Cần Thơ: Hành động vì một thị trường bất động sản “khỏe mạnh”

UBND TP. Cần Thơ ban hành công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình diễn biến của thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng BÐS, tạo điều kiện để thị trường BÐS phát triển ổn định, lành mạnh.

Tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản

Trên địa bàn TP. Cần Thơ hiện có 52 dự án khu dân cư, khu tái định cư, khu đô thị mới với diện tích trên 1.455 ha, phần lớn tập trung ở các quận: Cái Răng, Bình Thủy, Ninh Kiều. Trong đó, có không ít dự án thực hiện giao dịch qua hợp đồng góp vốn để nhận quyền sử dụng đất, mua nhà ở hình thành trong tương lai, đã xảy ra nhiều rủi ro là nhà, đất đã được chủ đầu tư thế chấp vay ngân hàng hay nhiều năm chưa giải phóng mặt bằng xong.

Để khắc phục tình trạng này, đưa thị trường BĐS Cần Thơ ổn định hơn, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Trường vừa ban hành Công văn số 1456/UBND-XDĐT về việc tăng cường công tác quản lý tình hình bất động sản trên địa bàn thành phố. Gửi các Sở: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư, Thông tin và Truyền thông, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND quận, huyện, cùng Ngân hàng Nhà nước Chí nhánh Cần Thơ, Công an Cần Thơ, Cục Thuế Cần Thơ…

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố giao Giám đốc Sở, thủ trưởng cơ quan, ban ngành và chủ tịch UBND quận, huyện tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã được Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo tại Công văn số 2624/UBND-XDĐT (ngày 22/8/2019) về việc thực hiện một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến các tổ chức, cá nhân có liên quan; tổ chức triển khai nghiêm túc các quy định pháp luật về lĩnh vực bất động sản; theo dõi nắm bắt tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản.

Thông tin minh bạch, tăng cường quản lý hiệu quả thị trường BÐS

Cũng tại Công văn số 1456/UBND-XDĐT, UBND thành phố giao Sở Xây dựng công bố thông tin các dự án đầu tư xây dựng nhà ở và thường xuyên cập nhật danh sách các dự án phát triển nhà ở đã có thông báo của Sở Xây dựng về việc nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê, mua và thông báo đủ điều kiện huy động vốn; công bố Danh mục các dự án đầu tư xây dựng nhà ở nằm trong khu vực mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở đến UBND quận, huyện và phương tiện thông tin đại chúng; quản lý, kiểm soát việc thành lập, hoạt động sàn giao dịch BÐS, việc sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BÐS của các tổ chức, cá nhân có liên quan theo đúng quy định; xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm trong thực hiện quy định về đầu tư kinh doanh BÐS.

Tăng cường minh bạch thông tin liên quan đến BĐS để hạn chế rủi ro trong đầu tư, kinh doanh.

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nhấn mạnh: Thành phố chỉ đạo mạnh mẽ việc công khai thông tin về các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, dự án khu đô thị, công bố các đồ án quy hoạch đã được cấp thẩm quyền phê duyệt… nhằm tạo điều kiện cho người dân và nhà đầu tư có nhiều kênh tiếp cận thông tin chính thống, tin cậy liên quan đến thị trường BÐS.

Vai trò của các sở, ban, ngành hữu quan, các quận huyện là phải phối hợp cung cấp thông tin, công khai, minh bạch thông tin liên quan đến các dự án BÐS vừa giúp người dân tiếp cận thông tin kịp thời, hạn chế rủi ro trong hoạt động đầu tư, kinh doanh BÐS; vừa cùng thành phố tăng cường quản lý hiệu quả thị trường BÐS. Ðồng thời, phải thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình diễn biến của thị trường, thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời nhằm bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng BÐS, tạo điều kiện để thị trường BÐS phát triển ổn định, lành mạnh.