân cư vị trí trung tâm đô thị tại các tỉnh thành năng động và đầy tiềm năng về phát triển kinh tế – đô thị – hạ tầng giao thông: TP Cần Thơ, Bạc Liêu và Sóc Trăng.

Các dự án này đều sở hữu vị trí mặt tiền đường quốc lộ lớn, thuận tiện di chuyển trong nội đô và liên tỉnh, cơ sở hạ tầng đã hoàn thiện, khu vực xung quanh đa dạng tiện ích hiện đại, mức giá chỉ từ 9 – 13 triệu/m2, chính sách ưu đãi tốt, thanh toán linh hoạt theo dòng tiền.

Dù mua bất động sản với mục đích đầu tư hay để ở, những sản phẩm giá trị thực luôn được thị trường đón nhận tích cực.