Bắt mạch “sức khỏe” thị trường bất động sản quý IV-2021

Giá bất động sản quý IV-2021 sẽ được điểu chỉnh tương đương cùng kỳ năm 2020; thị trường bán lẻ đã phục hồi trở lại, thị trường đón nhiều tin tốt để kích hoạt, các doanh nghiệp BĐS mở cửa nhưng vẫn thận trọng; nguồn cung không có nhiều cải thiện; BĐS công nghiệp có thể phục hồi sớm nhất. Đầu tư bất động sản vẫn còn nhiều kỳ vọng.

Quý III vẫn có điểm sáng ở một số khu vực và loại hình bất động sản

Do diễn biến mạnh của dịch bệnh trong quý III-2021 (nhất là trong tháng 7 và tháng 8) mà thị trường bất động sản (BĐS) chịu tác động tiêu cực, khiến bức tranh chung khá ảm đạm. Theo dữ liệu từ trang Batdongsan.com, lượng tin đăng và mức độ quan tâm đến BĐS toàn trang giảm lần lượt 22% và 12% trong tháng 7. Tháng 8 tiếp tục có mức giảm sâu hơn, lần lượt là 58% và 27% so với tháng liền trước.

Tuy nhiên, qúy III vẫn có những tin sáng ở một số khu vực và loại hình. Các dòng sản phẩm đất nền vẫn rất được quan tâm, bởi đây luôn được coi là nơi lưu giữ tài sản an toàn và tiềm năng tăng giá cao. Khách hàng, nhà đầu tư (NĐT) cũng đã thích nghi với các buổi giới thiệu, tư vấn online từ các doanh nghiệp, công ty BĐS, số lượng tham dự các buổi online cũng cao hơn giai đoạn trước.

Vì lệnh giãn cách mà đứt gãy chuỗi cung ứng, nguyên vật liệu và thiết bị; tiến độ xây dựng các dự án, công trình phải tạm hoãn; chính quyền tập trung phòng chống dịch. Vì vậy, lượng nguồn cung cũng hạn chế, không có dự án mới, nguồn cung trên thị trường đa phần là hàng tồn từ các quý trước.

Khu vực ĐBSCL, tuy quý III, tỉ lệ giao dịch của toàn vùng giảm, chỉ đạt hơn 40% so với quý trước, nhưng nguồn cung ghi nhận vẫn khá dồi dào với hơn 2.000 sản phẩm; dẫn đầu về tỉ lệ giao dịch là các dự án đất nền đã có sổ đỏ, quy hoạch đa tiện ích, vị trí gần các khu công nghiệp và gần trung tâm đô thị. Trong đó các dự án có vị trí ven sông và quy hoạch theo hướng đô thị sinh thái được nhà đầu tư quan tâm hơn các sản phẩm khác.

“Thị trường vẫn duy trì được sức mua ở các tỉnh thành có sản phẩm giá tốt, gần khu công nghiệp, đơn cử như khu vực tỉnh Hậu Giang, Cần Thơ. Ngoài ra một số tỉnh có tiến độ tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19 tốt như Cà Mau, Tiền Giang, Bến Tre cũng tạo điều kiện cho thị trường ổn định trở lại. Giá bất động sản tăng từ 5-7% sau khi thị trường hoạt động sôi nổi trở lại vào quý IV/2021. Thị trường bất động sản miền Tây nhìn chung vẫn tăng trưởng theo hướng bền vững, không xảy ra tình trạng sốt đất” – ông Dương Quốc Thủy – Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Cần Thơ nhận định về thị trường bất động sản miền Tây Nam bộ tại Tọa đàm trực tuyến “Đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam quý III, dự báo thị trường bất động sản cuối năm 2021” do Hội Môi giới bất động sản Việt Nam tổ chức.

Dự báo sẽ sôi động sớm vào quý IV

Các chuyên kênh BĐS và tổ chức bất động sản dự báo quý IV-2021 sẽ có các kịch bản có thể xảy ra. Về giá, giá bất động sản quý IV-2021 sẽ được điểu chỉnh tương đương cùng kỳ năm 2020. Thị trường bất động sản ở những địa phương có khả năng sôi động sớm gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Thanh Hóa, Bình Thuận, Long An, Phú Quốc…

Ngay từ đầu tháng 10, thị trường BĐS bán lẻ đã phục hồi trở lại, thị trường đón nhiều tin tốt để kích hoạt, các doanh nghiệp BĐS mở cửa nhưng vẫn thận trọng; các CĐT nhanh chóng triển khai các chương trình mở bán; nhu cầu của NĐT bật mạnh sau một thời gian dài bị nén và các hình thức trực tuyến sẽ tiếp tục là xu thế vì đảm bảo sức khỏe mà vẫn an toàn.

Nguồn cung sẽ không có nhiểu cải thiện, các dự án đang hoàn thiện thủ tục chuẩn bị đầu tư (số lượng lớn) chắc chắn vẫn gặp nhiều khó khăn chưa thể tham gia thị trường.

Thị trường BĐS công nghiệp ở quý III không thay đổi nhiều và có thể phục hồi sớm nhất ở quý IV. Các khu công nghiệp vẫn duy trì hoạt động sản xuất bình thường như quý III, ngoại trừ một số tỉnh, thành có ca lây nhiễm lớn phải thực hiện giãn cách. Nhà ở cho thuê và các dịch vụ phụ trợ khu công nghiệp sẽ trở lại.

Chuyên gia kinh tế – Võ Trí Thành cho rằng, nếu chúng ta khống chế được dịch, dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm tới là 6% trở lên. Đầu tư bất động sản vẫn còn nhiều kỳ vọng. “Hai năm qua, tại nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam thì bất động sản vẫn là điểm sáng, thanh khoản, giá cả tốt”.

Theo vị chuyên gia này, khả năng khống chế dịch và tốc độ tiêm vaccine; sự bắt nhịp với đà phục hồi của thế giới; chính sách hỗ trợ của Chính phủ và những nỗ lực của doanh nghiệp trong việc thích ứng với sự thay đổi của thị trường, sẽ là bốn nhân tố ảnh hưởng tới tăng trưởng những tháng cuối năm cũng như cả năm 2022.