Tin Tức » Tin tức Hội viên CaREA
Tìm lối ra cho doanh nghiệp
Cập nhật ngày: 22/10/2013

Năm 2013, kinh tế thế giới và trong nước có dấu hiệu phục hồi nhưng chậm, vẫn còn ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN, kết quả thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN) của TP Cần Thơ chưa như mong muốn. Ông Võ Ngọc Hồ, Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng hạ tầng KCN Cần Thơ (CIPCO Cần Thơ), cho biết: Để thu hút các nhà đầu tư vào KCN Trà Nóc 1 và Trà Nóc 2, Ban Quản lý (BQL) Các Khu chế xuất và Công nghiệp (KCX&CN) Cần Thơ cùng công ty đầu tư hạ tầng đã thỏa thuận với nhà đầu tư thứ cấp thanh toán tiền thuê đất theo nhiều đợt. Tuy nhiên, trong giai đoạn khủng hoảng, nhiều DN phải hoạt động cầm chừng hoặc tạm ngưng hoạt động đã làm phát sinh công nợ tiền thuê đất và đẩy nhà đầu tư hạ tầng vào thế khó. Đặc biệt, khoản nợ tiền thuê đất, phí đầu tư hạ tầng của một số doanh nghiệp chế biến thủy sản trong 2 KCN này xấp xỉ 102 tỉ đồng.

Theo thống kê của CIPCO Cần Thơ, tại KCN Trà Nóc 1 và Trà Nóc 2 có 15 DN nằm trong danh sách đã thuê đất nhưng không triển khai xây dựng, không thanh toán hợp đồng, tạm ngưng hoạt động hoặc không còn hoạt động, như: Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An thuê 6ha đất công nghiệp nhưng chỉ mới sử dụng 3ha và còn nợ khoảng 1 triệu USD tiền thuê đất; Công ty Cổ phần Công nghiệp Quốc tế An Đô thuê 7.000m2 nhưng chưa xây dựng và chưa thanh toán hợp đồng kể từ khi thuê đất; Công ty Cổ phần Nhiệt điện Đình Hải thuê 2,2ha, đã xây dựng nhà máy 1,2ha nhưng tạm ngưng hoạt động và đang nợ khoảng 600.000 USD tiền thuê đất; Công ty Cổ phần Chế biến Lâm sản xuất khẩu Hưng Phú thuê 3ha đất và đang lâm vào tình trạng phá sản… Ngoài ra, còn có một số DN khác thuê đất nhưng chưa xây dựng do đang trong giai đoạn khủng hoảng, tái cơ cấu lại hoạt động.

Để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, CIPCO Cần Thơ đã vận động một số đơn vị còn nợ tiền thuê đất nhưng chưa xây dựng hết diện tích bàn giao lại phần đất này lại cho CIPCO Cần Thơ để tìm nhà đầu tư mới hoặc tìm kiếm đối tác để chuyển giao lại dự án. Tuy nhiên, có một số DN đang nợ tiền thuê đất vẫn kiên quyết muốn giữ lại phần diện tích chưa xây dựng chờ cơ hội đầu tư. Theo đại diện Công ty Cổ phần Nhiệt điện Đình Hải, các DN xuất khẩu thủy sản đang gặp khó nên Đình Hải không tìm được khách hàng. Vì vậy, Đình Hải đề xuất CIPCO Cần Thơ cho phép giữ lại phần 1ha đất chưa xây dựng và giãn nợ trong thời gian 5 năm. Sau thời gian này, nếu không tìm được khách hàng, Đình Hải sẽ sang nhượng lại dự án cho đối tác khác. Đại diện Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An cũng đề xuất xin giữ lại 3ha đất công ty này chưa xây dựng với lý do công ty đã có kế hoạch xây dựng và xin giảm một nửa tiền thuê đất…

Theo BQL Các KCX&CN Cần Thơ, trong 9 tháng đầu năm 2013, tổng doanh thu của các doanh nghiệp (DN) đang hoạt động trong các KCX&CN Cần Thơ là 1.041,390 triệu USD, giảm 35% so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 763,408 triệu USD, giảm 34% so với cùng kỳ năm 2012; dịch vụ thương mại đạt 277,981 triệu USD, giảm 38%; xuất khẩu đạt 378,898 triệu USD, giảm 22%. Theo ý kiến của các sở, ngành hữu quan, trong giai đoạn khó khăn này, DN không nên đầu tư dàn trải mà phải sắp xếp hoạt động sản xuất kinh doanh hợp lý. Đồng thời phải có phương án trả nợ tiền thuê đất cho nhà đầu tư hạ tầng. Bởi lẽ nhà đầu tư hạ tầng cũng là DN, phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật. Nếu DN dây dưa không trả nợ sẽ đẩy nhà đầu tư hạ tầng vào thế khó.

Theo ông Võ Thanh Hùng, Trưởng BQL Các KCX&CN Cần Thơ, đối với các DN thực sự khó khăn, hoạt động không hiệu quả cần mạnh dạn cắt bỏ những "khối u" để sắp xếp lại hoạt động sản xuất kinh doanh phù hợp với tình hình thực tế. Đối với những phần diện tích chưa xây dựng và còn nợ tiền thuê đất kéo dài trong nhiều năm, DN nên mạnh dạn giao lại cho nhà đầu tư hạ tầng hoặc tìm đối tác để chuyển giao. Về phía các công ty đầu tư hạ tầng cần quyết liệt trong việc xử lý công nợ trên cơ sở thỏa thuận với DN về kế hoạch phân kỳ trả nợ hợp lý. Đồng thời, mạnh dạn đề xuất UBND thành phố thu hồi các khu đất nhà đầu tư đã thuê nhưng chưa xây dựng và chưa đóng tiền thuê đất. Việc làm này không chỉ tháo gỡ khó khăn cho DN, nhà đầu tư hạ tầng mà còn góp phần rà soát lại quỹ đất sạch đang bị lãng phí tại các KCN để tìm kiếm mời gọi nhà đầu tư mới có năng lực vào đầu tư.

THEO HOÀNG NGUYÊN

Nguồn: Báo điện tử Cần Thơ

Các tin khác: