Hết sốt đất lại đến giá vật liệu tăng, giấc mơ mua nhà còn bao lâu?

Thị trường nóng sốt từ đầu năm

Sốt đất diễn ra từ Bắc chí Nam

Từ đầu năm 2021, theo ghi nhận của hội môi giới bất động sản, trung bình mỗi tháng giá đất sẽ tăng 10%, có nơi tăng 2-3 lần chỉ trong 1-2 tháng. Nhiều nơi, người dân bỏ kinh doanh, sản xuất để lao vào đầu tư đất, tiền gửi ngân hàng cũng được rút ra để đi đầu tư.

Điều này có thể lý giải bởi một số nguyên nhân sau, tâm lý mọi người dường như được giải tỏa khi có vaccine Covid-19. Đồng thời, Việt Nam đã bước sang một thập niên mới, nhiều đồ án quy hoạch phải thiết lập lại để phù hợp với quy hoạch chung cấp cao hơn, phù hợp với hiện trạng đô thị. Nhiều địa phương đã tiến hành đẩy mạnh đầu tư công về cơ sở hạ tầng để thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế. Sau kỳ Đại hội Đảng bộ các cấp thành công tốt đẹp, bộ máy tổ chức chính quyền đã ổn định và vào cuộc quyết liệt trong việc thu hút và xúc tiến đầu tư được triển khai mạnh mẽ để kích thích tăng trưởng kinh tế.

Lãi suất cho vay đang ở mức thấp, dòng tiền dịch chuyển từ các kênh chứng khoán, từ tiền ảo, vàng và dòng tiền nhàn rỗi trong nhân dân, từ các khoản vay tín dụng khác tham gia vào thị trường bất động sản bởi sức hút của loại tài sản “thực”, lợi nhuận đầu tư khá tốt trong nhiều năm qua. Việc tăng giá đất quy định tại khung giá đất của Chính phủ và bảng giá đất tại nhiều địa phương, kéo theo giá đất trên thị trường tăng cao.

Tất cả những yếu tố trên đã thu hút lượng lớn người dân tham gia vào hoạt động môi giới, đầu tư bất động sản khiến thị trường nóng càng thêm nóng.

Là 1 trong 5 thành phố trực thuộc trung ương, TP Cần Thơ cũng có được các điều kiện trên để phát triển BĐS. Là vùng kinh tế trọng điểm của ĐBSCL, Cần Thơ hưởng trọn lợi thế từ việc đầu tư cơ sở hạ tầng, kể từ đầu năm 2021, hàng loạt công trình giao thông lớn được đẩy mạnh xây dựng để nhanh chóng hoàn thành mạng lưới trục dọc ngang liên vùng. Tuy nhiên, TP Cần Thơ lại nằm ngoài cơn sốt đất, không chịu tác động nhiều từ luồng cơn sốt đất diễn ra từ Bắc chí Nam.

Các hoạt động tham quan, tìm hiểu và giao dịch tại các dự án diễn ra thuận lợi, đa phần các dự án hiện hữu đều có pháp lý minh bạch, chủ đầu tư uy tín.

Giá vật liệu biến động

Suốt thời gian qua, giá các loại vật liệu xây dựng như: sắt thép, xi măng, cát đá…đã tăng đến mức chóng mặt. Điều này khiến cho các công trình xây dựng, nhất là các công trình nhà ở của người dân cũng bị ảnh hưởng. Dự án chung cư chào bán ra thị trường cũng đang đối diện nguy cơ tăng giá.

Giá vật liệu biến động ảnh hưởng giá nhà đất

Sau cơn sốt đất, giá vật liệu xây dựng lại thay phiên tăng giá chóng mặt. So với thời điểm cuối quý 3/2020, giá thép xây dựng hiện nay đang khoảng 18.700 – 18.800 đồng/kg, cao hơn trên 40%.

Theo ghi nhận, so với thời điểm đầu năm 2021 mặt bằng chung giá các loại vật tư hiện nay tăng khoảng 25%. Trong đó, sắt-thép là vật tư tăng cao nhất, chiếm khoảng 20% tỷ trọng xây dựng nhưng hiện tăng từ 40-45%. Việc tăng giá như vậy kéo theo hàng loạt hệ luỵ, ảnh hưởng lớn đến tiến độ thực hiện công trình. Giá cả BĐS đối diện nguy cơ tăng giá.

Chi phí mua thép xây dựng chiếm khoảng 28% chi phí xây dựng 1 căn hộ chung cư và khoảng 35% chi phí xây dựng 1 căn nhà liền kề. Như vậy, giá thép tăng đến 40%, tác động lên giá bán nhà không nhỏ.

Ví dụ, một căn hộ 100m2 ở phân khúc trung bình đang có mức giá bán khoảng 2 tỷ đồng, giá thép tăng sẽ có giá bán khoảng 2 tỷ 160 triệu đồng; hay một căn nhà liền kề 100 m2 đang có mức giá khoảng 10 tỷ, sẽ tăng giá lên khoảng 11 tỷ 400 triệu đồng vì giá vật liệu tăng chắc chắn tính vào giá nhà.

Theo thống kê nhanh, trên địa bàn thành phố Cần Thơ hiện nay đang có trên 60 dự án khu đô thị, chung cư, nhà ở xã hội, khu đô thị mới. Với số lượng dự án lớn như vậy thì ngành xây dựng cũng đang chạy hết công suất để đáp ứng đúng tiến độ. Cũng từ đó mà ngành sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng có cơ hội phát triển mạnh.

Tuy nhiên tại Cần Thơ, giá của một số loại xi măng được đông đảo người tiêu dùng sử dụng như: xi măng Thăng Long, Xi măng Hạ Long, Xi măng Hà Tiên, xi măng Nghi Sơn, Xi măng Nam Sơn… có giá từ 74.000đ – 89.000đ/ bao 50kg.

Một số thương hiệu gạch được sử dụng nhiều tại Cần Thơ gạch Mỹ Xuân, gạch Dương Hải Phát, gạch Phước An, gạch Phước Thành, gạch Đồng Tâm 17, gạch Đồng Nai, gạch Tám Quỳnh… với giá 950đ – 1.600đ/viên.

Đá xây dựng tại Cần Thơ đang có mức giá cao hơn so với các tỉnh thành khác bởi hu cầu xây dựng tăng nhưng nguồn cung của nguyên vật liệu này không được dồi dào. Đá đen khai thác tại mỏ đá đen Tân Cang có giá 200.000đ – 400.000đ/m3. Đá xanh khai thác tại mỏ đá xanh Biên Hòa được niêm yết giá từ 300.000đ – 400.000đ/m3.

Việc xây nhà tại thành phố này cũng được xem là nhẹ nhàng hơn các tỉnh thành khác trước biến động về thị trường và giá vật liệu xây dựng như hiện nay.