Tin Tức » Tin tức BĐS TPCT
Xi măng Tây Đô xây dựng thương hiệu trên nền tảng bảo vệ môi trường và hướng đến cộng đồng xã hội
Cập nhật ngày: 24/03/2014
Xi măng Tây Đô xây dựng thương hiệu trên nền tảng bảo vệ môi trường và hướng đến cộng đồng xã hội
Công Ty Cổ Phần Xi Măng Tây Đô là đơn vị sản xuất và kinh doanh sản phẩm xi măng lớn tại Cần Thơ nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung, với tổng công suất hơn 900.000 tấn xi măng các loại / năm. Công ty là doanh nghiệp đầu tiên trong ngành xi măng Việt Nam thực hiện xây dựng và áp dụng thành công cùng lúc 5 hệ thống quản lý theo các tiêu chuẩn Quốc tế:
-         ISO 9001            : Hệ thống quản lý chất lượng.
-         ISO/IEC17025   : Hệ thống quản lý Phòng thử nghiệm.
-         ISO 14001          : Hệ thống quản lý môi trường.
-         OHSAS 18001   : Hệ thống quản lý an toàn & sức khỏe nghề nghiệp.
-         SA 8000              : Hệ thống quản lý về trách nhiệm xã hội.
 
Công Ty Cổ Phần Xi Măng Tây Đô với phương châm hoạt động sản xuất kinh doanh là đảm bảo hài hòa lợi ích của người tiêu dùng, doanh nghiệp và cộng đồng. Do đó, trong những năm qua, bên cạnh nhiệm vụ sản xuất kinh doanh với hiệu quả kinh tế cao thì bảo vệ môi trường cũng là nhiệm vụ không kém phần quan trọng; và cũng nhờ bảo vệ tốt môi trường mà Công ty đã tạo hình ảnh đẹp đối với xã hội nói chung và người tiêu dùng nói riêng; nhờ đó sản phẩm Xi Măng Tây Đô của Công ty luôn được tín nhiệm, góp phần rất lớn vào sự phát triển bền vững của Công ty.
 
Để tạo dựng được cảnh quan xanh - sạch - đẹp và môi trường làm việc trong lành thân thiện như như ngày hôm nay, Công ty đã trãi qua quá trình phấn đấu, xây dựng từng bước các chương trình bảo vệ môi trường ngay từ khi nhà máy đưa vào hoạt động sản xuất kinh doanh như:
 
1.   Đầu tư công nghệ thiết bị hiện đại (Công nghệ sản xuất sạch):
 
Nhận thức tầm quan trọng của chất lượng sản phẩm và việc bảo vệ môi trường cuộc sống trong sự phát triển bền vững của xã hội, khi thực hiện xây dựng nhà máy sản xuất xi măng, các chủ đầu tư của Công ty đã kiên quyết chọn lựa phương án đầu tư với dây chuyền công nghệ, thiết bị sản xuất hiện đại, việc này cũng đồng nghĩa với việc phải tốn chi phí đầu tư ban đầu khá cao. Nhưng với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành sản xuất xi măng và thực tế tại các nhà máy xi măng khác, thì công nghệ sản xuất hiện đại sẽ cho chất lượng sản phẩm cao và ổn định, bên cạnh đó với hệ thống khép kín và thiết bị thu hồi bụi hiện đại sẽ giảm thiểu tổn thất nguyên liệu và bụi xi măng ra môi trường bên ngoài, giữ gìn được môi trường trong sạch và giảm lượng hao hụt trong sản xuất, giảm chi phí giá thành và tăng hiệu quả kinh doanh. 
 
2.   Chương trình “Xanh – Sạch – Đẹp”:
 
Trong suốt quá trình hoạt động của Công ty từ tháng 10/1998 đến nay, bên cạnh việc đặt mục tiêu sản xuất kinh doanh lên hàng đầu với chính sách hướng đến người tiêu dùng, Công ty luôn quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường với một chính sách mà toàn thể cán bộ công nhân viên của Công ty luôn cam kết thực hiện là “Môi trường làm việc của Công ty luôn Xanh – Sạch – Đẹp” .
 
 
Nhằm thực hiện cam kết đó, bước đầu Công ty đã đầu tư trồng cây trên toàn mặt bằng còn lại của nhà máy, với bốn tầng cây, chiếm gần 2ha trên tổng diện tích 6ha của công ty. Với cây xanh không chỉ làm tăng vẽ đẹp mỹ quan cho Công ty mà còn tác dụng lọc bụi, ngăn sự lan truyền của bụi, tiếng ồn và bảo hòa lượng oxy trong không khí làm không khí trong lành hơn.
 
3.   Chương trình “5-S”:
 
Qua tìm hiểu, Công ty nhận thấy chương trình “5 S” (Sàng lọc – Sắp xếp – Sạch sẽ – Săn sóc – Sẵn sàng), một trong những nguyên tắc quản lý trong hệ thống quản lý toàn diện TQM của người Nhật, cũng góp phần tạo môi trường làm việc khoa học và giữ gìn môi trường luôn sạch đẹp. Với chương trình này, tất cả các vật tư, thiết bị, dụng cụ, phòng làm việc… đều phải được sàng lọc, phân loại, sắp xếp khoa học, thường xuyên kiểm tra, vệ sinh sạch sẽ và người lao động phải luôn có ý thức tự giác cao, sẵn sàng thực hiện các yêu cầu trên. Chương trình này đã được Công ty duy trì áp dụng từ năm 2000 cho đến nay, hàng tháng công ty đều thực hiện việc kiểm tra và cải tiến liên tục, qua đó góp phần nâng cao ý thức của người lao động trong việc giữ gìn môi trường.
 
4.   Chương trình “Sản xuất sạch hơn”:
 
Chương trình do Trung Tâm Sản Xuất Sạch Việt Nam kết hợp Viện Khoa Học Công Nghệ & Môi Trường thực hiện trong khuôn khổ dự án “ Chương Trình Sản Xuất Sạch Hơn” của UNIDO/UNEP (Tổ Chức Phát Triển Công Nghệ Liên Hợp Quốc / Chương Trình Môi Trường Liên Hợp Quốc), Công ty là một trong bốn đơn vị đầu tiên của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện chương trình này, khi chương trình bắt đầu được triển khai trong tháng 04/2001, với sự kết hợp thực hiện của Trường Đại Học Cần Thơ.
 
“Sản Xuất Sạch Hơn” là áp dụng chiến lược môi trường tổng hợp và phòng ngừa trong các quá trình sản xuất, các sản phẩm và các dịch vụ để nâng cao hiệu quả và giảm thiểu các rủi ro đối với con người và môi trường. Mục đích của việc kết hợp thực hiện chương trình “Sản xuất sạch hơn” của Công ty với Trường ĐH Cần Thơ là để giúp Công ty có thể tăng năng suất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và giảm tiêu hao tài nguyên. Hơn nữa, chương trình tạo điều kiện đào tạo của ĐH Cần Thơ về lĩnh vực “Sản xuất sạch hơn” cho các sinh viên trong trường.
 
Công ty đã cùng với ĐH Cần Thơ và chuyên gia của Trung Tâm Sản Xuất Sạch Hơn Việt Nam phân tích, đánh giá thực trạng của nhà máy, qua việc thống kê và xác định bảng cân bằng nguyên vật liệu và năng lượng để định giá cho các dòng thải. Từ đó tìm ra nguyên nhân và xác định các giải pháp sản xuất sạch hơn (SXSH) phù hợp để thực hiện.
 
Các giải pháp SXSH của Công ty được xác định thông qua các nội dung như: thay đổi nguyên liệu, tăng cường quản lý nội vi, kiểm soát dây chuyền sản xuất, cải tiến thiết bị, điều chỉnh công nghệ, thu hồi và tái sử dụng phế thải, cải tiến sản phẩm . . . và sau một năm triển khai thực hiện, chương trình đã đem lại lợi ích kinh tế trong năm 2002 hơn 700 triệu đồng, nhưng quan trọng nhất vẫn là lợi ích về môi trường và con người. Các nguồn thải được hạn chế tối đa, định mức tiêu thụ năng lượng và hao hụt giảm đáng kể, sản xuất an toàn và hiệu quả.
 
Đặc biệt, chương trình là nền tảng cho việc xây dựng áp dụng hệ thống quản lý môi trường của Công ty theo tiêu chuẩn Quốc tế ISO 14001 trong năm 2002.  
 
5.   Xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn Quốc tế:
 
Thành công của các chương trình trên, cùng với việc Công ty đã xây dựng và áp dụng thành công hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Quốc tế ISO 9001 trong năm 2000 và hệ thống quản lý phòng thử nghiệm theo tiêu chuẩn Quốc tế ISO/IEC 17025  trong năm 2001. Đầu năm 2002, Công ty đã mạnh dạn đi tiên phong trong ngành sản xuất xi măng phía Nam thực hiện xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý môi trường phù hợp theo tiêu chuẩn Quốc tế ISO 14001.
 
Thực hiện hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn Quốc tế, Công ty đã đầu tư xây dựng rất nhiều hạng mục nhằm cải thiện các chỉ tiêu môi trường phù hợp theo các điều luật và tiêu chuẩn cho phép của Nhà nước, giảm thiểu nguồn thải gây ô nhiễm môi trường, tăng cường giáo dục ý thức bảo vệ môi trường của người lao động và không ngừng tuyên truyền, kêu gọi sự đồng lòng góp sức của các đối tác và cộng đồng cùng nhau giữ gìn môi trường của cuộc sống.
           
Việc xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý môi trường tiêu chuẩn Quốc tế và biến nó thành công cụ quản lý môi trường hiệu quả trong một công ty sản xuất xi măng thật không đơn giản, Công ty chúng tôi cũng vấp phải không ít khó khăn. Song, dựa vào nền tảng nguồn lực của Công ty đã đạt được trong thời gian qua, sự hưởng ứng đón nhận của tập thể CB-CNV  và đặt biệt là sự tư vấn của các chuyên gia thuộc Trung Tâm Kỹ Thuật Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng 3 và Tổ chức ESWERA – Malaysia. Đến tháng 12/2002, hệ thống quản lý môi trường của Công ty được chứng nhận  phù hợp tiêu chuẩn Quốc tế ISO 14001.
           
 
 
6.   Xi măng Tây Đô hướng đến cộng đồng:
 
Trong các năm qua, nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm xã hội của Công ty đối với cộng đồng để quảng bá thương hiệu và hình ảnh của Công ty, xi măng Tây Đô đã thực hiện các chương trình vì cộng đồng như: Tài trợ xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, đường giao thông nông thôn; hỗ trợ các chương trình bảo vệ môi trường cho các tầng lớp xã hội; thành lập CLB doanh nghiệp có thương hiệu Tây Đô để tạo sự gắn kết cùng xây dựng và phát triển thương hiệu; Tài trợ kinh phí cho các chương trình khuyến học, nghiên cứu khoa học cho học sinh và sinh viên; tài trợ học bổng cho sinh viên, học sinh nghèo hiếu học; Tài trợ kinh phí cho các lễ hội truyền thống dân tộc, trùng tu xây dựng đình, chùa ở các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu long…
Nhân dịp hội nghị Hội nghị khách hàng 2014 của Công ty cổ phần xi măng Tây Đô và mừng xuân Giáp Ngọ, xi măng Tây Đô cùng với khách hàng phối hợp với các cấp chính quyền địa phương đã trao tặng trên 1600 phần quà (mỗi phần 250.000 đồng) cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn (chủ yếu là dân tộc Khơmer) ở huyện Thới Lai, quận Ô Môn và quận Bình Thủy- thành phố Cần thơ.
 
Nguồn: Công ty CP Xi Măng Tây Đô
 
Các tin khác: