Năm 2021: Những qui định về phân lô bán nền mới nhất

Hiện nay thực trạng nhu cầu nhà ở tăng cao, việc một chủ đầu tư sở hữu quỹ đất lớn và thực hiện quy hoạch, phân lô bán nền cũng diễn ra sôi nổi. Các quỹ đất này được nhà nước giao để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu dân cư, đô thị, sau đó chuyển nhượng quyền sử dụng cho người khác để ở hoặc mua bán kiếm lợi nhuận.

Nhưng mua đất phân lô bán nền khác với nhà đất thông thường vì phải đáp ứng điều kiện riêng. Để tiến hành phân lô một cách hợp pháp phải làm đúng qui trình qui định của Nhà nước.

Điều kiện nào thì dự án được phân lô, bán nền?

Khoản 1 Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định điều kiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền, bao gồm:

– Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện (khi nhận chuyển nhượng người dân nên kiểm tra kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện).

– Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm: Các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải.

– Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính của dự án gồm: Tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có).

– Dự án thuộc khu vực, loại đô thị được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền quy định tại Khoản 2 Điều này.

Sau khi hoành thành nghĩa vụ tài chính thì UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương mới cho phép chủ đầu tư được chuyển nhượng.

– Dự án không nằm trong địa bàn các quận nội thành của các đô thị loại đặc biệt; khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị; mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị.

– Hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để tự xây dựng nhà ở phải thực hiện việc xây dựng nhà ở theo đúng giấy phép xây dựng, tuân thủ quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị đã được phê duyệt.

Thủ tục phân lô, bán nền

Bước 1: Xin phép quy hoạch

Sau khi tìm kiếm được lô đất hợp lý để quy hoạch tách lô ta thực hiện tuần tự như sau:

Làm báo cáo đầu tư bằng cách liên hệ trực tiếp với phòng địa chính quận, huyện.

Viết báo cáo lập phòng quản lý đô thị cấp quận huyện theo hướng dẫn.

Làm quy hoạch tổng mặt bằng, nộp cho sở tài nguyên và môi trường để xin phê duyệt.

Bước 2: Đợi duyệt quy hoạch

Sau khi đã nộp quy hoạch tổng mặt bằng bạn cần chờ đợi được phê duyệt. Thời gian nhà nước duyệt quy hoạch sẽ mất từ 6 tháng – 1 năm

Bước 3: Hoàn thiện hạ tầng cơ sở

Sau khi được phê duyệt bạn cần thực hiện hoàn thiện hạ tầng cơ sở dự án với các mục như sau:

Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng theo quy định.

Tiến hành đấu nối hạ tầng, thoát nước thải, cấp nước sinh hoạt, cấp điện theo đúng quy định.

Sau khi hoàn thiện tiến hành đề nghị nhà nước nghiệm thu và bàn giao hạ tầng.

Bước 4: Hoàn tất vấn đề tài chính liên quan đến thuế, phí (nếu có)

Thực hiện đóng tiền chuyển mục đích sử dụng đất đai tại chi cục thuế.

Tiến hành đo vẽ bản vẽ tách thửa. Sau đó xin tách thửa và có sổ thường mất từ 6 tháng đến 1 năm.

Bước 5: Công bố thông tin và bán theo quy định pháp luật

Thủ tục mua dự án phân lô, bán nền (Đối với mua và bán chuyển nhượng cho người khác)

Sau khi đã tách và phân lô lập dự án theo quy định của pháp luật và Nhà nước nếu có nhu cầu trao đổi, mua hay bán phân lô bán nền cho người khác cần làm thủ tục chuyển nhượng sau:

Sau khi kiểm tra nếu đủ điều kiện chuyển nhượng thì thực hiện thủ tục theo đúng quy định.

Công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng.

Kê khai nghĩa vụ tài chính tại chi cục thuế nơi có đất.

Đăng ký biến động (đăng ký sang tên tại cơ quan đăng ký đất đai).

Lưu ý, phải đăng ký sang tên trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực.

Việc chuyển nhượng chỉ hoàn thành khi được đăng ký vào sổ địa chính.

Hợp đồng chuyển nhượng phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản (công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên).