Hiệp hội BĐS Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020 và dự báo thị trường bất động sản ĐBSCL năm 2021

Trưa 19/3 vừa qua, Hiệp hội bất động sản Cần Thơ đã tổ chức thành công Hội nghị tổng kết năm 2020 và dự báo thị trường bất động sản ĐBSCL tại trung tâm yến tiệc CB Diamond palace.

Hội nghị có sự tham dự của các đại biểu là Phó Chủ tịch UBND TPCT – ông. Nguyễn Thực Hiện; Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPCT – ông Huỳnh Văn Sáu; Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam – ông Trương Anh Tuấn; ông Đỗ Viết Chiến – Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục phát triển đô thị Bộ xây dựng; Giáo sư. Đặng Hùng Võ – nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường; ông Trịnh Quang Tiến – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ cùng các thành viên Ban chấp hành Hiệp hội.

Chất lượng thông tin và hình ảnh tại sự kiện đã thu hút đông đảo các lãnh đạo sở ban ngành, hội viên, doanh nghiệp BĐS, các cơ quan báo đài tham dự đưa tin. Bức tranh toàn cảnh về thị trường bất động sản ĐBSCL một năm vừa qua và những dự báo về xu hướng của năm 2021 đã được phân tích chuyên sâu và khách quan qua bài báo cáo của Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Cần Thơ – Ông Dương Quốc Thủy.

Ông Dương Quốc Thủy – Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Cần Thơ toàn cảnh thị trường BĐS ĐBSCL năm 2020 và dự báo thị trường năm 2021

Báo cáo cho thấy, năm 2020 là một năm vô cùng đặc biệt, thậm chí là khó khăn của nền kinh tế Việt Nam nhưng chúng ta đã nỗ lực tuyệt vời để hoàn thành mục tiêu “kép” đó là vừa chống dịch Covid – 19 vừa phát triển ổn định kinh tế xã hội. Theo đó, năm 2020 lĩnh vực bất động sản cũng đã đạt được những thành công đáng ghi nhận. Riêng khu vực Tây Nam Bộ, một số tỉnh thành như Long An, Cần Thơ, An Giang và Kiên Giang ghi nhận hoạt động BĐS sôi nổi với sự hiện diện của nhiều nhà đầu tư trên cả nước bên cạnh các chủ đầu tư địa phương, có thể kể đến: Nam Long, Hoàng Quân, CEO Group, Novaland, SunGroup, Văn Phú, KITA, Sao Mai, T&T, Đất Xanh, Hồng Loan, Hồng Phát, Vạn Phát…

Về cấu trúc sản phẩm, đại diện CaREA cho hay, nếu trước đây các dự án BĐS tại miền Tây không chú trọng nhiều những dự án đa dạng về tiện ích thì hiện nay câu chuyện đã hoàn toàn khác. Hiện nay và sắp tới sẽ có rất nhiều nhà đầu tư phát triển các khu đô thị lớn, thông minh, đa dạng tiện ích, xây dựng hệ sinh thái hoàn thiện để giải quyết nhu cầu nhà ở ngày càng cao của cư dân miền Tây. Trong đó, mô hình chung cư, căn hộ thương mại dịch vụ được dự đoán sẽ ngày càng gia tăng ở khu vực miền Tây từ năm 2021.

Đại diện CaREA cũng cho rằng, trong năm 2021, thị trường Tây Nam Bộ dự kiến có khoảng trên 10.000 sản phẩm tung ra thị trường và mức giá dự báo tăng từ 15%- 20% là kịch bản rất dễ xảy ra trong bối cảnh, ĐBSCL đang đón nhận rất nhiều gói đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông mang tầm vĩ mô, gắn liền với quy hoạch vùng ĐBSCL và TP Cần Thơ giai đoạn 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050.

 Nhận định về tiềm năng đầu tư tại thị trường bất động sản ĐBSCL, Giáo sư Đặng Hùng Võ nhận định: Đầu tư bất động sản tại ĐBSCL và Cần Thơ chắc chắn khả năng sinh lợi từ tăng giá đất sẽ cao hơn các tỉnh thuộc Đông Nam Bộ trong đó có TPHCM, hay khu vực đồng bằng sông Hồng, tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh … những địa phương có quá trình phát triển kinh tế nhanh hơn và tốc độ đô thị hóa cao hơn. Nhưng Cần Thơ sẽ “đi tắt đón đầu” như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào tầm nhìn quy hoạch các vùng kinh tế trọng điểm gắn liền với tiềm năng lợi thế, hạ tầng giao thông cả về đường bộ và thủy.

Giáo sư. Đặng Hùng Võ – nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường

Và cùng với hạ tầng ngày càng được quan tâm, không chỉ là các tuyến cao tốc từ miền Tây sang miền Đông mà cùng với đó là tuyến đường vành đai ven biển nối TPHCM với toàn vùng ĐBSCL cũng sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản khu vực càng có nhiều dư địa để phát triển hơn nữa.

Từ góc độ của Hiệp hội BĐS Việt Nam, ông Đỗ Viết Chiến – Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục phát triển đô thị Bộ xây dựng nêu ra những cơ hội của nền kinh tế mà trong đó BĐS Việt Nam nói chung, BĐS Cần Thơ nói riêng cũng có những đóng góp nhất định. Đầu tiên là ổn định về kinh tế vĩ mô, GDP tăng trưởng dương so với các nước quốc tế; kiềm chế lạm phát, thu chi ổn định; giải ngân vốn đầu tư công quyết liệt. Đan xen với đó là những thách thức đặt ra cho thị trường, vấn đề bất cập về các văn bản pháp luật, thủ tục hành chính, các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn khó khăn, hệ thống thông tin, tín chuyên nghiệp còn yếu, đây cũng là điều ông Chiến góp ý cho HH BĐS Cần Thơ cần cải thiện hơn nữa trong năm 2021.

Ông Đỗ Viết Chiến – Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục phát triển đô thị Bộ xây dựng

 Theo đó, ông Nguyễn Thực Hiện – Phó Chủ tịch UBND TPCT cũng cho biết trong thời gian tới sẽ chỉ đạo các Sở ngành liên quan nghiên cứu kỹ các văn bản, kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp giải quyết thủ tục. Yêu cầu Hiệp hội mạnh dạn thực hiện các hoạt động, phát triển mạnh hơn nữa, uy tín hơn nữa để giúp cho doanh nghiệp phát triển. Phấn đấu đưa TP Cần Thơ trở thành đô thị sinh thái vùng ĐBSCL.

Ông Nguyễn Thực Hiện – Phó Chủ tịch UBND TPCT

Cũng tại buổi tổng kết, Chủ tịch CaREA, ông Trịnh Quang Tiến đã trao cúp và hoa vinh danh 2 hội viên cá nhân và 9 tập thể đã có thành tích đóng góp cho Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ trong năm 2020.

Hiệp hội BĐS Cần Thơ vinh danh 3 doanh nghiệp uy tín tại TP Cần Thơ, trong đó Công ty CP Dịch vụ và Đầu tư Đất Xanh Miền Tây được vinh danh hạng mục “Top 1 Công ty môi giới bất động sản uy tín TP Cần Thơ”. Và hạng mục “Top 2 Chủ đầu tư bất động sản uy tín tại Cần Thơ” đã trao cho Công ty CP Đầu tư xây dựng Hồng Phát và Công ty CP Xây dựng thương mại địa ốc Hồng Loan.

Vinh danh cá nhân, tập thể có những đóng góp cho Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ trong năm 2020
Vinh danh cá nhân, tập thể có những đóng góp cho Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ trong năm 2020
Vinh danh Top 1 Công ty môi giới bất động sản uy tín TP Cần Thơ
Vinh danh Top 2 Chủ đầu tư bất động sản uy tín tại Cần Thơ

Hội nghị khép lại thành công tốt đẹp với những thông tin chất lượng và những đóng góp thiết thực từ các đại biểu tham dự.