Tin Tức » Tin tức Thế giới
Nước Pháp có tổng thống mới
Cập nhật ngày: 07/05/2012
Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ do Bộ Nội vụ Pháp công bố rạng sáng nay (theo giờ Việt Nam), với 51,05% số phiếu ủng hộ, ứng cử viên đảng Xã hội, ông Francois Hollande đã chính thức giành chiến thắng trong vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống Pháp diễn ra ngày 6/5.

Ứng cử viên đảng Xã hội, ông Francois Hollande đã chính thức giành chiến thắng trong vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống Pháp diễn ra ngày 6/5 - Ảnh: AFP.
Cũng theo Bộ Nội vụ Pháp, đương kim Tổng thống Nicolas Sarkozy chỉ giành được có 48,95% số phiếu bầu. Theo đó, ông Sarkozy trở thành Tổng thống Pháp đầu tiên kể từ năm 1981 tới nay chỉ nắm quyền lãnh đạo một nhiệm kỳ duy nhất, đồng thời là nhà lãnh đạo thứ 11 của châu Âu thất cử bởi các tác động của cuộc khủng hoảng nợ công.

Ông Francois Hollande sinh năm 1954 ở thành phố Rouen, vùng Normandie, trong một gia đình trung lưu. Ông lớn lên ở quận Neuilly, ngoại ô Paris, một trong những quận sang trọng và giàu nhất nước Pháp. Cha ông, một bác sĩ, có xu hướng chính trị cực hữu, trong khi mẹ ông, một cố vấn trợ cấp xã hội, lại tranh đấu cho bên trái của cánh tả.

Ông Hollande là cử nhân luật, tốt nghiệp HEC, trường quản lý kinh doanh hàng đầu của Pháp, tốt nghiệp trường Khoa học Chính trị Paris (Sciences-Po) và trường Hành chính quốc gia (ENA) năm 1980.

Khi còn là sinh viên, ông đã tham gia các hoạt động chính trị và gia nhập đảng Xã hội từ năm 1979. Ông Hollande từng làm cố vấn kinh tế dưới thời Tổng thống Mitterrand. Năm 1997, ông trở thành lãnh đạo đảng Xã hội và đảm nhiệm vị trí này trong hơn 1 thập kỷ. Tuy nhiên, ông Hollande chưa từng đảm nhiệm một vị trí nào trong Chính phủ Pháp.

Đây là lần đầu tiên sau 17 năm cánh hữu liên tục cầm quyền, một nhà lãnh đạo của đảng Xã hội lên nắm giữ cương vị lãnh đạo nước Pháp, kể từ sau nhiệm kỳ của Tổng thống Francois Mitterrand. Ngay sau khi biết kết quả, hàng nghìn người ủng hộ ông Hollande đã tập trung tại quảng trường Bastille lịch sử ở trung tâm thủ đô Paris để ăn mừng.

Tại trụ sở của đảng Xã hội Pháp trên phố Solférino và quảng trường Bastille ở Paris, những người ủng hộ ông Hollande đã cầm quốc kỳ, cờ Liên minh châu Âu và cờ của Mặt trận cánh tả, cùng hộ vang những khẩu hiệu như “Hollande, Tổng thống của chúng tôi”, “Nicolas, đã kết thúc rồi”, “Chúng ta đã giành được chiến thắng”...

Từ thành phố Tulle, ông Francois Hollande tuyên bố: “Người Pháp vừa lựa chọn sự thay đổi khi bầu tôi làm Tổng thống... Sự thay đổi sẽ bắt đầu ngay từ bây giờ”. Ông cam kết sẽ phụng sự đất nước và “gửi lời chào” tới người tiền nhiệm Nicolas Sarkozy, người “đã lãnh đạo nước Pháp trong 5 năm và xứng đáng với tất cả sự tôn trọng của chúng ta”.

Ông Sarkozy và đảng bảo thủ Liên minh vì phong trào nhân dân của ông đã không nhận được đủ sự ủng hộ của người dân với cương lĩnh mới hướng đến cắt giảm thâm hụt ngân sách, tăng hạn nghỉ hưu lên 65 tuổi, tăng sử dụng hàng hóa châu Âu trong các hợp đồng công, cân nhắc việc rút nước Pháp khỏi khu vực tự do đi lại Schengen...

Trong khi đó, cương lĩnh tranh cử của ông Hollande và đảng Xã hội Pháp đưa ra là hướng đến tăng trưởng kinh tế, tăng lương tối thiểu, tăng mức thuế với các tập đoàn lớn và người siêu giàu. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, chiến thắng của ông Hollande một phần được cho là do bản lĩnh chính trị, một phần là do may mắn.

Ông Hollande chỉ nổi lên như là một ứng viên sáng giá, sau khi cựu Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Dominique Strauss-Kahn bị vướng vào vụ bê bối tình dục tại Mỹ. Trước vụ bê bối, ông Dominique Strauss-Kahn luôn được báo chí và dư luận quốc tế đánh giá là ứng viên lựa chọn số một của đảng Xã hội để tham gia tranh cử với ông Sarkozy.
 
Vinh Nguyễn
 
Nguồn: VnEconomy
Các tin khác: