Cuối năm 2021: Bất động sản Tây Nam bộ tăng trưởng ổn định

Khái quát về bức tranh thị trường khu vực Đồng bằng sông Cửu Long 9 tháng đầu năm 2021, ông Dương Quốc Thủy – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Cần Thơ nêu bật những điểm mạnh của thị trường ở các khía cạnh: Cung cầu, giá bán, tiềm năng phát triển và lợi thế cạnh tranh.

Xét về mức giá, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long sở hữu lợi thế mức giá còn thấp, sản phẩm bình dân từ 9 triệu đồng/m2 (đất nền), từ 18 triệu đồng/m2 trở lên đối với sản phẩm căn hộ và nhà phố liền kề. Đối với sản phẩm cao cấp mức giá dao động từ 31 – 50 triệu/m2.

Các dự án vị trí khu vực cửa ngõ các đô thị loại II có mức giá khá mềm, chỉ từ 12-25 triệu/m2; các đô thị loại I như Mỹ Tho, Long Xuyên mức giá khoảng 30 triệu/m2, tại thành phố Cần Thơ khoảng 45 triệu/m2. Mặt bằng giá thấp chính là lý do các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long thu hút các chủ đầu tư lớn về phát triển dự án.

Về nguồn cung và giao dịch, tuy quý III, tỉ lệ giao dịch của toàn vùng giảm, chỉ đạt hơn 40% so với quý trước, nhưng nguồn cung ghi nhận vẫn khá dồi dào với hơn 2.000 sản phẩm; dẫn đầu về tỉ lệ giao dịch là các dự án đất nền đã có sổ đỏ, quy hoạch đa tiện ích, vị trí gần các khu công nghiệp và gần trung tâm đô thị. Trong đó các dự án có vị trí ven sông và quy hoạch theo hướng đô thị sinh thái được nhà đầu tư quan tâm hơn các sản phẩm khác.

Riêng về phân khúc bất động sản công nghiệp, ngoài Long An đang dẫn đầu về số lượng các khu công nghiệp, tỉ lệ lấp đầy cũng như mức giá cho thuê, thì một số tỉnh khác đang nổi lên là thị trường hấp dẫn đầu tư từ yếu tố cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện đến các chỉ số cải cách hành chính, chỉ số tăng trưởng GRDP và thu hút đầu tư FDI ấn tượng, tiêu biểu có thể kể đến Hậu Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp và Cần Thơ. Lũy kế 8 tháng đầu năm 2021, Long An dẫn đầu cả nước về tổng số vốn thu hút đầu tư (3.6 tỷ USD) và đứng thứ 4 cả nước là Cần Thơ (hơn 2,3 tỷ USD).

Các dự án bất động sản liền kề khu công nghiệp có tỉ lệ hấp thụ tốt trong năm 2021.

Hiện mức giá cho thuê đất công nghiệp tại các tỉnh này dao động từ 40 – 50 USD/m2/chu kỳ thuê, và giá cho thuê nhà xưởng chỉ từ 2,3 – 4 USD/m2/tháng. Đây là mức giá cạnh tranh so với các thị trường đã có tỉ lệ lấp đầy cao như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai…

Các tỉnh đẩy mạnh công nghiệp đã kéo theo sự phát triển của các dự án nhà ở liền kề khu công nghiệp. Theo ghi nhận các dự án bất động sản gần khu công nghiệp mức giá từ vài trăm triệu đến trên 1 tỷ đồng luôn dẫn đầu thanh khoản do nhu cầu nhà ở cho công nhân lao động tăng cao gắn liền với quy hoạch cụm, khu công nghiệp nở rộ tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Đồng bằng sông Cửu Long có lợi thế phát triển đa dạng các phân khúc bất động sản, nổi bật là xu hướng phát triển đô thị sinh thái.

Về phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, thị trường ghi nhận khoảng 15 dự án, dự kiến đóng góp nguồn cung gần 3.000 sản phẩm căn hộ, biệt thự, shophouse ven biển trong 2021 và 2022. Mức giá khoảng 35 – 45 triệu/m2 (shophouse, nhà phố, biệt thự liền kề) và từ 55 – 100 triệu/m2 (căn hộ). Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có nhiều tiềm năng phát triển khi Phú Quốc lên thành phố vào 09/12/2020 (công bố 08/01/2021) cùng với chủ trương thí điểm Visa Vaccine vào quý IV năm nay.

Nhận định về thị trường bất động sản miền Tây Nam bộ, ông Dương Quốc Thủy cho rằng: Thị trường vẫn duy trì được sức mua ở các tỉnh thành có sản phẩm giá tốt, gần khu công nghiệp, đơn cử như khu vực tỉnh Hậu Giang, Cần Thơ. Ngoài ra một số tỉnh có tiến độ tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19 tốt như Cà Mau, Tiền Giang, Bến Tre cũng tạo điều kiện cho thị trường ổn định trở lại. Giá bất động sản tăng từ 5-7% sau khi thị trường hoạt động sôi nổi trở lại vào quý IV/2021. Thị trường bất động sản miền Tây nhìn chung vẫn tăng trưởng theo hướng bền vững, không xảy ra tình trạng sốt đất.

Bên cạnh đó, không nằm ngoài xu hướng chung, các doanh nghiệp bất động sản khu vực bắt buộc phải thích ứng và thay đổi linh hoạt để kinh doanh trong trạng thái “bình thường mới”, điển hình là ứng dụng công nghệ online vào bán hàng.

Theo baoxaydung.com.vn