Siết chặt thị trường bất động sản 

Bất động sản (BÐS) luôn là kênh “trú ẩn” an toàn mỗi khi lạm phát tăng, giá cả leo thang, đặc biệt là khi những năm gần đây, giá BÐS trong cả nước tăng không điểm dừng. Tuy nhiên, loại “hàng hóa đặc biệt” này có tránh khỏi tình trạng “bong bóng” như đã từng nhiều lần xảy ra hay không?

Ðể nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BÐS trên địa bàn TP Cần Thơ, Cục Thuế TP Cần Thơ khuyến nghị các tổ chức, cá nhân kinh doanh BÐS khi phát sinh các giao dịch chuyển nhượng BÐS, phải kê khai chính xác, trung thực, đầy đủ giá thực tế chuyển nhượng BÐS trên hợp đồng chuyển nhượng cũng như trên hồ sơ khai thuế, phí. Qua đó, bảo vệ quyền lợi của bản thân, tránh khỏi các nội dung pháp lý phát sinh trong quá trình sử dụng BÐS như khi khiếu nại, khiếu kiện, tố cáo, đền bù và các tình huống pháp lý khác.

Nhu cầu nhà ở của người dân rất lớn, nhưng giá đất “leo thang” như hiện nay càng gây khó cho người có nhu cầu mà thu nhập không cao. (Trong ảnh: Một góc khu nhà ở cán bộ giáo viên Trường Đại học Cần Thơ).

Việc xác định, khai báo sai giá trị tài sản nhằm giảm tiền thuế phải nộp có thể gây nên những phiền hà, thiệt hại lâu dài mà nghiêm trọng nhất là bị quy vào hành vi trốn thuế. Với hành vi trốn thuế, nếu chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì ngoài phải nộp đủ tiền thuế trốn, còn bị phạt tiền từ 1-3 lần số thuế trốn. Trường hợp đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự (từ 100 triệu đồng), có thể phải chịu khung hình phạt lên đến 7 năm tù giam. Trong trường hợp có tranh chấp hợp đồng mua bán, khởi kiện nhau ra tòa thì khi phát hiện 2 bên kê khai vào hợp đồng mua bán đã công chứng với giá thấp hơn thực tế, Tòa án sẽ tuyên giao dịch vô hiệu. Theo đó, phần hoàn trả vật chất giữa 2 bên sẽ căn cứ giá trị trên hợp đồng, lúc đó thiệt hại rất lớn sẽ thuộc về bên mua. Vì vậy, Cục Thuế TP Cần Thơ đề nghị các tổ chức, cá nhân kinh doanh BÐS trên địa bàn thành phố kê khai trung thực giá chuyển nhượng trên hợp đồng công chứng để vừa phòng ngừa rủi ro, vừa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân.

Ðại diện một công ty môi giới BÐS ở khu dân cư 91B, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều chia sẻ, lâu nay đa số các hợp đồng chuyển nhượng BÐS chỉ ghi giá bán bằng hoặc cao hơn chút ít so với bảng giá đất thành phố ban hành để “né” (giảm) phần thuế trước bạ (0,5%), thuế thu nhập cá nhân (2%), cũng như lệ phí công chứng, thẩm định… Ví dụ mảnh đất được bán 3 tỉ đồng thì phải nộp thuế trước bạ, thuế thu nhập cá nhân và các khoản lệ phí khác hơn 75 triệu đồng, chưa kể hoa hồng môi giới (thường là 2%, khoảng 60 triệu đồng). Như vậy, nếu ghi đúng giá giao dịch trên thị trường, bên bán BÐS sẽ mất hơn 120 triệu đồng (phần phí trước bạ 0,5% (15 triệu đồng), người mua nộp). Các giao dịch lần kế tiếp chắc chắn người bán sẽ chịu từ bằng đến hơn khoản thuế, phí này (trừ trường hợp bán không qua môi giới) vì hồ sơ chuyển nhượng đã được ngành thuế lưu lại.

Với khuyến cáo của ngành thuế về việc kê khai chính xác, trung thực, đầy đủ giá thực tế chuyển nhượng BÐS trên hợp đồng chuyển nhượng cũng như trên hồ sơ khai thuế, phí, lợi nhuận từ “lướt sóng” BÐS sẽ không còn hấp dẫn nữa. Khi đó, giá cả BÐS trên thị trường sẽ tự điều chỉnh cho phù hợp thực tế.

Chủ trương quản lý đất đai, kiên quyết khắc phục tình trạng đầu cơ đất, sử dụng đất không đúng mục đích, lãng phí, tham nhũng, tiêu cực… nhằm hướng đến phục vụ nhu cầu thật sự về nhà ở của người dân, nhất là đối với người lao động thu nhập thấp, cán bộ công chức, viên chức chưa có nhà ở… Các ngân hàng thương mại cũng đang hạn chế cho vay BÐS, chỉ ưu tiên cho vay phục vụ sản xuất kinh doanh theo chủ trương của Ngân hàng Nhà nước, nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ BÐS… Tất cả những chủ trương chính sách nêu trên đều chung mục tiêu bình ổn thị trường BÐS, phát triển ổn định, bền vững, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư, phục hồi sản xuất phát triển kinh tế – xã hội.

Nguồn baocantho.com.vn

Trả lời