Đồng bằng sông Cửu Long – Thị trường bất động sản nào đang lên ngôi?

Cùng với độ ngấm của các chính sách, động thái tích cực từ việc giảm lãi suất của các ngân hàng cùng với niềm tin của khách hàng, nhà đầu tư dần được khôi phục. Giao dịch bất động sản trong quý 2/2023 sẽ có chuyển biến tích cực. Tại ĐBSCL, sức bật từ những “đòn bẩy thép” trong quy hoạch hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội đang nâng bước cho BĐS, đặc biệt là những địa phương có các dự án cao tốc đi qua như TP Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau.

Nhà đầu tư cả nước đón đầu chính sách

Thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan đã có nhiều động thái, quyết sách quan trọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn cả về chính sách lẫn nguồn vốn nhằm thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Nhà đầu tư, doanh nghiệp BĐS, môi giới, người mua BĐS cả nước nói chung, ĐBSCL nói riêng đón nhận những điểm sáng và đang dần hồi sức, thị trường có xu hướng đón đầu những chính sách này.

Những chính sách giúp khơi thông nguồn vốn cho BĐS

Nhiều chính sách được ban hàng trong quý 1 và có hiệu lực từ đầu quý 2: Nghị định 08 về đàm phán, gia hạn thời gian thanh toán trái phiếu; Nghị quyết 33 tiếp tục hoàn thiện thể chế, thúc đẩy phát triển NƠXH, đáp ứng nhu cầu dòng vốn tín dụng phát triển KTXH, thúc đẩy kiểm soát hoạt động trái phiếu doanh nghiệp; Dự thảo thông tư 16 (sửa đổi) quy định hoạt động mua bán trái phiếu doanh nghiệp; Nghị định 10 về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Thông qua gói tín dụng 120.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi thấp hơn 1,5-2% cho NƠXH, là một tín hiệu tốt để ổn định nguồn cung của thị trường trong thời gian tới.  Cũng vừa mới đây, từ ngày 24/4, Sacombank sẽ dành 5.000 tỷ đồng triển khai chương trình cho vay mua nhà với mức lãi suất ưu đãi, cạnh tranh trên thị trường, kỳ hạn vay dài tối đa lên đến 30 năm. Không chỉ giải quyết vấn đề an sinh xã hội mà còn là giải pháp hiệu quả làm “rã băng” thị trường BĐS.

Thị trường Tây Nam bộ về nguồn cung phân khúc thấp và trung vẫn là lợi thế so với các thị trường như: TP Hồ Chí Minh, Đông Nam Bộ… Giá bán trung bình tại các dự án phần lớn không thay đổi, một số nơi còn có xu hướng tăng từ 5-7%. Cùng với độ ngấm của các chính sách, động thái tích cực từ việc giảm lãi suất của các ngân hàng cùng với niềm tin của khách hàng, nhà đầu tư dần được khôi phục. Giao dịch BĐS trong quý 2/2023 sẽ có chuyển biến tích cực. Dự kiến tỷ lệ hấp thụ riêng đối với phân khúc bđs nhà ở đạt khoảng 15%-18%.

Sức bật từ “đòn bẫy thép” cho Đồng bằng sông Cửu Long

Ông Dương Quốc Thuỷ – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) nhận định “Thị trường ghi nhận những diễn tiến tích cực sau khi các cơ chế, chính sách mới được ban hành. Điều này phần nào thể hiện được tác dụng thiết thực của các cơ chế, chính sách. Toàn thị trường đã “bình tâm” hơn và đang nỗ lực để vận dụng các cơ chế, chính sách mới từ Chính phủ cộng với việc tự thân vận động để có thể tồn tại qua thời kỳ này. Một số nhà đầu tư đã có động thái quan tâm hơn với thị trường. Đặc biệt là tại các vùng có tiềm năng tăng trưởng tốt như đầu tư hạ tầng, đầu tư khu kinh tế”.

Ông Dương Quốc Thuỷ – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ chia sẻ về thị trường BĐS

Tại ĐBSCL, sức bật từ những “đòn bẩy thép” trong quy hoạch hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội đang nâng bước cho BĐS, đặc biệt là những địa phương có các dự án cao tốc đi qua như TP Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau.

Nhất là TP Cần Thơ ngày càng thu hút đông đảo cư dân, người lao động văn minh đến sinh sống và làm việc. Các dự án nhà ở liền kế dưới 3 tỷ, đất nền tiệm cận trên dưới 1 tỷ đồng đáp ứng nhu cầu ở thực, được đầu tư quy hoạch hạ tầng đồng bộ, pháp lý sạch vẫn đang đón nhận người mua quan tâm.

Với sự phát triển về hạ tầng và đô thị hoá tại ĐBSCL đang ngày càng diễn ra mạnh mẽ, nhu cầu nhà ở ngày càng tăng cao, loại hình căn hộ chung cư, căn hộ thương mại sẽ là xu thế tất yếu phát triển, dẫn đầu có thể nói đến TP Cần Thơ.

Nhu cầu nhà ở ngày càng tăng cao, loại hình căn hộ chung cư, căn hộ thương mại sẽ là xu thế tất yếu phát triển, dẫn đầu có thể nói đến TP Cần Thơ

Thực tế đã chứng minh, trong bối cảnh nào thì nhà đầu tư cũng cân nhắc vào BĐS và đầu tư ở các sản phẩm có pháp lý đầy đủ, đa giá trị – có thể kinh doanh hoặc cho thuê để tạo ra lợi nhuận ngay.

Bên cạnh đó, tâm lý sở hữu đất nền, nhà ở trong mộpt bộ phận người dân thì nay có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến sản phẩm căn hộ chung cư với mức giá từ 800 triệu đồng đến dưới 2 tỉ đồng. Bởi lẽ ở khu vực trung tâm thành phố sản phẩm đất nền, nhà ở trong các tuyến đường, hẻm nhỏ có giá dưới 2 tỉ đồng ngày càng khan hiếm, giao dịch thành công thường dao động ở mức giá từ 2-4 tỉ đồng.

Trả lời