Diễn biến thị trường bất động sản miền Tây trong quý I-2022

Bất động sản đứng thứ hai trong những lĩnh vực thu hút FDI trong quý I-2022, so với quý I-2021 thị trường có dấu hiệu giảm nhẹ nhưng lại cao hơn so với thời kỳ trước Covid-19. Thị trường bất động sản miền Tây dự báo tăng 5% – 10% trước nhiều thông tin dự án hạ tầng sắp triển khai.

Mức độ quan tâm Quý I-2022 thị trường bất động sản Việt Nam cao hơn với thời kỳ trước Covid-19

Nền kinh tế quý I-2022 của Việt Nam ghi nhận phát triển ổn định, mức độ tăng trưởng GDP đạt 5,03% tăng lần lượt là 1,37% và 0,31% so với cùng kỳ năm 2020 – 2021. FDI đăng ký toàn ngành tại Việt Nam đạt 8,9 tỷ USD, trong đó FDI thực hiện của quý I-2022 cao nhất trong 06 năm qua, đạt 4,42 tỷ USD và bất động sản (BĐS) là lĩnh vực đứng thứ 2 trong thu hút FDI, tăng 213% so với năm trước. Nền kinh tế đang trên đà phục hồi.

Quý I-2022, thị trường BĐS Việt Nam có dấu hiệu giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2021 nhưng vẫn cao hơn so với thời kỳ trước Covid-19, giảm 4% so với quý I-2021, 3% so với quý IV-2021, nhưng tăng 2% so với quý I-20219. Tuy vậy, thị trường BĐS vẫn tốt lên nhờ các yếu tố tích cực như nền kinh tế mở cửa lại, du lịch hồi phục; nhiều thông tin hạ tầng được công bố; chính phủ đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, nhất là gói phục hồi kinh tế – xã hội 350.000 tỷ đồng.

Quý I-2022, thị trường vẫn chịu ảnh hưởng từ sự tác động của nhiều yếu tố (lạm phát, bất ổn chính trị trên thế giới). Dự báo trong thời gian tới vẫn chịu tác động của những yếu tố trên dẫn đến việc tăng giá bán, tuy nhiên nguồn cung có dấu hiệu cải thiện từ việc Chính phủ hoàn thiện những quy trình pháp lý để gỡ vướng các dự án.

Chính phủ từng bước minh bạch hóa hoạt động kinh doanh BĐS qua việc siết chặt các hoạt động BĐS, tăng mức xử phạt hành chính trong vi phạm BĐS (mức phạt mới tối đa 1 tỷ đồng); bắt đầu thắt chặt tín dụng, đồng thời kiểm soát chặt chẽ tín dụng như đầu tư, kinh doanh BĐS, tuy nhiên, đối với lĩnh vực BĐS nhà ở phụ vụ nhu cầu tiêu dùng chính đáng, ngân hàng nhà nước vẫn sẽ ưu tiên và tạo điều kiện.

Phần lớn khách hàng có dự định mua nhà trong vòng 2 năm tới, chiếm nhiều nhất là người từ 60 tuổi, từ 30-49t chiếm sấp sỉ 50%. Do nhu cầu ở thực và nguồn cung gia tăng, thị trường cho thuê có dấu hiệu hồi phục trở lại nhất là căn hộ chung cư cho thuê, nhà riêng, nhà mặt phố tăng từ 84% – 157% so với năm 2019. Và phân khúc đất nền, đất nền dự án tiếp tục sôi động.

Thị trường bất động sản miền Tây dự báo giá bán tăng theo dự án hạ tầng

Tại miền Tây, thị trường quý I-2022 có những nguồn cung mới ở các loại hình, biệt thự 9%, nhà phố 14%, shophouse 14% và tỉ lệ lớn nhất 63% vẫn là đất nền. Trong quý vừa qua ghi nhận xu hướng đất nền xung quanh khu công nghiệp hấp dẫn nhà đầu tư vì được đánh giá có tính thanh khoản và tiềm năng tăng giá tốt. Ông Dương Quốc Thủy – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Cần Thơ, cho biết các sản phẩm nhà ở có giá từ vài trăm triệu đồng đến hơn 01 tỷ đồng rất thu hút các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, nhà liền thổ có xu hướng tăng qua các dự án khu đô thị quy mô lớn từ các chủ đầu tư tên tuổi.

Đất nền xung quanh khu công nghiệp tiếp tục hấp dẫn nhà đầu tư

Qua khảo sát, giá bán có tăng cục bộ ở một số khu vực và loại hình. Tại TP. Cần Thơ, đất nền tăng từ 30/m2 lên 38tr/m2, shophouse tăng từ 25tr/m2 lên 33tr/m2, tăng mạnh là nhà phố từ 22tr/m2 lên 58tr/m2.

Đầu năm nay vẫn chưa có nhiều nguồn cung mới, chủ yếu vẫn là giỏ hàng trước đó của các dự án đã triển khai thời gian qua, giá bán vẫn ổn định. Một số ít nguồn cung mới có giá tăng từ 3% – 5%, những khu vực gần với tiện ích hay dự án lớn ghi nhận tăng mạnh.

Nguồn cung dự kiến khởi sắc hơn trong quý tới, nhiều dự án mở bán sau thời gian dài giữ chỗ, đất nền vẫn dẫn đầu nguồn cung trong quý tới, tuy nhiên nhà xây sẵn dự kiến chiếm lĩnh thị trường trong tương lai. Nguồn cung sẽ đến từ những tên tuổi như Đất Xanh Group, Kita Group, Tran Anh Group, Nam Long, Cát Tường Group, T&T Group, …

Thời gian qua, bức tranh giao thông vùng ĐBSCL đang khởi sắc với các tuyến cao tốc trục dọc, ngang, đường vành đai ven biển phía Đông và phía Tây, cầu vượt được đầu tư; ngày càng hiện thực hóa giấc mơ thoát vùng trũng, kết nối thông suốt 2 vùng kinh tế Đông Nam bộ với Tây Nam bộ – nơi đóng góp hơn 50% GDP và 70% nguồn thu ngân sách quốc gia. Theo đó, giá bán dự kiến tăng 5% – 10% trước nhiều thông tin dự án hạ tầng sắp triển khai.

Điểm nhấn của thị trường được tạo nên từ các thông tin đầu tư tiện ích, dự án quy mô lớn từ các chủ đầu tư lớn như AEON, Vingroup, Sungroup. Cho thấy miền Tây ngày càng có sức hút lớn với các chủ đầu tư lớn.

Trả lời