Cơ hội cho nhà đầu tư ở cuối năm 2020

Có thể thấy thị trường một năm qua diễn biến như một đồ thị hình sin do tác động của dịch bệnh Covid-19 nhưng vẫn có chuyển biến tích cực nhờ kết quả phòng chống của nhà nước và nhiều sự kiện đánh dấu thời khắc bản lề, dự báo sự hồi phục mạnh mẽ ở đầu năm 2021.

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư được ưa chuộng

Theo Hiệp hội BĐS Việt Nam, quý III/2020, thị trường bất động sản có sự phục hồi đáng kể. Cả nước có hơn 73.000 sản phẩm bất động sản nhà ở được cung cấp ra thị trường trong đó có hơn 46.000 căn hộ chung cư và hơn 27.000 sản phẩm thấp tầng.

Lượng cung sản phẩm mới được chào bán ra thị trường trong quý III/2020 đạt 22.602 sản phẩm, trong đó giao dịch trên toàn thị trường đạt 9.813/22.602 sản phẩm, tương đương tỉ lệ hấp thụ 43.4% (tăng khoảng 3,54 lần so với Quý I và 1,43 lần so với Quý II).

“Thực tế cho thấy, về thu hút vốn thì trong 20 năm qua, gần như không có kênh đầu tư nào có thể cạnh tranh lại với lĩnh vực tư bất động sản. Mặc dù thị trường có những chu kỳ tăng giảm, sau những đợt tăng mạnh thì có giai đoạn giá đi ngang, thậm chí suy giảm, nhưng rồi tiếp tục tăng lại. Có nhiều giai đoạn giá nhà đất tăng vài chục phần trăm một năm, kéo dài vài năm” – Tiến sĩ Đinh Thế Hiển – chuyên gia kinh tế cho biết.

Nhìn chung lại, giá nhà đất tăng khá mạnh so với việc gửi ngân hàng nhận lãi suất. Thực tế này đã tạo nên suy nghĩ, đầu tư vào bất động sản là kênh đầu tư an toàn sinh lời cao.

Chính điều này đã khiến cho việc mua bất động sản để dành trở thành kênh đầu tư hấp dẫn và được ưa chuộng nhất tại Việt Nam, đối với cả người có tiền cũng như người không có tiền.

Đất nền vùng ven sẽ phát triển mạnh

Trong khoảng thời gian 2 năm trở lại đây, cũng như Hà Nội, TP. HCM gần như không có dự án mới được phê duyệt. Do khan hiếm nguồn hàng trong bối cảnh lượng cầu rất cao, dẫn đến giá căn hộ tại thành phố này tăng vọt và tỷ lệ hấp thụ luôn ở mức cao.

Hiện tại, khi Chính phủ phê duyệt đầu tư hàng loạt tuyến cao tốc, đặc biệt là ĐBSCL triển khai đồng bộ 7 tuyến cao tốc trục dọc và ngang kết nối liên vùng rút ngắn cự ly tới TPHCM và kết nối các tỉnh liên vùng, thị trường bất động sản một số tỉnh thành khu vực đã sôi động trở lại. Đơn cử như tại Cần Thơ: Những dự án được đầu tư tiện ích bài bản, hoàn thành hạ tầng và có đầy đủ pháp lý (có sổ đỏ) được các nhà đầu tư quan tâm và giao dịch mạnh. Lượng cung ra thị trường khoảng 500 sản phẩm đất nền, tiêu thụ đạt 65%. Các dự án gần trung tâm thành phố, gần các tuyến đường lớn có giá bình quân từ 40 – 60 triệu đồng/m2, mức giá này tăng khoảng 7% so với năm 2019.

Nhất là khi TP Cần Thơ bắt đầu xu hướng dịch chuyển về các quận vệ tinh như Cái Răng, Bình Thủy, nhất là ở phân khúc đất nền, loại hình được xem là “của để dành” lý tưởng nhất. Đặc biệt, tại những dự án có hạ tầng kết nối, tiện ích đồng bộ, thu hút được dân cư về sinh sống.

Với tâm lý chung của khu vực Tây Nam Bộ hiện nay thì việc sở hữu đất là lựa chọn của đại đa số nhà đầu tư vì an toàn, thường sở hữu mức giá khá thấp, dễ tiếp cận dù vốn “mỏng”, phù hợp với đa số nhà đầu tư trung hạn. Phần lớn chu kỳ đầu tư của họ thường kéo dài từ 1 – 2 năm. Vì thế, việc chào bán lại sản phẩm không mất nhiều thời gian và dễ dàng tìm được khách hàng mua lại.

Các vùng ven có hạ tầng đẹp, thuận tiện di chuyển rất được nhà đầu tư quan tâm

Nhiều nhà đầu tư cho rằng, đây chính là bước đệm góp phần định hướng, bổ sung thêm nguồn lực cho thị trường trong năm 2021, khi Cần Thơ đang trong thời kỳ “cơ cấu dân số vàng”, tỷ trọng dân số từ 15-64 tuổi chiếm tới 72,31%, với độ tuổi này nhu cầu về nhà ở là rất lớn, chưa kể đến Cần Thơ vài năm gần đây là lựa chọn an cư, lập nghiệp cho nhiều nơi đổ về tạo nên sự biến động cơ học trong dân số của TP, càng khiến nhu cầu tăng cao nhưng quỹ đất có hạn không thể đáp ứng hoàn toàn.

Làn sóng đầu tư, mua sắm dịp cuối năm tác động tích cực tới thị trường BĐS

Ở giai đoạn cuối năm, áp lực tăng nhu cầu đầu tư để hiệu quả sử dụng tiền tăng cao thay vì để trong ngân hàng suốt thời gian dài với lãi suất thấp. Sau những điều chỉnh vừa qua trên thị trường thì cuối năm 2020 làn sóng đầu tư, mua sắm có thể sẽ tác động tích cực đến thị trường BĐS bởi sang năm mới khi mọi thứ trở lại quỹ đạo cũng là lúc thị trường trở lại. Các địa phương, đặc biệt là các Chủ đầu tư, Sàn giao dịch bất động sản sẽ có những chính sách kịp thời để thu hút và khai thác hiệu quả trong giai đoạn cuối năm và kết thúc một năm trọn vẹn.

Trong quý IV này, nhiều người trong cuộc nhận định, thị trường BĐS đang ấm dần lên ở cả nguồn cung lẫn giao dịch so với quý 2 và quý 3 đã qua. Nhiều doanh nghiệp đã chịu bung hàng sau thời gian bị nén, người mua cũng rịch rịch quay trở lại thị trường thăm dò giá cả, ghi nhận tại một số doanh nghiệp địa ốc khu vực Cần Thơ thì khách hàng quan tâm về dự án, tham quan và nhận tư vấn khá nhiều, điển hình như dự án Stella Mega City – Bình Thủy, Cần Thơ; KDC Hồng Loan; KĐT Hoàng Quân, KĐT mới An Bình.

Dù tình hình thị trường BĐS từ giờ đến cuối năm tính thanh khoản sẽ không bằng những năm trước, nhưng những người có nhu cầu mua nhà ở vẫn tích cực săn lùng thời cơ để mua được giá rẻ. Dự báo, thị trường cuối năm nay và sang đầu năm 2021 sẽ phục hồi và sôi động trở lại. Đầu tư vào dịp cuối năm sẽ đón đầu được cơ hội tăng giá vào năm sau, khi thị trường phục hồi mạnh mẽ.